Không loại trừ Lê Văn Luyện có đồng phạm

Chia sẻ

KTĐT - Chiều nay, 5 - 9, Thượng tá Lê Văn Dũng (Công an tỉnh Bắc Giang) cho biết, vẫn không loại trừ trường hợp Lê Văn Luyện có đồng phạm trong vụ cướp tiệm vàng ở Bắc Giang. “Nếu có thì đó là người rất thân với Luyện”.

Chiều nay, thừa uỷ quyền của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, Thượng tá Lê Văn Dũng - Phó Phòng công tác Chính trị và Quan hệ Quần chúng (Công an tỉnh Bắc Giang) trả lời phỏng vấn phóng viên một số báo xung quanh vụ thảm sát tại tiệm vàng Ngọc Bích (Bắc Giang).
 
Theo ông Dũng, đây là chuyên án huy động đông đảo các chiến sĩ công an, cùng sự phối hợp của 10 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, vụ án cũng có sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân trong việc phát hiện thủ phạm.
 
Ông Dũng cho hay, yếu tố quan trọng nhất, đồng thời cũng là sơ hở nhất của Lê Văn Luyện là việc điều trị vết thương tại trạm xá xã Thanh Lâm (huyện Lục Nam, Bắc Giang), sau khi gây án.

Trả lời câu hỏi liệu có đồng phạm trong vụ án này, ông Dũng cho rằng, đến thời điểm hiện nay, chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Luyện có đồng phạm.
 
Trong các lời khai mới đây của cháu Bích - nạn nhân duy nhất còn sống - cho thấy, có thể trời tối, cháu Bích nhìn thấy bóng của Luyện hoặc bố cháu nên nhầm tưởng có người thứ hai. Cơ quan điều tra cũng yêu cầu giám định vết máu lạ tại hiện trường và xác định đó là máu của Luyện.
 
Tuy nhiên, đây mới chỉ là những nhận xét ban đầu, cơ quan điều tra vẫn không loại trừ việc có đồng phạm và đang tích cực điều tra, đấu tranh với đối tượng Luyện để làm rõ. “Nếu có thì đó là người rất thân quen với đối tượng Luyện” - Ông Dũng nêu giả thuyết.
 
Động cơ gây án của Luyện cũng đang được cơ quan công an làm rõ. Theo những lời khai ban đầu của đối tượng này, sau khi đột nhập vào nhà, đã xuống tầng một xem xét tủ đựng vàng. Y nhận thấy, nếu muốn lấy vàng, phải đập vỡ tủ kính, có thể gây tiếng động làm cho chủ nhà tỉnh giấc. Do đó, Luyện chọn phương án ra tay với từng người một, sau đó mới cướp vàng.
 
Đưa vụ án ra xét xử công khai trong tháng mười
 
Công tác đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của Lê Văn Luyện cũng đang được Ban chuyên án nỗ lực thực hiện để chuyển vụ việc sang các cơ quan truy tố xét xử.
 
Ông Dũng cho hay, Ban chỉ đạo chuyên án đã yêu cầu Ban chuyên án phải tập trung cao độ trong công tác điều tra, lấy lời khai, thực nghiệm hiện trường… để có thể hoàn thành kết luận điều tra trong vòng một tháng rưỡi.
 
Xác định đây cũng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có tác động lớn đến dư luận xã hội nên Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các cơ quan tố tụng trong tháng mười phải đưa vụ án ra xét xử.