Không nên cho trẻ xem phim 3D thường xuyên

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nếu ai đó đã được xem phim 3D hiển nhiên sẽ có cảm giác ngạc nhiên, sau đó là thích thú. Công nghệ đã mang lại cho con người những tiện nghi khó tưởng tượng nổi nhưng luôn kèm theo hệ lụy.

Tôi xin chia sẻ những hiểu biết của mình với tư cách một bác sĩ mắt và cả tư cách là một người bố của 2 đứa con rất thích xem phim 3D. Với trách nhiệm của một người bố, tôi không cho con mình xem hết một bộ phim 3D hàng giờ đồng hồ vì con mắt của chúng hàng ngày đã quá mệt mỏi với việc học hành, làm bài tập, đọc sách... Mặt khác, thần kinh của chúng có vẻ quá phấn khích, không tốt cho não bộ của trẻ vốn đang rất cần tỉnh táo để hấp thu kiến thức và học hành. Nhìn nhiều tất nhiên sẽ dẫn đến mệt mỏi thị giác, sau đó là dễ bị cận thị.

Với hiểu biết của một bác sĩ mắt, tôi xin cung cấp cho bạn đọc mấy thông tin sau: Công nghệ làm phim 3D và kính đeo để xem phim (bản chất là kính phân cực) khiến cho con mắt mất đi bản chất tự nhiên của nó là có khả năng nhìn hội tụ vào một điểm và hợp nhất hai ảnh của mắt phải và mắt trái thành một hình duy nhất. Cụ thể hơn, hai mắt sẽ là tiêu điểm và tiêu cự lệch nhau gây ra nhận thức hình ảnh khác nhau tùy theo khoảng cách. Hình ảnh không trải trên mặt phẳng như phim 2D mà lại ở cả trước và sau của màn hình. Cảm giác 3D chính là nhờ hiệu ứng này.

Có 25% người xem than phiền là họ bị mờ mắt, đau đầu, đau vai gáy, chóng mặt, buồn nôn sau khi xem phim 3D. Trên thực nghiệm cũng cho thấy, mắt của người xem 3D liên tục phải điều tiết và quy tụ, dễ gây ra mệt mỏi thị giác.

Tuy nhiên, các bác sĩ nhãn khoa cũng như chính các nhà sản xuất phim 3D như Samsung và Sony đều chưa đưa ra kết luận là không nên xem phim 3D vì chưa có bằng chứng rõ ràng. Còn đối với hãng sản xuất game Nitendo khuyến cáo, trẻ dưới 6 tuổi không nên xem phim 3D do các em đang ở độ tuổi phát triển thị giác hai mắt. Xem phim 3D dễ làm lệch lạc diện quy tụ tĩnh của trẻ, ảnh hưởng đến thị giác sau này.