Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Không nên dùng nước ôxy già rửa sạch vết thương

Hydro peroxid, hay nước ôxy già, là dung dịch sát khuẩn thường được đựng trong những lọ màu nâu mà...
Hydro peroxid, hay nước ôxy già, là dung dịch sát khuẩn thường được đựng trong những lọ màu nâu mà rất nhiều bậc phụ huynh sử dụng mỗi khi trẻ bị ngã và bị trầy xước.

Khi đổ vào vết thương hở, nó sẽ sùi bọt và kêu xèo xèo. Nhưng ở mức độ hiển vi thì liệu dung dịch này có thực sự tác dụng? Và liệu nó có phải là cách tốt nhất để làm sạch vết thương?

Nước ôxy già tiêu diệt những “vi khuẩn ở vết trầy xước” bằng cách hút các điện tử khỏi màng tế bào của chúng, về cơ bản là “bóc” đi lớp màng này. Hiện tượng sủi bọt xảy ra khi nước ôxy già tiếp xúc với một loại enzym gọi là catalase, tạo thành nước và khí ôxy. Nhưng khi dung dịch “bóc” đi lớp màng tế bào vi khuẩn, nó cũng tấn công các tế bào khỏe mạnh cũng chứa catalase.

Các tế bào sản xuất ra hydro peroxid như một dạng chất thải khi cơ thể xử lý đường, vì vậy các tế bào dự trữ men catalase để giúp biến peroxid thành nước và ôxy trước khi nó có thể gây ra bất kỳ tác hại nào. Tuy nhiên, peroxid từ chai nước ôxy già mà bạn đổ vào vết thương không thể phân biệt được tế bào bị thương và tế bào lành.

Vì thế, lời khuyên là khi trẻ bị thương, bạn hãy liên hệ với bác sĩ. Sẽ không có bác sĩ nào khuyên bạn dùng dung dịch sát khuẩn. Thay vào đó, xà phòng và nước sạch là đủ để làm sạch vết thương.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại hội XIII: Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại hội XIII: Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

14 Jan, 09:54 PM

Nhiệm kỳ Đại hội XIII (2021-2026) khép lại với những dấu ấn lịch sử. Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XIII và định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Bắc Ninh công bố quyết định tổ chức lại Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã

Bắc Ninh công bố quyết định tổ chức lại Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã

14 Jan, 08:56 PM

Kinhtedothi- Chiều 14/1, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tổ chức lại Ban CHQS cấp xã. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Bắc Ninh và Thiếu tướng Đỗ Văn Tuấn, Phó Tư lệnh Quân khu 1.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ