Không nên mua vào, bán vội thời điểm này

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đó là lời khuyên của Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam Nguyễn Thanh Trúc. Theo ông Trúc, nhiều dự báo, giá vàng sẽ còn giảm sâu, cuối năm 2015 hoặc đầu năm 2016 là thời điểm nên mua vào.

Không nên mua vào, bán vội thời điểm này - Ảnh 1Thời gian qua, giá vàng trong nước liên tục biến động, lúc lao dốc mạnh, lúc lại tăng chóng mặt. Ông có thể cho biết nguyên nhân tại sao?

- Diễn biến giá vàng trong nước những ngày gần đây không có gì bất thường. Từ xưa đến nay, giá vàng ở các quốc gia đều phụ thuộc vào giá vàng quốc tế. Tình hình Hy Lạp, những đồn đoán về thời điểm Fed tăng lãi suất là nguyên nhân khiến giá vàng thế giới lúc tăng mạnh, khi giảm sâu. Thị trường vàng Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng quay đó.

Ảnh hưởng của giá vàng thế giới, tuy nhiên, chênh lệch giữa hai thị trường Việt Nam và thế giới đến nay vẫn khoảng 4 triệu đồng/lượng. Có vẻ như câu chuyện liên thông giá vàng vẫn còn xa, thưa ông?

- Mấy năm qua, việc Ngân hàng Nhà nước quản chặt thị trường vàng là một nguyên nhân khiến giá vàng trong nước đã không theo nhịp được giá vàng thế giới. Việc này cũng kéo theo hiện tượng giá vàng trong nước cũng thường xuyên cao hơn giá vàng quốc tế, lúc ít thì cũng 1,5 - 2 triệu/lượng, lúc nhiều thì lên tới 6 triệu đồng/lượng.

Ông dự báo thế nào về xu hướng giá vàng thời gian tới?

- Thời gian tới, vấn đề nợ của Hy Lạp sẽ được giải quyết, thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm, Fed có khả năng tăng lãi suất…, vì thế, giá vàng sẽ còn sụt giảm. Theo phân tích, giá vàng trong một vài tuần tới có thể giảm thêm khoảng 20 - 40 USD/ounce; thậm chí, giá còn có nguy cơ xuống mức 1.060 USD/ounce. Cuối năm nay, hoặc sang đầu 2016, giá vàng có thể xuống thấp nữa, xuống dưới 1.000 USD/ounce (tức khoảng 28 triệu đồng/lượng).

Ông có lời khuyên nào cho NĐT vàng thời điểm này?

- Tôi vẫn giữ quan điểm là chờ lúc giá thấp thì nên mua vào. Thời điểm này không nên vội bán và cũng chưa nên mua vào. Như đã dự báo ở trên, cuối năm 2015 hoặc đầu 2016, có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất. Giá vàng sẽ xuống đáy, đó là thời điểm nên mua vào.

Tất nhiên, dự đoán cũng chỉ ở mức tương đối. Mọi quyết định mua bán cuối cùng vẫn thuộc về người nắm giữ vàng.

Xin cảm ơn ông!