Không nương nhẹ với tiêu cực trong cấp “sổ đỏ”

Chia sẻ

KTĐT - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh (Ảnh trên) trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị xung quanh việc giải quyết những khó khăn trong vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN - hay còn gọi là "sổ đỏ" - PV).

KTĐT - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh(Ảnh trên) trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị xung quanh việc giải quyết những khó khăn trong vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN - hay còn gọi là "sổ đỏ" - PV).


- Thưa Phó Chủ tịch, thời gian qua, công tác cấp GCN trên địa bàn thành phố đạt kết quả ra sao?

- Công tác cấp GCN đã có kết quả nhất định, tốt lên nhiều trong vài năm trở lại đây. Hầu hết các quận, huyện làm tập trung và bình quân toàn thành phố đã cấp được khoảng 92% tổng số GCN cần cấp.


- Kết quả là vậy, song thực tế cũng mắc phải nhiều khó khăn?


- Đúng vậy, số hộ gia đình, cá nhân đang làm thủ tục cấp GCN cũng còn nhiều khó khăn. Khó đầu tiên là việc xác định nguồn gốc đất. Đất nhà ở Hà Nội là vấn đề rất phức tạp bởi trải qua nhiều thời kỳ, chính sách pháp luật khác nhau. Cùng với đó, công tác quản lý cũng có những khiếm khuyết, để xảy ra lấn chiếm, xây dựng trái phép, tranh chấp đất đai... Do đó, khi xác định nguồn gốc đất, đòi hỏi các cấp chính quyền phải căn cứ trên các quy định và giấy tờ pháp lý. Song, không phải hộ gia đình nào cũng có đủ giấy tờ nên cần nhiều thời gian cho việc làm rõ căn cứ pháp lý để có thể cấp GCN.


Khó khăn thứ hai là trong quá trình thực thi công vụ, có nơi, có lúc, cán bộ còn tắc trách. Khi gặp phải những hồ sơ khó, cán bộ không đeo bám, chưa phối hợp với bộ phận liên quan, thiếu trách nhiệm với dân, không tìm hiểu tới cùng. Vì vậy, có những trường hợp hồ sơ bị "ngâm" quá lâu. Thành phố đã biết việc này và chỉ đạo xử lý quyết liệt. Vừa rồi, thành phố đã yêu cầu thanh tra công tác cấp GCN tại các quận, huyện để rà soát lại tình hình, tìm hướng giải quyết. Yêu cầu chung là phải cải cách hành chính, rút gọn thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân khi làm thủ tục cấp GCN. Quan điểm của thành phố là phải kết luận, làm rõ những việc thuộc trách nhiệm của chính quyền các cấp, cụ thể tới từng cá nhân chứ không có chuyện chung chung.


Vướng mắc tiếp theo là tranh chấp đất đai. Ở đây, không chỉ có tranh chấp giữa các cá nhân mà ngay trong nội bộ một gia đình cũng có tranh chấp, gây rất nhiều khó khăn cho việc xem xét cấp "sổ đỏ". Ngoài việc thanh tra, TP cùng các quận, huyện bàn cách cùng tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ cấp GCN.


- Phó Chủ tịch có thể cho biết, Thành phố đã có những giải pháp nào để tháo gỡ những khó khăn trên?


- Hiện nay, một vấn đề lớn trong cấp GCN ở Hà Nội là đụng chạm tới quy hoạch xây dựng. Có những khu vực được quy hoạch khá lâu hay dự án chậm triển khai (dự án "treo")... Sự chậm trễ này ảnh hưởng nhiều tới tiến độ cấp GCN. Thành phố đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các quy hoạch, dự án "treo", đặc biệt là trách nhiệm của các đơn vị trong quản lý đất đai. Thành phố rất quyết liệt trong việc này và tới nay đã thu hồi nhiều trường hợp. Thành phố khẳng định, mọi vi phạm pháp luật về đất đai phải được xử lý theo đúng quy định.


Thành phố cũng quy định rất rõ về thời gian thụ lý hồ sơ cấp GCN nhưng thực tế là chỉ những hồ sơ thuận lợi, không có vướng mắc thì mới đúng hẹn. Còn những trường hợp phát sinh vướng mắc thì cần thêm thời gian xác minh hay đo đạc, lấy ý kiến các bên liên quan... Đương nhiên, không thể tránh khỏi việc có cán bộ thụ lý hồ sơ, do nhiều lý do khác nhau, đã thiếu trách nhiệm, làm chậm thêm việc cấp GCN. Có những trường hợp, cấp có thẩm quyền đã phải kỷ luật.


- Việc người dân tố cáo các hành vi nhũng nhiễu trong công tác cấp GCN của cơ quan có thẩm quyền, Thành phố sẽ xử lý thế nào?


- UBND TP mong muốn các tổ chức, cơ quan, đơn vị hay hộ gia đình, cá nhân có ý kiến cụ thể vào những vi phạm hay hành vi tiêu cực, vòi vĩnh của cán bộ khi thụ lý hồ sơ cấp GCN để thành phố chỉ đạo các cấp cơ sở hoặc trực tiếp vào cuộc kiểm tra, xác minh, làm rõ. Quan điểm của UBND TP là dứt khoát với mọi hành vi và đối tượng vi phạm. Sai tới đâu, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật tới đó, không nương nhẹ hay đặt ra bất cứ trường hợp ngoại lệ nào.


 
- Trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch!

 

Toàn TP Hà Nội còn tồn đọng 42.300 trường hợp đã kê khai, đăng ký xin cấp GCN theo Nghị định 60/CP và 61/CP đang xếp hàng chờ tới lượt được cấp. Trong đó, riêng quận Thanh Xuân còn tồn đọng tới hơn 8.600 trường hợp hồ sơ chưa được cấp GCN.