Không phân biệt khi hạn chế phương tiện cá nhân để giảm ùn tắc

Hoàng Giang thực hiện
Chia sẻ Zalo

Những ngày qua, trên các phương tiện truyền thông đưa thông tin về việc Sở GTVT Hà Nội đang lấy ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia về Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông cá nhân nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP”.

 
Đặc biệt có thông tin TP sẽ cấm xe máy ngoại tỉnh đi vào các tuyến đường nội đô. Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Hà Huy Quang xung quanh vấn đề này.
Ông có thể cho biết quá trình triển khai Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông cá nhân nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP”?
- Để giảm ùn tắc và TNGT trên địa bàn Thủ đô, UBND TP Hà Nội đã giao Sở GTVT phối hợp với Viện Chiến lược GTVT nghiên cứu xây dựng Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông cá nhân nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP". Trong đó, Viện Chiến lược GTVT tham gia với tư cách Tư vấn xây dựng Đề án. Hiện, Đề án mới chỉ là dự thảo sơ bộ ban đầu và Sở GTVT đang tiếp tục lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học để hoàn thiện trước khi báo cáo Thành ủy, UBND TP. Về cơ bản, đây mới là dự thảo được xây dựng để có cơ sở thảo luận, lấy ý kiến hẹp của các chuyên gia, nhà quản lý để tiến tới tổ chức hội thảo và chưa phải là đề xuất chính thức của Sở GTVT.
Được biết đề án sơ bộ có đề cập đến lộ trình hạn chế xe máy ở Thủ đô. Ông có thể nói cụ thể về lộ trình này?
- Theo Đề án, lộ trình hạn chế xe máy ở Thủ đô theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Từ năm 2020, hạn chế xe máy hoạt động trong khu vực phố cổ 2 ngày cuối tuần, dịp lễ, Tết. Năm 2021, dừng hoạt động đối với xe máy vào khu vực nội đô (Vành đai 1) từ 7 giờ đến 19 giờ      hàng ngày; hạn chế xe máy hoạt động trong khu vực phố cổ các ngày trong tuần. Giai đoạn 2: Từ năm 2023, dừng hoạt động đối với xe máy trong Vành đai 2, đồng thời mở rộng hạn chế ra các tuyến phố cũ (phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt...). Giai đoạn 3: Đến năm 2025, cấm xe máy một số địa điểm trong Vành đai 3. Ô tô cá nhân sẽ hoạt động theo giờ tại một số tuyến đường, khu vực.
Hiện, có thông tin TP sẽ cấm xe máy ngoại tỉnh vào các tuyến đường nội đô. Vậy, trong Đề án có phương án này không, thưa ông?
- Tôi có thể khẳng định là Đề án có đề cập đến việc cấm xe máy để giảm ùn tắc giao thông tại Thủ đô, nhưng khi đã cấm là cấm triệt để tất cả xe máy, không phân biệt xe biển ở tỉnh hay biển Hà Nội. Mới đây, TP đã triển khai 12 tuyến phố đi bộ và đã cấm triệt để các loại phương tiện chứ không phân biệt xe của địa phương hay tỉnh ngoài.
Ông có thể cho biết lộ trình thực hiện Đề án?
- Hiện, Sở GTVT Hà Nội đang phối hợp với Viện Chiến lược GTVT nghiên cứu xây dựng Đề án, sau đó lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia, nhà khoa học. Khi triển khai đề án hạn chế phương tiện giao thông cá nhân tại khu vực nội đô sẽ lựa chọn các tuyến có đầy đủ hạ tầng từ trông giữ phương tiện đến việc vận hành hiệu quả các phương tiện vận tải khách công cộng để đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân. Khi các tiêu chí này đáp ứng được yêu cầu mới tiến hành cấm hoặc hạn chế phương tiện cá nhân. Ngoài ra, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở GTVT cần gắn Đề án này với việc xây dựng tổng thể hệ thống giao thông đô thị thông thông minh cho TP Hà Nội đến năm 2030.
Xin cảm ơn ông!