Không quân UAE không kích các cơ sở dầu mỏ của IS

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - AFP đưa tin Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 7/3 thông báo các máy bay chiến đấu của nước này đã tiến hành không kích các cơ sở dầu mỏ mà nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ, lực lượng đang kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria.

Một cuộc không kích IS tại Syria. (Nguồn: Reuters)
Một cuộc không kích IS tại Syria. (Nguồn: Reuters)
Hãng thông tấn nhà nước WAM cho biết: “Phi đội máy bay F-16 của Không quân UAE được triển khai tới một căn cứ không quân ở Jordan đã tiến hành các cuộc không kích mới vào đêm 6/3 nhằm vào tổ chức khủng bố (IS).”

Theo WAM, các máy bay này đã tấn công một số “điểm chiết xuất và vận hành dọc tuyến đường ống dẫn dầu thô của IS nhằm làm cạn kiệt các nguồn tài chính của nhóm khủng bố này.”

Sau khi triển khai các cuộc oanh kích, các máy bay trên đã quay trở về căn cứ an toàn. Tuy nhiên, WAM không nêu cụ thể địa điểm tiến hành các cuộc không kích trên.

Theo một báo cáo của Liên hợp quốc công bố hồi tháng 11/2014, IS kiếm được khoảng từ 850.000-1,6 triệu USD/ngày từ việc bán dầu mỏ.Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, quân đội Mỹ cho biết các lực lượng Mỹ và liên quân đã tiến hành sáu uộc không kích nhằm vào các tay súng IS ở Syria và 11 cuộc khác ở Iraq trong 24 giờ qua.