DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Không tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc

26-02-2014 16:15
Kinhtedothi - Ban Chỉ đạo Tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) Trung ương đã chọn tỉnh Thừa Thiên - Huế là nơi đăng cai tổ chức Tuần lễ quốc gia lần thứ 16 với chủ đề “Suy nghĩ và hành động vì mục tiêu không tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc”.
Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo, do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tổ chức sáng 26/2, tại Hà Nội.

Theo đó, Tuần lễ ATVSLĐ-PCCN sẽ có sự tham gia của nhiều bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương, đặc biệt là sự tham gia của các nước ASEAN về ATVSLĐ. Khu công nghiệp Phú Bài sẽ được chọn để tổ chức lễ phát động với trên 2.500 lao động tham gia. Nhiều hoạt động sẽ diễn ra trong Tuần lễ này như: Tăng cường công tác tuyên truyền và truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về thực trạng, thông điệp cảnh báo về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và phòng chống cháy nổ; tổ chức các đợt thanh, kiểm tra công tác ATVSLĐ-PCCN; tổ chức hội thi “An toàn vệ sinh giỏi năm 2014”; phát động phong trào thi đua, cam kết đảm bảo ATVSLĐ-PCCN tại các đơn vị, doanh nghiệp...

Bộ LĐ-TB-XH cho biết, theo báo cáo của 63 tỉnh, thành, năm 2013 trên toàn quốc xảy ra 6.695 vụ tai nạn lao động, làm 6.887 người bị nạn, trong đó số người chết là 672 người, 1.506 người bị thương nặng. Những địa phương xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động chết người nhất là TP HCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Đà Nẵng và Nghệ An.

Ngoài ra, năm 2013, toàn quốc xảy ra gần 2.700 vụ cháy, nổ, làm chết trên 100 người, bị thương gần 200 người, về tài sản ước tính gần 1.700 tỷ đồng và hơn 900ha rừng. Cháy lớn chỉ chiếm gần 1% tổng số vụ cháy, nhưng thiệt hại về tài sản chiếm 85,4% tổng thiệt hại do cháy gây ra. Nguyên nhân cháy do sự cố hệ thống điện và thiết bị điện chiếm tỷ lệ cao nhất (44,6%)….

Theo số liệu báo cáo của các địa phương, thiệt hại về vật chất do tai nạn lao động xảy ra năm 2013 là hơn 71 tỷ đồng, thiệt hại về tài sản là 6,27 tỷ đồng, tổng số ngày nghỉ do tai nạn lao động là 153.658 ngày.

Nhiều vụ tai nạn lao động xảy ra do người lao động thiếu kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố. Do đó, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm  và nghĩa vụ huấn luyện các kỹ năng, phương pháp thoát hiểm cho người lao động. Các văn bản, quy định về vấn đề này tương đối đầy đủ, song việc triển khai còn gặp nhiều bất cập. Với số lượng 400 thanh tra an toàn lao động trên toàn quốc không thể thanh tra hết 700.000 doanh nghiệp, vì vậy, điều quan trọng là cần phát huy lực lượng tại chỗ.
TAG: