Không tiết kiệm, gần 5.500 cán bộ của Trung Quốc bị kỷ luật

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chỉ trong tháng Giêng, tổng cộng 5.459 cán bộ Trung Quốc đã bị kỷ luật vì vi phạm quy định về tiết kiệm, cơ quan chống tham nhũng của nước này cho biết.

Những cán bộ bị kỷ luật tháng trước đã dính líu vào 3.945 trường hợp, khoảng 26,5 % trong số đó liên quan đến các khoản phụ cấp trái phép và các khoản trợ cấp, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản (CCDI) cho biết trong một báo cáo.
Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Trung Quốc được thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm.
Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Trung Quốc được thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm.
Các vi phạm khác bao gồm tặng và nhận quà bất hợp pháp, sử dụng xe công trái phép cũng như sử dụng quỹ công cho các bữa tiệc.
Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động nhằm hạn chế nạn tham nhũng và tăng cường nhận thức kỷ luật trong thời gian gần đây. CCDI thành lập một hệ thống báo cáo hàng tháng vào tháng 8/2013 để giám sát việc thực hiện các quy tắc kỷ luật trên toàn quốc để giảm các thói xấu như quan liêu, lãng phí, và thói quen làm việc thiếu nhiệt tình.

Theo CCDI, 49.508 quan chức bị khiển trách vì vi phạm các quy định này trong năm 2015. Ngay từ đầu năm 2016, CCDI đã khai trừ Đảng và cách chức chính quyền đối với nguyên Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Lã Tích Văn vì nhận hối lộ và tiêu xài hoang phí, cho thấy chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng quyết liệt ngay từ đầu năm.