Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Không tổ chức trực tuyến Ngày Thơ Việt Nam

Kinhtedothi – 2 năm liên tiếp, Ngày Thơ Việt Nam thường được tổ chức ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám bị hoãn. Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều chia sẻ sẽ không tổ chức ngày thơ bằng hình thức trực tuyến mà dành thời gian để chuẩn bị kỹ cho một cách tổ chức mới và đa dạng hơn vào năm tới.
Những năm trước, vào dịp rằm tháng Giêng, Ngày Thơ Việt Nam được tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã quyết định dừng việc tổ chức Ngày Thơ Việt Nam năm 2021.
 Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII năm 2019. Ảnh: Minh An.

Ngày thơ Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003, tới năm 2019 trải qua 17 kỳ tổ chức. Năm 2020, Hội Nhà văn Việt Nam cũng phải hoãn tổ chức Ngày thơ Việt Nam với chủ đề “Đồng hành cùng đất nước” do tác động của đại dịch Covid-19.

Sau gần 20 năm tổ chức, Ngày Thơ Việt Nam đã trở thành một sự kiện đặc biệt và khác biệt. Ngày Thơ được tổ chức đồng loạt ở các tỉnh theo nhiều phong cách, hình thức khác nhau, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu thơ ca và được sinh hoạt thơ ca. 2 năm liên tiếp Ngày Thơ Việt Nam không được diễn ra, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng có nhiều tâm tư, suy nghĩ.

Những ngày này, có không ít ý kiến về Ngày thơ Việt Nam: Nếu tổ chức thì nên thế này nên thế kia, có đánh giá cho rằng, việc tổ chức Ngày Thơ trong những năm qua thiếu chiều sâu và nghiêng về hội hè. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều thẳng thắn chia sẻ: "Cá nhân tôi thực sự cảm ơn những ý kiến đó vì cho dù thế nào Hội nhà văn vẫn sẽ tiếp tục tổ chức Ngày Thơ trong những năm sau này. Vì thế, việc lắng nghe ý kiến góp ý chân thành của mọi người là rất cần thiết.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiếu chia sẻ: Năm nay, có những ý kiến nên tổ chức trực tuyến Ngày Thơ. Các nước khác cũng đã lần lượt tổ chức liên hoan Thơ trực tuyến sớm nhất là từ năm 2020. Một số nhà thơ Việt Nam đã và sẽ tham gia liên hoan Thơ quốc tế trực tuyến. Ở Việt Nam, một số địa phương cũng đã có kế hoạch tổ chức Ngày Thơ theo điều kiện và cách phù hợp nhất của địa phương mình. Riêng Hội Nhà văn năm nay cũng không tổ chức Ngày thơ trực tuyến. Chúng tôi muốn chuẩn bị kỹ hơn cho một cách tổ chức mới mẻ hơn và đa dạng hơn vào năm tới.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết thêm: “Tôi biết có một số nhóm các nhà thơ sẽ tổ chức sinh hoạt thơ trong Ngày Thơ truyền thống. Riêng cá nhân tôi chỉ xin đề nghị các hội viên Hội Nhà văn Việt Nam có dùng Facebook, zalo… hãy làm một điều gì đó trong Ngày Thơ như bàn về thơ, bình thơ, đăng thơ, đăng clip đọc thơ hoặc livestream hoạt động thơ của cá nhân mình hoặc nhóm của mình. Về phần mình, tôi sẽ đọc một số bài thơ và sẽ đưa lên Facebook. Hy vọng Ngày Thơ cho dù không thực hiện được nhưng tinh thần thơ ca vẫn lan tỏa trong đời sống thường nhật của con người”.

Được biết, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã có công văn gửi Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, TP và Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh, thành trong cả nước thông báo việc hoãn Ngày Thơ Việt Nam tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các tỉnh, thành trong cả nước sẽ phụ thuộc vào tình hình của địa phương mà quyết định tổ chức hay không; nếu tổ chức phải thực hiện theo hình thức an toàn nhất.

Trước đó, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã thống nhất và triển khai đến các tỉnh, thành trong cả nước về việc tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVIII năm 2021, dự kiến diễn ra vào ngày 26/2/2021 (tức ngày Rằm tháng Giêng – Tết Nguyên tiêu năm Tân Sửu). Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã chọn chủ đề “Tổ quốc và Mẹ” cho Ngày Thơ năm 2021 để tập trung cho các tác phẩm thơ ca ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, ca ngợi sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, ca ngợi những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng; đồng thời, ca ngợi và tôn vinh những tác phẩm viết về người Mẹ Việt Nam anh dũng, kiên cường.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ