Khu Công nghiệp Phú Nghĩa: Khu Công nghiệp kiểu mẫu của Thủ đô

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, có quy mô lớn, giá thuê hấp dẫn, Khu Công nghiệp (KCN) Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) do Công ty CP Tập đoàn Phú Mỹ (Tập đoàn Phú Mỹ) làm chủ đầu tư đã thu hút được nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước.

Tạo thương hiệu riêng

KCN Phú Nghĩa được thành lập từ cuối năm 2007, có quy mô 170ha, được đầu tư đồng bộ, hiện đại từ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đến hạ tầng xã hội như hệ thống đường giao thông, cấp, thoát nước, hệ thống xử lý nước thải... đảm bảo phù hợp với bất kỳ ngành nghề sản xuất, kinh doanh và nguyện vọng của nhiều nhà đầu tư. Ngay từ những ngày đầu thành lập, chủ đầu tư - Tập đoàn Phú Mỹ, đã định hướng xây dựng KCN Phú Nghĩa không những là nơi kinh doanh thành đạt cho các nhà đầu tư, mà còn là nơi cung cấp nguồn sinh kế ổn định đảm bảo cuộc sống ấm no cho người lao động.
Toàn cảnh Khu Công nghiệp Phú Nghĩa.
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Mỹ Chu Đức Lượng chia sẻ, khi đầu tư Dự án KCN Phú Nghĩa, chúng tôi đã đặt ra mục tiêu phải đầu tư KCN có cơ sở hạ tầng thật tốt và giá cả thuê mặt bằng hợp lý nhất, từ đó mới thu hút được các doanh nghiệp vào xây dựng nhà máy. Chính vì thế, KCN Phú Nghĩa hiện đang có cơ sở hạ tầng tốt nhất miền Bắc, giá hấp dẫn nhất Hà Nội và gần như Dự án đã được lấp đầy.

Sự khác biệt tạo nên thương hiệu riêng của KCN Phú Nghĩa là chủ đầu tư đã mạnh dạn quy hoạch khu nhà ở cho người lao động và trung tâm điều hành dịch vụ công cộng với diện tích lên tới gần 16ha. Trong đó, gần 9,5ha, chủ đầu tư dành để xây dựng khu nhà ở cho người lao động gồm 10 tòa nhà cao tầng, có khả năng tiếp nhận và đảm bảo chỗ ở ổn định lâu dài cho khoảng 10.000 người, trong khuôn viên khu nhà ở cho người lao động còn được bố trí không gian sinh thái có hồ nước, công viên, cây xanh… với diện tích hơn 5ha nhằm đảm bảo cho người lao động có cuộc sống thoải mái và thư giãn nhất sau những giờ lao động mệt nhọc. Vì hơn hết, Tập đoàn Phú Mỹ tin rằng, con người là nguồn lực lớn nhất của mỗi DN, đảm bảo đời sống ổn định của người lao động là cách chủ đầu tư san sẻ nỗi lo cùng các DN.

"Tập đoàn Phú Mỹ với lĩnh vực đầu tư chính: Kinh doanh bất động sản, đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN, Khu đô thị mới; Thiết kế, chuyển giao công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng; Thi công các công trình giao thông, thủy lợi, cấp thoát nước, cơ sở hạ tầng;…


Với tư tưởng và phong cách quản lý hiện đại theo phương châm “Không ngừng sáng tạo, không ngừng thành công”- Tập đoàn Phú Mỹ luôn coi trọng xây dựng văn hóa DN, trong đó vấn đề đào tạo và phát triển con người là trung tâm, là giá trị cốt lõi tạo nên sự thành công cho DN. Tại Phú Mỹ, con người được coi trọng, được chú ý cả vật chất và tinh thần, từ môi trường lao động đến thu nhập, điều kiện sinh hoạt văn hóa…' - Chủ tịch Tập đoàn Phú Mỹ Chu Đức Lượng

Mô hình tiên phong

Việc xây dựng khu nhà ở cho người lao động quy mô và đồng bộ đã đưa Phú Nghĩa thành KCN kiểu mẫu của Thủ đô. Mô hình đã được lãnh đạo TP Hà Nội đánh giá là mô hình tiên phong và được khuyến nghị áp dụng tại các KCN khác của TP. “Xây dựng khu nhà ở cho người lao động không chỉ nhằm mục đích hỗ trợ các nhà đầu tư sớm ổn định nhân lực, đi vào phát triển sản xuất, kinh doanh mà còn mang lại nhiều lợi ích chung cho xã hội. Đồng thời, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước, đó cũng là một nét văn hóa đặc trưng trong định hướng phát triển của Tập đoàn Phú Mỹ” - ông Chu Đức Lượng nhấn mạnh.

Có thể nói, hiện, KCN Phú Nghĩa đã và đang tạo nên điểm nhấn quan trọng và chứng tỏ sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ngoài việc tập trung đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, KCN Phú Nghĩa luôn có chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư: Nhà đầu tư chỉ cần có nhu cầu đầu tư, bộ phận kinh doanh của Tập đoàn Phú Mỹ sẽ hướng dẫn, tư vấn và hỗ trợ Nhà đầu tư các thủ tục từ lập dự án, xin cấp phép đầu tư cũng như các thủ tục hành chính khác theo quy định.

Sau 11 năm hình thành và phát triển, với những điểm khác biệt trong tư duy đầu tư của Tập đoàn Phú Mỹ, KCN Phú Nghĩa hiện tại đã lấp đầy khoảng 95% diện tích và đang triển khai giai đoạn 2 mở rộng 380ha. Với kinh nghiệm trong việc đầu tư hạ tầng KCN, Tập đoàn Phú Mỹ đang tiếp tục đầu tư phát triển thêm 2 KCN tại tỉnh Bắc Giang và tỉnh Hòa Bình với kim chỉ nam “Địa điểm kinh doanh bền vững cho DN - Nơi an cư lạc nghiệp cho người lao động”.