Khu dân cư thị trấn Thường Tín không để “bà hỏa” viếng thăm

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhờ có sự tích cực hỗ trợ từ cơ quan chức năng, các tổ dân phố (TDP) của thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín (TP Hà Nội) đã triển khai hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Qua đó, giúp khu dân cư ở đây nhiều năm không để “bà hỏa” viếng thăm.

Nâng cao trách nhiệm

Một ngày đầu tháng 1/2022, phóng viên đi khảo sát tại các ngõ, nghách rồi đến địa điểm nhà văn hóa Tổ dân phố (TDP) Nguyễn Du, thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín. Tại đây có hơn 250 hộ dân với 1.200 nhân khẩu sinh sống, nhưng nhiều năm nay chưa để xảy ra một vụ cháy nổ nào.

Công an thị trấn Thường Tín hướng dẫn người dân TDP Nguyễn Du sử dụng bình chữa cháy
Công an thị trấn Thường Tín hướng dẫn người dân TDP Nguyễn Du sử dụng bình chữa cháy

Theo Tổ trưởng TDP Nguyễn Du Nguyễn Đức Thắng, hàng ngày cán bộ TDP và các thành viên tổ bảo vệ dân phòng thay ca nhau trực tại trụ sở và đi tuần tra, kiểm soát địa bàn, tuyên truyền, nhắc nhở người dân giữ gìn, bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ. Nhờ đó, các ngõ, ngách ở đây đều rất trật tự, ngăn nắp, đường dây điện, dây cáp được bó gọn gàng.

Để kiểm chứng thông tin về ý thức, trách nhiệm của người dân địa phương cũng như các hộ kinh doanh trong công tác PCCC, phóng viên cùng cán bộ Công an thị trấn Thường Tín tìm kiểm tra đột xuất tại cửa hàng kinh doanh thiết bị điện tử tại số nhà 148, TDP Trần Phú. Khi đề cập đến những kỹ năng PCCC tại chỗ, chủ cửa hàng cũng như nhân viên ở đây sẵn sàng mang bình chữa cháy trong nhà ra thực hiện thành thạo một số thao tác sử dụng.

Ông Nguyễn Hữu Vĩnh, một trong những người dân của TDP Nguyễn Du chia sẻ: Những năm về trước, các địa phương của huyện Thường Tín thường xuyên xảy ra cháy nổ, trong đó có địa bàn thị trấn. Nhưng những năm gần đây, do thường xuyên được công an huyện tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC nên ông cũng như nhiều người khác đã về hướng dẫn mọi người trong gia đình nắm được cách sử dụng bình chữa cháy và xử lý tốt những tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Công an thị trấn Thường Tín kiểm tra các thiết bị PCCC của cửa hàng kinh doanh tại số nhà 196, TDP phố Ga
Công an thị trấn Thường Tín kiểm tra các thiết bị PCCC của cửa hàng kinh doanh tại số nhà 196, TDP phố Ga

Tiếp giáp với TDP Nguyễn Du là TDP Trần Phú, địa bàn cũng được đánh giá cao trong công tác PCCC. TDP Trần Phú có hơn 670 hộ với 2.200 nhân khẩu, hầu hết các khu nhà ở đây đều được xây dựng từ hàng chục năm, hệ thống dây điện có nhiều bất cập. Những năm gần đây, chính quyền địa phương cùng các hộ dân quan tâm đầu tư, cải tạo nên 3 năm nay không xảy ra vụ cháy nổ nào khiến người dân yên tâm lao động, sản xuất, kinh doanh.

Phương châm chữa cháy tại chỗ

Theo Tổ trưởng TDP Trần Phú Trần Văn Hách, để có được sự an toàn về cháy nổ như hiện nay là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền. Hàng tuần, TDP tổ chức phát thanh hướng dẫn kiến thức, kỹ năng về PCCC, trong đó đặc biệt lưu ý đến việc sử dụng nguồn điện an toàn. Mặt khác, tổ còn chú trọng xây dựng các phương án chữa cháy, thường xuyên huấn luyện người dân, nhất là các hộ kinh doanh, buôn bán sử dụng trang thiết bị chữa cháy tại chỗ.

Thượng úy Lê Đức Thụ - Cán bộ Công an thị trấn Thường Tín chia sẻ: Nhờ có sự phối hợp tích cực giữa các ban, ngành, đoàn thể trong việc thực hiện tốt công tác PCCC nên khi cần thiết, có thể huy động các lực lượng tham gia hỗ trợ xử lý sự cố cháy, nổ theo phương châm tại chỗ. Đây là yếu tố quan trọng để có thể  dập tắt được đám cháy ngay từ lúc mới xảy ra, giúp giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Công an thị trấn Thường Tín kiểm tra đột xuất bình chữa cháy tại các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn
Công an thị trấn Thường Tín kiểm tra đột xuất bình chữa cháy tại các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn

Trung tá Hoàng Văn Hợp - Phó trưởng Công an thị trấn Thường Tín cho biết, việc tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về PCCC tại 4 TDP trên địa bàn đã mang lại hiệu quả thiết thực cho 1.345 hộ dân. Từ việc gắn kết trách nhiệm cán bộ TDP, đặc biệt là 40 cán bộ dân phòng đến từng ngõ, gõ từng nhà, hộ kinh doanh, nhắc nhở lưu ý việc sử dụng nguồn điện, nhiệt, lửa an toàn. Đối với 480 hộ kinh doanh kết hợp nhà ở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, lực lượng bảo vệ dân phòng vận động ký cam kết thực hiện các tiêu chí an toàn PCCC, chủ động trang bị phương tiện, dụng cụ để xử lý tốt sự cố ngay từ đầu.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản khẳng định, mô hình PCCC tại địa bàn thị trấn Thường Tín được UBND huyện và Công an huyện quan tâm đầu tư. Đặc biệt, lãnh đạo UBND huyện và chỉ huy Công an huyện đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Đội Cảnh sát PCCC&CNCH thường xuyên hỗ trợ nghiệp vụ cũng như phương pháp tuyên truyền. Hiệu quả triển khai công tác PCCC tại các khu dân cư thị trấn Thường Tín là động lực thúc đẩy để thời gian tới giúp địa phương tiếp tục nhân rộng mô hình này ở những địa bàn khác trong huyện.