Khu di tích Bạch Đằng Giang: Nơi hội tụ hồn thiêng sông núi

Vĩnh quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 16/1, tại khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã tổ chức Hội thảo chuyên đề môn Lịch sử với chủ đề “Bạch Đằng Giang - Di tích Lịch sử quốc gia, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi”.

Hội thảo nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng dân tộc đã có công lớn trong các trận chiến trên sông Bạch Đằng; khẳng định tiềm năng và trí tuệ của con người Việt Nam; những giá trị nổi bật của các trận thắng trên sông Bạch Đằng đối với lịch sử Việt Nam và thế giới.
Khu di tích Bạch Đằng Giang - niềm tự hào của người dân TP Hải Phòng.
Nhằm khơi dậy và nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần giáo dục và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, truyền thống yêu nước và đấu tranh giải phóng dân tộc hào hùng của dân tộc ta trong thời kỳ đổi mới; tuyên truyền những giá trị khoa học, giá trị lịch sử, giá trị văn hóa của khu Di tích Quốc gia Bạch Đằng Giang, từng bước nghiên cứu, bổ sung giá trị hướng tới trình đề nghị UNESCO công nhận quần thể di tích chiến thắng trên sông Bạch Đằng là di sản văn hóa thế giới.
Đồng thời góp phần tôn vinh, giới thiệu và quảng bá những giá trị văn hoá tiêu biểu, độc đáo của Di tích Quốc gia Bạch Đằng Giang và những tiềm năng của Hải Phòng, giới thiệu về một Hải Phòng với bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa đến du khách trong nước và quốc tế đang vươn mình mạnh mẽ hội nhập quốc tế.
Tại hội thảo, nhà sử học Dương Trung Quốc mong muốn Khu di tích sẽ là niềm tự hào không chỉ của riêng Hải Phòng mà còn là của cả nước Việt Nam. Điều này thể hiện sự tôn kính với những bậc tiền nhân đi trước, mà còn được ghi nhận của những thế hệ đương đại. Với một không gian đẹp, rộng lớn nhà sử học mong muốn sau này Khu di tích sẽ được gọi tên là công viên di tích để thể hiện sự xứng tầm với thế hệ cha ông ta đã đi trước. Đây là những giá trị quý báu mà người Việt đang bảo tồn và tôn vinh. Đối với các thầy cô giáo, nhất là những người thầy đang dạy môn lịch sử chắc không thể quên được những bài học về lòng yêu nước, về các cuộc kháng chiến… chắc chắn mỗi thầy cô giáo đều cảm thấy tự hào. Qua đó, cần nhân lên tinh thần học hỏi, phát huy những giá trị đó để truyền đạt lại cho các thế hệ học sinh thân yêu”…
Hội thảo thu hút đông đảo các thầy cô giáo đến dự.
Dòng sông Bạch Đằng kỳ vĩ từ ngàn xưa luôn là miền đất và nước, yết hầu của Quốc gia Đại Việt và Kinh thành Thăng Long. Sông Bạch Đằng chính là biểu tượng và minh chứng hùng hồn của lịch sử chống giặc ngoại xâm, bảo vệ non sông và nòi giống của tổ tiên ta.
Ngày nay dòng sông Bạch Đằng vẫn ngân vang hào khí Đông A. Ngay tại di tích chiến thắng Bạch Đằng Giang, nhân dân Hải Phòng đã lập đền thờ ghi nhớ công lao tài đức của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Đức Vương Ngô Quyền, Hoàng Đế Lê Đại Hành và đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Việc khu di tích Bạch Đằng Giang được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử quốc gia là vinh dự lớn và cũng là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân TP Hải Phòng trong việc bảo tồn, giữ gìn phát huy giá trị đặc biệt của Khu di tích, bảo đảm cho Khu di tích xứng đáng là nơi lưu giữ hồn thiêng sông núi như lời danh sĩ nổi tiếng thời nhà Trần - Phạm Sư Mạnh khẳng định “Giang Sơn Vượng khí Bạch Đằng thâu”.
"Việc tổ chức Hội thảo chính là để ngành giáo dục Hải Phòng bày tỏ sự thành kính đối với các bậc tiền nhân bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử đã đi vào tâm thức người Việt. Cũng qua đây nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết cho các thế hệ thầy cô, học sinh của Hải Phòng để ghi nhớ về một chiến công lừng lẫy" ông Lê Quốc Tiến - Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng đã cho biết.