DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khu du lịch tâm linh, sinh thái - nghỉ dưỡng đặc sắc gần Hà Nội

31-07-2015 10:00
Kinhtedothi - Khu du lịch Suối Mỡ, tỉnh Bắc Giang sẽ là khu du lịch tâm linh, sinh thái - nghỉ dưỡng cấp vùng, được quy hoạch gần 480ha. Quy mô khách du lịch đến năm 2020 ước đạt 160.000 người và đến năm 2030 đạt gần 650.000 người.
UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung Khu du lịch Suối Mỡ, huyện Lục Nam đến năm 2030. Theo đó, khu vực lập quy hoạch nằm ở phía Đông của xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, phía Bắc giáp núi Tai Voi, phía Nam giáp tỉnh Hải Dương, phía Đông giáp rừng nguyên sinh và cánh đồng thôn Dùm, phía Tây giáp với thôn Ba Gò, Đồng Man. 

Đồ án tập trung đầu tư xây dựng các hạng mục như: Sân lễ hội và cụm công trình đón tiếp khách; cụm dịch vụ phục vụ tham quan khu nuôi động vật bán hoang dã, thác Thùm Thùm; tôn tạo khu vực tổ cắm trại; cải tạo chỉnh trang cảnh quan khu đền Trung, đền Thượng, đền Hạ; các cụm nghỉ dưỡng, khách sạn; xây dựng, cải tạo hạ tầng kỹ thuật như giao thông, kênh mương, cấp thoát nước...

Để bảo đảm thuận tiện, an toàn, thông thoáng cho hoạt động của các phương tiện đưa đón khách du lịch Suối Mỡ, khách du lịch sẽ được chuyển sang xe chuyên dụng để đưa đến thăm quan các điểm du lịch theo hành trình. 

 
 Thác Suối Mỡ
Thác Suối Mỡ
Bên cạnh đó, Đề án tiếp tục mở rộng khuôn viên đất chợ dân sinh hiện nay và xây dựng các công trình chợ mới, trung tâm thương mại, trạm y tế, cụm dịch vụ ăn uống giải khát, đồ lưu niệm... đáp ứng nhu cầu nhân dân và khách du lịch.

UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu UBND huyện Lục Nam có trách nhiệm tổ chức công bố, cắm mốc ngoài thực địa, triển khai thực hiện và quản lý đầu tư xây dựng theo đúng quy định thực hiện.

Khu du lịch Suối Mỡ  là một thắng cảnh nổi tiếng của Bắc Giang. Suối Mỡ hội tụ hai yếu tố về Du lịch sinh thái và Du lịch tâm linh.   

Đến với Suối Mỡ du khách sẽ được nghe những truyền thuyết còn lưu truyền trong nhân dân địa phương. Tương truyền rằng, vua Hùng Định Vương thứ IX có nàng công chúa Quế Mỵ Nương, hiền thục, nết na, nhân hậu. Nàng được nhiều vương tôn, công tử đến cầu hôn nhưng đều từ chối bởi nàng đam mê du ngoạn, đặc biệt là đến thung lũng Huyền Đinh – Yên Tử.

Một lần, trong chuyến du ngoạn đến đất Nghĩa Phương, chứng kiến nơi này đất đai khô nẻ, dân tình đói rách công chúa đã rất đau lòng. Vào một ngày đầu xuân, khi đặt chân xuống thung lũng, nàng đã dùng năm đầu ngón tay ấn xuống từng phiến đá và lạ thay, một dòng nước mát ào ạt chảy ra thành suối, đưa nước tưới cho đồng ruộng. Từ đó, đất đai vùng này trở nên màu mỡ, trù phú, đời sống người dân cũng trở nên no đủ hơn xưa. Ghi nhớ công ơn của công chúa Quế Mỵ Nuơng, dân làng đặt tên con suối ấy là Suối Mỡ hay còn gọi là Suối Mẫu, lập ba ngôi đền thờ kế tiếp nhau dọc theo bờ suối là đền Hạ, đền Trung, đền Thượng và suy tôn nàng là Thánh mẫu thượng ngàn. Cũng chính từ Suối Mỡ, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn đã cùng các tướng lĩnh thân tín lập đại bản doanh để chặn đứng mũi tiến quân của bọn xâm lược Nguyên Mông từ Ải Chi Lăng, kéo về đánh chiếm Vạn Kiếp nhằm tiến về kinh thành Thăng Long. Để ghi nhớ chiến công hiển hách này, người dân đã lập đền Trần. Tại đây còn khu di tích Ba Dinh Bẩy Nền, Bãi Quần Ngựa, Thao Trường Luyện Kiếm....

Hằng năm vào ngày 30 tháng 3 và mồng 1, mồng 2 tháng 4 Âm lịch nhân dân địa phương lại tổ chức Lễ hội nhằm cầu mong mùa màng được tốt tươi và cũng là dịp để mọi người tỏ lòng biết ơn với công chúa Quế Mỵ Nương.

Suối Mỡ chảy quanh co trong thung lũng núi Huyền Đinh, Yên Tử - nơi có nhiều thác nước lớn, nhỏ tung bọt trắng xoá và nhiều bồn tắm thiên nhiên. Suối bắt nguồn từ khu vực Đá Vách và Hố Chuối rồi xuôi dòng. Dòng suối lớn dần, chảy len lỏi theo khe núi. Do sự kiến tạo của địa chất tự nhiên, những phiến đá lớn xếp chồng lên nhau theo nhiều dạng, nhiều cấp độ đã làm cho lòng suối thay đổi độ dốc đột xuất tạo ra nhiều thác nước lớn, nhỏ khác nhau.

Đặt chân đến Suối Mỡ, cảnh tượng đầu tiên tràn vào mắt du khách là dòng nước trong trẻo uốn mình như một dải lụa từ trong núi chảy ra. Hai bên bờ suối chảy róc rách là rừng cây bạt ngàn xanh tươi. Trên những dãy núi này, nhiều loại cây như Tùng, Bách, Thông được trồng xen kẽ tạo thành một thảm cỏ xanh. Tất cả như hoà quyện với nhau làm cho không khí ở đây trở nên rất trong lành và thoáng đãng.

Men theo con đường uốn lượn dẫn lên suối, du khách sẽ bắt gặp những thắng tích như Đấu Đong Quân, chùa Hòn Trứng, chùa Hồ Bấc, đỉnh Tròi Xoan, bãi Quần Ngựa, thác Thùm Thùm...

Thác Thùm Thùm là con thác cao nhất trong hệ thống suối thác được khoác trên mình một tấm áo choàng bằng nước như từ trên trời đổ xuống. Đứng trên đỉnh thác phóng tầm mắt ra thật xa du khách sẽ bao quát được toàn bộ quần thể thắng cảnh nơi đây. Một không gian vừa hùng vĩ vừa nên thơ sẽ đem đến cho du khách cảm giác dễ chịu, thư thái.

Suối Mỡ đã tồn tại và phát triển qua nhiều giai đoạn lịch sử của dân tộc, nó không chỉ chứa đựng trong mình những cảnh đẹp kì diệu mà còn có nhiều giá trị tâm linh sâu sắc. Nhận thức được giá trị ấy, trong những năm gần đây Đảng bộ và nhân dân địa phương đã tích cực đầu tư cải tạo nhằm biến nơi này thành một địa điểm du lịch đầy hấp dẫn.
TAG: