Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quảng Ngãi:

Khu tái định cư 13 ha bỏ hoang thành nơi trồng keo, chăn thả trâu bò

Kinhtedothi - Được xây dựng từ năm 1997 nhưng không có hộ dân nào chuyển vào sinh sống, khu tái định cư Hóc Xà- Đồng Lớn (Quảng Ngãi) bị bỏ hoang, trở thành nơi người dân trồng keo và chăn thả trâu bò.
Để tạo chỗ ở cho người dân thuộc khu Đông huyện Bình Sơn bị thu hồi đất khi thực hiện các dự án tại Khu kinh tế Dung Quất, năm 1997, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất đầu tư xây dựng khu tái định cư Hóc Xà - Đồng Lớn .
Khu tái định cư Hóc Xà - Đồng Lớn được thực hiện ở xã Tịnh Hòa (TP Quảng Ngãi) với diện tích hơn 13 ha, tổng kinh phí hơn 11 tỷ đồng gồm nhiều hạng mục, công trình như: hệ thống điện, đường, nhà sinh hoạt văn hóa, trường học, trạm y tế... 
Thế nhưng, thay vì phục vụ tái định cư cho 120 hộ và giãn dân cho 40 hộ khác tại xã Tịnh Hòa thì dự án này lại bị bỏ hoang, không có người ở.
Qua thời gian, các công trình đều bị xuống cấp, hư hỏng.
Cỏ dại mọc đầy trong khuôn viên các công trình.
Mái tôn bị gió thổi bung.
Một phần lớn diện tích trong khu tái định cư Hóc Xà- Đồng Lớn còn được người dân tận dụng trồng keo.
Ông Nguyễn Minh Nghĩa, Bí thư Chi bộ thôn Trung Vĩnh (xã Tịnh Hòa) cho hay, từ khi hoàn thiện đến nay, không có hộ dân nào chuyển vào ở. Nơi này trở thành điểm tập kết rác, chăn thả trâu bò của người dân địa phương.
"Trước đây, có một số hộ dân của huyện Bình Sơn đến xem nhưng sau đó không thấy ai chuyển vào sinh sống. Họ cho rằng đất đai ở đây khô cằn, thiếu nước, thiếu đất sản xuất..."- ông Nghĩa nói.
Chính quyền phương đã nhiều lần kiến nghị các cấp thẩm quyền thanh lý số tài sản trên khu tái định cư Hóc Xà- Đồng Lớn. Đồng thời, có giải pháp giao đất để bố trí cho người dân sử dụng nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.
Theo Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi Trà Thanh Danh, khu tái định cư Hóc Xà - Đồng Lớn được UBND huyện Sơn Tịnh bàn giao vào năm 2014 khi sáp nhập xã Tịnh Hòa về TP Quảng Ngãi. UBND TP đã thực hiện rà soát nhưng hiện trạng các hồ sơ liên quan không đầy đủ. Khoảng 12 hạng mục công trình được xây dựng tại đây đã hư hỏng. Những vướng mắc này cần có thời gian, cơ chế riêng để xử lý.
“Chủ trương của UBND TP là nâng cấp, sửa chữa hoặc xây mới lại các công trình để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, hiện tại chưa thể thực hiện vì không đủ hồ sơ. Địa phương phải nghiên cứu kỹ, xin ý kiến các cấp thẩm quyền trước khi sửa chữa, nâng cấp lại khu tái định cư này”- ông Trà Thanh Danh cho hay.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội lên kế hoạch phục vụ hành khách bằng phương tiện công cộng dịp Tết Dương lịch

Hà Nội lên kế hoạch phục vụ hành khách bằng phương tiện công cộng dịp Tết Dương lịch

31 Dec, 02:44 PM

Kinhtedothi - Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức VTHKCC phục vụ Nhân dân trong dịp nghỉ Tết Dương lịch năm 2026. Kế hoạch nhằm mục đích đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của Nhân dân; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho hành khách đi lại phương tiện VTHKCC.

Công bố Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic

Công bố Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic

31 Dec, 02:43 PM

Kinhtedothi – Sáng 31/12, Sở QH-KT Hà Nội phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và UBND xã Thượng Phúc tổ chức công bố Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic, tỷ lệ 1/2.000, gồm 4 phân khu thành phần A, B, C và D. Quy hoạch được nghiên cứu trên phạm vi khoảng 16.093ha, làm cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác quản lý không gian, sử dụng đất và triển khai các bước quy hoạch chi tiết, đầu tư xây dựng tại khu vực phía Nam Thủ đô.

Giá kim loại đồng ngày 31/12: quay đầu giảm

Giá kim loại đồng ngày 31/12: quay đầu giảm

31 Dec, 06:45 AM

Kinhtedothi - Giá đồng tại Thượng Hải giảm do hoạt động chốt lời và nhu cầu yếu hơn từ Trung Quốc gây áp lực lên thị trường trong bối cảnh tâm lý né tránh rủi ro lan rộng.

Giá thép hôm nay 31/12: giảm nhẹ

Giá thép hôm nay 31/12: giảm nhẹ

31 Dec, 06:44 AM

Kinhtedothi - Ngày 31/12, thị trường trong nước giữ nguyên giá bán; quặng sắt giảm do lượng hàng vận chuyển ngày càng tăng.

Hà Nội: phân luồng giao thông tổ chức Countdown 2026

Hà Nội: phân luồng giao thông tổ chức Countdown 2026

30 Dec, 10:11 PM

Kinhtedothi - Từ 13h00 ngày 31/12, Công an Thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức điều tiết, phân luồng giao thông từ xa nhằm giảm ùn tắc trên các tuyến đường dẫn vào khu vực diễn ra sự kiện Countdown 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ