DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khu vực nào đáng sống nhất Hà Nội?

28-04-2015 10:16
Kinhtedothi - Hà Nội là thị trường bất động sản sôi động và đắt giá nhất trên toàn quốc. So với hệ thống hạ tầng hiện tại, thực sự giá trị bất động sản tại Thủ đô vẫn đang đứng ở mức quá cao. Tuy nhiên không vì thế mà số lượng khách hàng đổ tiền vào bất động sản giảm sút mà ngược lại, vẫn tăng lên từng ngày.
Mỗi khách hàng tìm mua nhà đất đều có một mục tiêu: An cư lạc nghiệp, giữ tiền, lướt sóng kiếm lời, đầu tư lâu dài,… Nhưng dù với mục đích nào thì nhà đầu tư cũng luôn mong muốn khu vực mình đầu tư phải có chất lượng sống tốt để dễ ở hoặc dễ bán. Hãy xem khu vực nào đáng sống nhất Hà Nội.

Khu vực phía Tây

Nhắc đến phía Tây Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay đến cơn sốt bất động sản vài năm về trước. Sự phát triển của các tuyến đường giao thông về phía Tây tạo nên một loạt các khu đô thị Mỹ Đình, Mễ Trì, Nam An Khánh, Bắc 32 Lideco… Đồng thời nhà đất thổ cư ở các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm đồng thời tăng nhiệt giao dịch.

Hiện nay mức giá đất tại khu vực phía Tây đã xuống mức ổn định hơn. Nhưng việc phát triển hạ tầng giao thông chậm tiến độ và mật độ xây dựng cao khiến tình hình giao thông luôn ách tắc. Sự thiếu hụt về hệ thống giáo dục công các cấp “trường điểm, lớp chọn” cũng là một điểm trừ của khu vực này.

Sức mua sắm tiêu dùng của những khách hàng mới còn dè dặt nên những nhà kinh doanh phân khúc cao cấp cũng khó tồn tại ở khu vực này điển hình như trung tâm thương mại Grand Plaza. Những nhà kinh doanh phân khúc hàng trung bình dễ sống khỏe do ở đây tập trung lực lượng lao động trẻ và sinh viên rất lớn.

Tuy nhiên khu vực này cũng có rất nhiều điểm cộng như: Đường xá rộng rãi, quy hoạch ổn định, quỹ đất lớn, nhiều trung tâm hành chính trọng điểm... Với chất lượng sống tương đối ổn định, rất nhiều người lựa chọn khu vực phía Tây để định cư. Tuy hiện nay còn nhiều bất cập trong quá trình xây dựng phát triển khu đô thị mới nhưng trong vòng 5 – 10 năm tới khi hệ thống giao thông hoàn thiện và mật độ xây dựng ổn định, bất động sản khu vực phía Tây chắc chắn vẫn giữ sức thu hút lớn.

Khu vực Hà Đông

Là một quận lớn của Thủ Đô, đồng thời có được hệ thống hạ tầng tương đối ổn định của thủ phủ Hà Tây cũ, Hà Đông đang trở thành một điểm nóng bất động sản. Các khu đô thị Văn Quán, Tân Triều, Xa La, Lê Văn Lương, Văn Khê, Văn Phú… có mức giá hợp lý tốt khá thu hút các nhà đầu tư.

 
Đường sắt trên cao sẽ tạo "cú hích" cho khu vực Hà Đông.
Đường sắt trên cao sẽ tạo "cú hích" cho khu vực Hà Đông.
Ưu điểm của Hà Đông là hệ thống hạ tầng xã hội có nền tảng tốt: Trường học, bệnh viện, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở hành chính đầy đủ. Chung cư có mức giá hợp lý với người lao động nên dễ lấp đầy. Các khu đô thị, nhà liền kề, biệt thự đều có thể vào ở ngay, ít xảy ra tình trạng để hoang như nhiều nơi.

Tuy nhiên, nhược điểm của bất động sản Hà Đông là hệ thống giao thông chính chật hẹp, hay ách tắc. Việc phát triển đường sắt trên cao là chìa khóa để giải quyết tình trạng này nhưng hiện tại vẫn chưa hoàn thiện. Hệ thống chung cư diện tích nhỏ - giá rẻ phát triển mạnh làm tăng nhanh dân số tạo áp lực cho hệ thống hạ tầng xã hội. Tốc độ xây dựng các khu chung cư, liền kề ồ ạt cũng khiến môi trường bị ô nhiễm bụi và tiếng ồn.

Cùng với việc phát triển đường giao thông, các khu đô thị, các tòa chung cư, việc cần làm là tiếp tục phát triển hệ thống hạ tầng xã hội đồng bộ để Hà Đông giữ chất lượng sống và sức hút đối với khách hàng.

Khu vực Long Biên

Ưu điểm chính của bất động sản khu vực Long Biên là rất gần trung tâm Hà Nội. Sự ngăn cách của sông Hồng được rút ngắn lại bởi hàng loạt các cây cầu mới. Sự phát triển của các khu đô thị Vincom village, Việt Hưng, Sài Đồng khiến bộ mặt bất động sản Long Biên đổi mới.

Hệ thống giao thông thuận tiện, khoảng cách gần kề khu vực trung tâm Hà Nội là những ưu điểm giúp bất động sản khu vực Long Biên dần tăng nhiệt. Môi trường sống trong lành, nhiều cây xanh cũng là một điểm cộng của khu vực này.

Tuy nhiên, bất động sản phía khu vực Long Biên sẽ ít tạo sóng do sự phát triển về trung tâm hành chính, kinh doanh thương mại ở khu vực này có phần hạn chế và quỹ đất không còn nhiều. Tuy nhiên với chất lượng sống ổn định, mức giá vừa phải, bất động sản khu vực Long Biên sẽ luôn có tính thanh khoản tốt.

Các quận nội thành Hà Nội

Hội tụ đầy đủ điều kiện về trung tâm chính trị, hành chính, kinh doanh, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nhà đất ở các quận nội thành này luôn đảm bảo chất lượng sống cho công dân Thủ đô. Tuy nhiên với mức giá đắt đỏ, hệ thống đường xá ngõ hẻm chật chội cũng là điểm trừ đáng kể.

Có lẽ một khu vực đảm bảo đầy đủ nhất các điều kiện sống như gần sát trung tâm, hội tụ mọi điều kiện sinh hoạt tiện lợi, môi trường sống trong lành không bị ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn là khu vực bất động sản quanh Hồ Tây như Quảng An. Tuy nhiên bất động sản khu vực này thường có diện tích rộng và mức giá khá cao.

Bất cứ bất động sản ở khu vực nào của Hà Nội cũng có ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên thị trường nhà đất ở đây luôn luôn sôi động và có tính thanh khoản tốt ngay cả khi không tăng nhiệt. Điều quan trọng là khách hàng phải xác định rõ tiêu chí chất lượng sống phù hợp nhất của từng khu vực để lựa chọn cho mục đích của mình.
TAG: