Khủng bố tại Paris sẽ “hun nóng” hội nghị G20

Chia sẻ

Kinhtedothi - Hội nghị lãnh đạo 20 cường quốc (G20) trong hai ngày (15 -16/11) tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được nâng tầm khẩn cấp mới sau một loạt vụ tấn công tại Paris (Pháp), do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để tham dự hội nghị G20.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để tham dự hội nghị G20.
Cuộc khủng hoảng tại Syria, nơi khởi nguồn của nhóm phiến quân IS vốn đã là vấn đề nóng trong chương trình nghị sự của 20 quốc gia công nghiệp và mới nổi hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, vụ bạo lực tại Paris đêm 13/11 vừa qua khiến ít nhất 129 người thiệt mạng và 352 người bị thương, sẽ còn làm vấn đề này trở lên nóng hơn tại G20. Nhất là khi cuộc họp năm nay diễn ra tại thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ - vốn chỉ cách biên giới Syria vài dặm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng hôm nay 15/11 (giờ Mỹ) và dự kiến sẽ bàn luận vấn đề chống khủng bố với người đồng cấp nước này - ông Recep Tayyip Erdogan, trước khi mang ra phạm vi nhóm lãnh đạo 20 quốc gia.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cáo buộc IS đứng sau vụ khủng bố liên hoàn ngày 13/11 và nhóm phiến quân cũng đã nhận trách nhiệm. 

Bên cạnh đó, hơn 250.000 người dân bị thiệt mạng trong các vụ giao tranh giữa quân đội và lực lượng nổi loạn tại Syria; hàng triệu người mất nhà cửa, phải tha hương tới các quốc gia châu Âu gây nên cuộc khủng hoảng di cư. Những vấn đề nói trên dự kiến cũng sẽ được bàn luận trong hội nghị G20 lần này.