Khung hình phạt nào đối với nữ y sĩ làm 103 trẻ sùi mào gà ở Hưng Yên?

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
Chia sẻ

Kinhtedothi – Liên quan đến vụ việc nữ y sĩ làm 103 trẻ sùi mào gà ở Hưng Yên, thông tin mới nhất từ VKSND tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị này vừa truy tố Hoàng Thị Hiền ra trước TAND tỉnh Hưng Yên về tội “Vi phạm quy định về khám chữa bệnh”…

Đối diện hình phạt từ 7 - 15 năm tù
Cáo trạng số 60/CT-VKS-P3 ngày 25/7/2018 của VKSND tỉnh Hưng Yên cho biết: Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) là Y sĩ tại Trạm Y tế xã Mễ Sở (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) từ năm 1995. Ngày 31/12/2014, Hoàng Thị Hiền được cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng.
Từ năm 2015, mặc dù không có chuyên môn và không được cấp phép hành nghề, nhưng Hoàng Thị Hiền bắt đầu tiến hành khám, chữa bệnh tại bộ phận sinh dục cho các cháu nhỏ trên địa bàn các huyện Khoái Châu và Yên Mỹ với thủ thuật nong dãn bao quy đầu tại nơi ở của mình (Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) với mức phí từ 300-520.000 đồng.
 Phòng khám bệnh tại nhà của bà Hoàng Thị Hiền.
Trong thời gian từ năm 2016 đến tháng 7/2017, bà Hiền đã làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu cho 103 cháu nhỏ trên địa bàn các huyện Khoái Châu và Yên Mỹ của tỉnh Hưng Yên. Sau một thời gian, các cháu bắt đầu xuất hiện các nốt mụn nhỏ trên dương vật. Gia đình đã đưa các cháu đến Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) để khám, xét nghiệm và được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà nên đã có đơn tố cáo gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên.
“Ngày 20/7/2017, Hoàng Thị Hiền đã giao nộp cho Cơ quan điều tra một số đồ vật liên quan đến khám, chữa bệnh cho các cháu nhỏ,…Tại bản kết luận số 13/VSDTTƯ ngày 27/11/2017 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã kết luận: …Hoàng Thị Hiền sử dụng thủ thuật can thiệp vào quy đầu bằng một số dụng cụ y tế bị nhiễm vi rút HPV…” – cáo trạng nêu rõ.
Cáo trạng cho biết, hành vi nêu trên của Hoàng Thị Hiền đã làm lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho 103 cháu nhỏ, gây tồn hại sức khỏe cho 100 cháu (3 cháu từ chối xác định tổn thương cơ thể) với tỷ lệ tổn thương cơ thể tổng cộng là 924%. Bệnh viện Da liễu Trung ương đã miễn phí điều trị cho 103 cháu nhỏ này với số tiền trên 394 triệu đồng; đồng thời xác định tổng số tiền của gia đình 103 cháu bị mắc bệnh sùi mào gà đã thanh toán cho bệnh viện hơn 552 triệu đồng.
 Bị can Hoàng Thị Hiền.
Cũng theo bản cáo trạng: Quá trình điều tra, Hoàng Thị Hiền đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, phù hợp với lời khai của đại diện người bị hại và kết luận giám định, cũng như các tài liệu điều tra khác có trong vụ án…
Từ những căn cứ nêu trên, VKSND tỉnh Hưng Yên quyết định truy tố ra trước TAND tỉnh Hưng Yên để xét xử đối với bị can Hoàng Thị Hiền về tội “Vi phạm quy định về khám, chữa bệnh” theo Khoản 3, Điều 242 Bộ luật Hình sự, với khung phạt từ 7-15 năm tù.
Hành vi phạm tội rất nghiêm trọng
Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đưa ra kết luận, đề nghị VKSND cùng cấp truy tố y sĩ Hoàng Thị Hiền về tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, quy định tại khoản 3 điều 242 Bộ luật hình sự năm 1999. Theo đó, cơ quan điều tra xác định, hành vi phạm tội của bị can Hiền là rất nghiêm trọng. Tuy thực hiện với lỗi vô ý nhưng do sự cẩu thả, bất chấp quy định về khám chữa bệnh, Hiền đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng lâu dài về sự phát triển bình thường của trẻ em, gây dư luận xấu.
Do đó, để ngăn chặn sự việc tương tự diễn ra, cơ quan điều tra cho rằng cần phải đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh và có hình phạt nghiêm khắc với bị can nhằm răn đe, phòng ngừa chung. Bên cạnh nguyên nhân chủ quan, kết luận điều tra chỉ ra rằng vụ án xảy ra một phần cũng do công tác quản lý yếu kém, thiếu trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức chuyên môn ở địa phương trong việc giám sát, phát hiện và ngăn chặn tội phạm...