DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khủng hoảng di cư liên quan tới các vụ tấn công ở Đức

Tuyết NhungTheo Express
26-07-2016 14:22
Kinhtedothi - Một quan chức EU mới đây đã lên tiếng thừa nhận vụ xả súng ở trung tâm thương mại Olympia tại TP Munich, Đức khiến 9 người thiệt mạng hôm 22/7 có liên quan đến cuộc khủng hoảng người tị nạn.
Theo đó, kẻ tấn công Ali Sonboly người Đức gốc Iran (18 tuổi) đã bị bắn chết sau khi xả súng vào những người đi đường trên một con phố gần cửa hàng McDonald's ở TP Munich, trước khi chạy vào trung tâm thương mại Olympia gần đó. 9 người thiệt mạng, trong đó có trẻ em và thiếu niên. 20 người bị thương, 3 người nguy kịch.
Phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas nhận định khủng hoảng di cư là nguyên nhân gây ra các vụ tấn công của "sói đơn độc".
Phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas nhận định khủng hoảng di cư là nguyên nhân gây ra các vụ tấn công của "sói đơn độc".
Mới đây, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas cho biết, lục địa này sẽ “tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công sau các vụ giết người”. Theo ông Schinas: Cánh cửa châu Âu đang mở ra cho những người chạy trốn chiến tranh và xin tị nạn tại đây. “Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công chống lại cách sống của người châu Âu. Chúng tôi sẽ kiểm soát chặt chẽ biên giới, làm cho việc mua các vũ khí khó khăn hơn. Bên cạnh đó tăng cường sự hợp tác của các dịch vụ an ninh và tình báo”, phát ngôn viên Schinas nói thêm.
Các ý kiến ​​đến này được đưa ra sau khi một cảnh sát trưởng nói rằng các vụ tấn công xảy ra tại Đức không có liên quan đến vấn đề tị nạn. Trên thực tế, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết, cha mẹ của nhiều kẻ sát nhân là người tị nạn chuyển tới Đức vào những năm 1990.

Ông de Maiziere cho rằng, nước Đức cần siết chặt luật sử dụng súng sau các vụ việc vừa xảy ra. Ông nói: “Chúng ta phải đánh giá rất cẩn thận và việc thay đổi luật pháp là điều cần thiết”.
TAG: