Khuyến cáo DN các giải pháp giảm ùn ứ nông sản xuất sang Trung Quốc

Ánh Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước tình trạng nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bị ùn ứ, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) khuyến cáo và đề nghị các DN phối hợp triển khai trong giai đoạn chính vụ thu hoạch để tiêu thụ và xuất khẩu, đồng thời, đảm bảo chất lượng hàng hóa, đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, hiện nay, đã bắt đầu vào thời điểm chính vụ thu hoạch mặt hàng thanh long để tiêu thụ và xuất khẩu. Tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) và cửa khẩu Kim Thành (tỉnh Lào Cai) đã xuất hiện tình trạng ùn ứ nông sản các loại xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, trong đó có thanh long.

Tình trạng ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Lạng Sơn đã xảy ra từ cuối tuần trước đến nay. Theo báo cáo của UBND tỉnh Lạng Sơn, từ ngày 15/10, hiện tượng các xe hàng nông sản dồn về cửa khẩu Tân Thanh tăng đột biến đột biến khoảng trên 250 xe/ngày, chủ yếu là thanh long và một số mặt hàng nông sản khác từ Bình Thuận, Long An, Tây Ninh, Ninh Thuận, Gia Lai, Tiền Giang…

Theo đó, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai cập nhật, đưa thông tin công khai, thường xuyên về diễn biến thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung và nông sản, thanh long nói riêng qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tỉnh để triển khai kịp thời, hiệu quả các công tác điều phối hoạt động xuất khẩu thanh long; bố trí cơ sở vật chất và nhân lực trong việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các DN xuất khẩu nông sản nói chung và thanh long nói riêng.

Bên cạnh đó, Cục Xuất nhập khẩu đã có công văn gửi Sở Công Thương các tỉnh, TP có vùng trồng thanh long trọng điểm, Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận đề nghị theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung và thanh long nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc. Cùng với đó, phối hợp với Sở NN&PTNT rà soát công tác sản xuất, tiến độ thu hoạch, chủ động theo dõi tình hình giao dịch mua bán trong nước, ngoài nước của các DN trên địa bàn đối với nông sản nói chung và thanh long nói riêng trong mùa vụ năm 2019 để kịp thời có phương án xử lý phù hợp các vướng mắc phát sinh.

 Thanh long đang bước vào thời điểm chính vụ thu hoạch

Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo, các địa phương phải phối hợp với các đơn vị thuộc bộ, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền cho các hộ nông dân, DN về cách phân loại, đóng gói, bảo quản, bao bì nhãn mác phù hợp với yêu cầu của phía đối tác ngay tại nơi sản xuất để quá trình giao nhận thực hiện nhanh chóng. Đồng thời, hướng dẫn, triển khai tốt công tác truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, tránh gây ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động xuất khẩu.

Về phía các DN cần phối hợp triển khai thực hiện một số nội dung sau để giảm thiểu tình trạng ùn ứ nêu trên, đặc biệt trong giai đoạn chính vụ thu hoạch để tiêu thụ và xuất khẩu; đảm bảo chất lượng hàng hóa, đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu, phát huy tối đa lợi ích từ Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc, tránh gây thiệt hại cho người nông dân và DN .

Cụ thể, DN cần phải theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung qua các tỉnh biên giới phía Bắc để chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận hàng hóa; điều tiết, giãn tiến độ vận chuyển và giao hàng tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Kim Thành trong thời điểm hiện nay để giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa.

DN phải chủ động phân loại, lựa chọn chủng loại và tổ chức đóng gói ngay tại nơi sản xuất đáp ứng yêu cầu của đối tác nhập khẩu (về nhãn mác, bao bì…) trước khi đưa lên khu vực biên giới để quá trình giao nhận hàng hóa diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Đồng thời, nâng cao chất lượng, nghiêm túc thực hiện các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, giảm thiểu thiệt hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu. Đặc biệt, DN cần thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời phối hợp với Bộ Công Thương để điều tiết hoạt động xuất khẩu hàng hóa khi cần thiết.