Khuyến cáo đối với lao động Việt Nam làm việc tại Ả-rập Xê-út

Linh Đan
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã đưa ra thông tin khuyến cáo đối với lao động Việt Nam đang làm việc tại Ả-rập Xê-út.

Khuyến cáo đối với lao động Việt Nam làm việc tại Ả-rập Xê-út - Ảnh 1
Theo đó, ngày 4/7/2016 vừa qua, đã xảy ra các vụ đánh bom tự sát tại các nhà thờ hồi giáo ở thành phố Madinah, Qatif và gần Lãnh sự quán Mỹ tại TP Jeddah của Ả-rập Xê-út. Các vụ đánh bom trên đã gây thương vong cho 14 nhân viên an ninh của địa phương và một số dân thường. Theo nhận định của các cơ quan chức năng Ả-rập Xê-út, các vụ tấn công trên nhằm vào chỗ đông người, với mục đích gây thương vong, tạo tâm lý hoang mang bất ổn, làm mất uy tín của Chính phủ Ả-rập Xê-út.

Chính phủ Ả-rập Xê-út tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn để đối phó; đồng thời, tăng cường các biện pháp an ninh phòng ngừa như: Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh tại các cửa khẩu đối với người nước ngoài thông qua việc lấy vân tay và chụp ảnh võng mạc; Cảnh sát tăng cường các chốt nội đô và cửa ngõ vào các thành phố để giám sát việc đi lại, ngăn ngừa việc mang vũ khí, bom, thuốc nổ; Kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, phát hiện và phạt nặng chủ sử dụng lao động bất hợp pháp, bắt giữ và trục xuất lao động bất hợp pháp…

Hiện, Đại sứ quán các nước tại Ả-rập Xê-út chưa đưa ra cảnh báo đặc biệt nào đối với công dân nước mình. Theo nhận định, khả năng thương vong đối với lao động Việt Nam trường hợp đánh bom xảy ra không cao do lao động ta đa số không theo đạo Hồi, thường không đến các nhà thờ hồi giáo cũng như các cơ sở của phương Tây.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động đi làm việc tại Ả-rập Xê út: Hạn chế đến những nơi đông người, những địa điểm công cộng có thể là mục tiêu của khủng bố; Không tham gia các tổ chức nước ngoài hoạt động tại Ả-rập Xê-út dưới bất cứ hình thức nào (kể cả hoạt động nhân đạo, truyền bá văn hóa, tôn giáo…).

Đối với các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc tại Ả-rập Xê-út cần đưa các khuyến cáo nêu trên vào nội dung đào tạo cho người lao động trước khi đi; doanh nghiệp/cán bộ đại diện của doanh nghiệp tại Ả rập Xê út phải quản lý và theo dõi chặt chẽ tình hình làm việc của người lao động; có phương án xử lý trong trường hợp khẩn cấp.