UBND quận Hoàng Mai:

Khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xẩy ra các vụ cháy hay thiệt hại lớn về người và tài sản của người dân. UBND quận Hoàng Mai đã có khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

Không được lơ là, mất cảnh giác

Mười ngày cuối tháng 4 tại Hà Nội đã liên tiếp xẩy ra 3 vụ cháy. Rạng sáng nay 21/ vụ cháy lớn xảy ra tại phường Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) đã khiến 5 người chết, 2 người bị thương.

Trưa ngày 26/4/2022 tại nhà bà Phạm Thị Loan - số 13, đường Lĩnh Nam, tổ 15, Khu dân cư số 10 phường Mai Động (quận Hoàng Mai) bị chập điện khu vực phía trong nhà dẫn đến cháy toàn bộ căn nhà 2 tầng 1 tum có diện tích khoảng 65m2, gia đình kinh doanh đồ điện gia dụng.

Lãnh đạo quận Hoàng Mai đến tận nơi thăm hỏi, động viên, tặng quà 2 gai đình bị thiệt hại tại vụ cháy Lĩnh Nam trưa ngày 26/4/2022.
Lãnh đạo quận Hoàng Mai đến tận nơi thăm hỏi, động viên, tặng quà 2 gai đình bị thiệt hại tại vụ cháy Lĩnh Nam trưa ngày 26/4/2022.

Ráng sáng ngày 27/4, lửa bất ngờ bốc lên từ cửa hàng bán lốp xe của ông Đỗ Thanh Long tại địa chỉ số 63 phố Nguyễn Hoàng (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội với diện tích khoảng 35m2), sau đó lan sang khoảng 10 cửa hàng xung quanh. Rất may 2 vụ cháy sau không có thiệt hại về người.

Được biết, vụ cháy tại Lĩnh Nam xảy ra sau khi Công an Hoàng Mai vừa lập 2 đoàn kiểm tra toàn diện 14 phường thuộc địa bàn. Lãnh đạo công an phường, quận đã nhiều lần nhắc nhở các hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh về công tác PCCC&CNCH.

Do tốc độ đô thị hóa quận Hoàng Mai gần đây quá nhanh, bên cạnh nhiều chung cư hiện đại có nhiều nhà xây nằm trong ngõ sâu, nhỏ hẹp, cách xa nguồn nước, nhiều hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC&CNCH (lối ra thoát nạn; ngăn cháy lan; bố trí, sắp xếp vật dụng, hàng hóa, trang bị phương tiện chữa cháy…).

 Khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC - Ảnh 1
Bên cạnh đó, nhiều người dân chưa nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ, yếu tố gây cháy lan, cháy lớn, có thể gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Ý thức chấp hành quy định pháp luật về PCCC của người dân còn hạn chế, thậm chí có thái độ thiếu hợp tác khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, nhắc nhở.
Đặc biệt là thái độ chủ quan, mất cảnh giác hoặc lơ là trong việc sử dụng các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt (thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, đun nấu, hút thuốc…) và hệ thống điện (hiện tượng đấu nối, câu móc; hệ thống điện không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế).

Chính sự chủ quan đó, có người dân đã phải đánh đổi bằng chính tài sản và mạng sống của bản thân sau các vụ cháy.

6 khuyến cáo của chính quyền

Để đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ đối với các hộ nhà dân, hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh, UBND quận Hoàng Mai khuyến cáo Chủ cơ sở và người dân sinh sống tại trên địa bàn cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC sau đây:

 Khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC - Ảnh 2
 

"Khi xuất hiện đám cháy hãy điện báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - CATP Hà Nội theo số máy 114 hoặc Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Hoàng Mai 024.36363494 hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất", trung tá Nguyễn Hùng Nam.

 1. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH; thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức của các thành viên trong gia đình, người làm tại cơ sở về công tác PCCC&CNCH. Mỗi cá nhân, hộ gia đình cần chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn cho bản thân và các thành viên khác trong gia đình. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây và các dụng cụ phá dỡ thông thường như búa, kìm cộng lực, xà beng,…để thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra.
 2. Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được bố trí cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,5m.
   Khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC - Ảnh 3
 3. Phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, rơ le, aptomat,…), thường xuyên kiểm tra hệ thống điện và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn. Tắt các thiết bị tiêu thụ điện khi không cần thiết, khi ra khỏi nhà, phòng làm việc.
 4. Quản lý, giám sát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt khi đun nấu, thắp hương thờ cúng. Không tích trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở.
 5. Lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: Nước, chăn, bình chữa cháy xách tay…để dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh. Trang bị mặt nạ phòng độc, khăn mềm để phòng chống ngạt khói và thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy, nổ.
  Sinh hoạt chi bộ bàn về PCCC tại phường Mai Động. Ảnh AT
  Sinh hoạt chi bộ bàn về PCCC tại phường Mai Động. Ảnh AT
 6. Khi xảy cháy hãy bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người mau chóng di chuyển ra ngoài; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh…; tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản đồng thời gọi điện báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - CATP Hà Nội theo số máy 114 hoặc Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Hoàng Mai 024.36363494 hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất.

Được biết, rất nhiều chi bộ trong 14 phường thuộc quân Hoàng Mai đã chọn chuyên đề PCCC để sinh hoạt trong tháng 4. Các buổi sinh hoạt đã đề cập thẳng các vấn đề nổi cộm của công tác PCCC&CNCH của các tổ dân phố, khu dân cư mà mình đang sinh sống và đề ra các giải pháp khắc phục. Trung tá Nguyễn Hùng Nam, Phó Trưởng công an quận Hoàng Mai cho biết, đơn vị ứng trực 24/24, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát đảm bảo không để sự cố cháy, nổ trong dịp SEA Games 31 diễn ra trên địa bàn Thủ đô.

 

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần