DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khuyến cáo người dân tránh căn nhà sập ban công

20-07-2014 07:37
Kinhtedothi - Sau sự cố sập ban công tại đường Lý Thường Kiệt khiến một người dân tử vong, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức cuộc họp khẩn giải quyết sự cố. Cơ quan chức năng khuyến cáo đến người dân không được lại gần hiện trường vì vẫn còn nguy cơ sập đổ dầm treo.
Như báo chí đã đưa tin, hồi 00h20 phút ngày 19/7/2014, tại số nhà 334 và 336 Lý Thường Kiệt, phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng đã xảy ra sự cố gãy ban công tầng 4 khiến phần cấu trúc này bị nghiêng, làm ông Lê Văn Nhân - chủ hộ, sinh năm 1963 trú tại số nhà 336 rơi xuống đất, đa chấn thương.

Chính quyền địa phương cùng gia đình đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp, nhưng đến 1h20 phút cùng ngày, ông Nhân tử vong. 
Cơ quan công an túc trực bảo vệ hiện trường
Cơ quan công an túc trực bảo vệ hiện trường
Ngay sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương đã kết hợp với công an quận kịp thời có mặt, đánh giá nguyên nhân sơ bộ ban đầu là do ông Nhân đứng trên phần có diện tích xây cơi nới thêm ở ban công tầng 4 của ngôi nhà, không được các cơ quan chức năng cho phép xây dựng. Do quá tải, phần ban công tự gãy làm nghiêng sàn đã dẫn đến việc nạn nhân bị rơi và bị thương, sau đó tử vong.

Liên quan đến sự việc này, ngay trong sáng 19/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Đỗ Trung Thoại đã trực tiếp đến thị sát tại hiện trường và sau đó đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các ngành, đơn vị chức năng và địa phương liên quan để giải quyết khắc phục hậu quả của vụ việc.

Theo báo cáo của UBND quận Hồng Bàng, ngay sau khi tai nạn xảy ra chính quyền địa phương và công an đã có mặt kịp thời, phong tỏa hiện trường, đưa người bị thương đi cấp cứu, di dời những người còn lại của khu nhà đến nơi an toàn. Công an quận Hồng Bàng đã phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của công an thành phố tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và bàn giao nạn nhân cho gia đình để làm thủ tục mai táng.

Lực lượng công an địa phương cũng đã tổ chức bảo vệ hiện trường không để người dân qua lại gần khu vực tai nạn vì vẫn tồn tại nguy cơ sập đổ tại các dầm treo. Chính quyền địa phương cũng đã kịp thời tuyên truyền, vận động đối với những gia đình đang sinh sống trong số nhà này tạm thời phải di dời và động viên để người dân yên tâm ổn định, cuộc sống.

Cũng ngay trong sáng 19/7, Quận ủy - UBND - UB MTTQ Việt Nam quận Hồng Bàng đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ gia đình nạn nhân số tiền 10.000.000 đồng; UBND phường Phan Bội Châu 5.000.000 đồng; Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng 5.000.000 đồng. 

Vụ tai nạn xảy ra được xác định là sự cố đáng tiếc về công trình xây dựng. Tại thời điểm xảy ra sự cố, thời tiết ổn định, không có mưa to, gió lớn. Đồng thời theo xác định ban đầu của cơ quan công an, đây không phải là án hình sự.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Tp Hải Phòng Đỗ Trung Thoại chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể địa phương, các đơn vị liên quan phải phối hợp chặt chẽ giải quyết sự việc, có trách nhiệm thăm hỏi động viên, hỗ trợ gia đình. Sau khi khám nghiệm, lập biên bản hiện trường cần nhanh chóng giải tỏa mặt bằng, khắc phục hậu quả để phục vụ cho sinh hoạt của người dân sinh sống tại khu vực xung quanh. 

Lãnh đạo thành phố cũng giao Sở Xây dựng chủ trì cùng các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan bố trí nhà ở tạm lánh cho các hộ dân phải dời; tiến hành tổ chức kiểm tra hồ sơ thiết kế, thực trạng sử dụng của các hộ dân, thực trạng sự cố,…để phân tích, đánh giá xác định làm rõ nguyên nhân, rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan theo Nghi định 15/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình.

Tại buổi họp khẩn, lãnh đạo thành phố Hải Phòng cho biết, trong thời gian tới, thành phố sẽ tiến hành tổng kiểm tra, rà soát lại thực trạng của các khu nhà đã xuống cấp và các công trình cơ nới vi phạm quy định về an toàn trong xây dựng trên địa bàn thành phố để có hướng giải quyết và khắc phục.
TAG: