Khuyến khích học sinh tham gia hoạt động tình nguyện

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đây là một trong bốn nội dung chính được tập trung bàn thảo giải pháp thực hiện trong chương trình triển khai công tác năm học 2012-2013 do Đoàn thanh niên khối các trường học thành phố Hà Nội tổ chức ngày 9/8.

Trong số các nội dung triển khai trong năm học mới, Đoàn thanh niên khối các trường học thành phố Hà Nội chú trọng tập trung đến việc tuyên truyền và vận động học sinh tham gia tích cực các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, tổ chức cho học sinh tham gia sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư nhằm rèn luyện và giúp các em học sinh có điều kiện trải nghiệm, tích lũy vốn sống.
 
Khuyến khích học sinh tham gia hoạt động tình nguyện - Ảnh 1

Khuyến khích tham gia tình nguyện

Bên cạnh đó, còn tổ chức một loạt các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng khác, như: tổ chức cho học sinh ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng các chất ma túy, không mắc các tệ nạn xã hội và các hiện tượng tiêu cực; xây dựng các hòm thư tố giác, hòm thư giúp bạn, thành lập các đội thanh niên xung kích, các tổ thăm dò dư luận, nắm bắt kịp thời diễn biến tư tưởng của học sinh, nâng cao hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ phòng chống tệ nạn xã hội;, thực hiện tốt cuộc vận động “Học sinh, sinh viên không hút thuốc lá”.

Thông qua các cuộc thi tìm hiểu, thi sân khấu hóa, các diễn đàn… nhằm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, giáo dục ý thức pháp luật đặc biệt là luật giao thông đường bộ, phòng chống các tệ nạn xã hội.

Ngoài hoạt động trên, Đoàn thanh niên khối trường học thành phố Hà Nội còn triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô thời đại mới”, phấn đấu ít nhất 70% đoàn trường tổ chức bình xét, tuyên dương học sinh tiêu biểu làm theo lời Bác, mỗi đoàn trường đăng ký, hoàn thành ít nhất một công trình, phần việc thanh niên, 100% đơn vị tổ chức hoạt động tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp cho học sinh và duy trì có hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ sở thích, thắp sáng ước mơ….

Trong năm học 2011-2012, ngoài thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên, thanh niên, các cơ sở Đoàn khối trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cụ thể hóa cuộc vận động “5 tiết kiệm”.

Toàn Đoàn khối trường học đã vận động đoàn viên, thanh niên tiết kiệm tiêu dùng, mua sắm và quyên góp đồ dùng tặng học sinh nghèo với kết quả hàng chục tấn quần áo cũ; hơn 1 tỷ đồng cho chương trình “Tết ấm xuân vui”, “Vé số may mắn”, “Giấy vụn vì bạn nghèo”. Đặc biệt, Đoàn thanh niên các trường tiếp tục phát huy thế mạnh trong phong trào thanh niên tình nguyện, tổ chức các đợt hành trình xanh, thứ bảy tình nguyện, được các cấp biểu dương, ghi nhận.