Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Khuyến khích kinh tế tư nhân tham gia thí điểm giao dịch tài sản mã hóa

Kinhtedothi - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 7/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thông tin về việc thí điểm giao dịch tài sản mã hóa...

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ. Ảnh: VGP

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, trong quá trình triển khai xây dựng, Bộ Tài chính đã nghiên cứu rất nhiều kinh nghiệm của các nước trong khu vực và quốc tế, đánh giá tình hình tài sản tham gia giao dịch mua bán tài sản mã hóa của công dân Việt Nam, tham gia cùng các chuyên gia trong lĩnh vực tổ chức các hội thảo, hội nghị thời gian qua.

Đây là lĩnh vực rất mới, thực sự rất khó khi vừa xây dựng phát triển, vừa tổ chức triển khai an toàn, bền vững trong điều kiện mới và cũng không phải có nhiều quốc gia chấp nhận, cho phép giao dịch loại tài sản này. Do đó, chúng tôi phải có đánh giá rất kỹ cùng các cơ quan có liên quan.

Hiện nay, Bộ Tài chính cơ bản hoàn chỉnh đề án trên tất cả các khía cạnh và đề xuất báo cáo với Chính phủ. Chính phủ cũng rất thận trọng và có báo cáo lên Bộ Chính trị để xin chủ trương thí điểm. Theo đánh giá của chúng tôi, với kết luận của Bộ Chính trị, Bộ Tài chính sẽ hoàn chỉnh theo chỉ đạo kết luận đó và sẽ báo cáo với Chính phủ để ban hành các quy định liên quan đến việc tổ chức thí điểm thị trường giao dịch tài sản mã hóa ở Việt Nam, trong tháng 8 nếu đánh giá sớm.

Về số lượng sàn giao dịch được cấp phép, theo đánh giá và đề xuất của Bộ Tài chính trong dự kiến, trước tiên chúng tôi sẽ phải làm rõ các tiêu chí, điều kiện, tiêu chuẩn cả về CNTT, quy trình, năng lực tài chính, năng lực chuyên môn của tổ chức có đề xuất tham gia cung cấp dịch vụ này, trên cơ sở đó công khai minh bạch các điều kiện để xem xét và lựa chọn.

Thứ hai, trong đề xuất dự kiến của Bộ Tài chính, sẽ khuyến khích thành phần kinh tế tư nhân tham gia thực hiện công việc này, với tinh thần theo đúng chủ trương của Đảng, Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân. Đây là lĩnh vực mới và sáng tạo, đòi hỏi tính năng động, sáng tạo nên Bộ hướng tới việc khuyến khích như thế.

Để đảm bảo tính cạnh tranh, trong thời gian thí điểm, chắc chắn sẽ có hơn 1 sàn cung cấp dịch vụ này nhưng cũng sẽ không có quá nhiều bởi nếu quá nhiều sàn thì thời gian đánh giá sau thí điểm sẽ khó khăn hơn.

Thu hút nguồn vốn mới cho Trung tâm tài chính

Thu hút nguồn vốn mới cho Trung tâm tài chính

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 8,3 – 8,5% năm 2025

Hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 8,3 – 8,5% năm 2025

28 Sep, 02:28 PM

Kinhtedothi - Trong 8 tháng năm 2025, sản xuất công nghiệp phục hồi bền vững, thương mại điện tử đạt kỷ lục mới và cán cân thương mại tiếp tục duy trì thặng dư. Đây là những động lực quan trọng để Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3 - 8,5% trong năm 2025.

Hà Nội quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Hà Nội quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

28 Sep, 12:16 PM

Kinhtedothi- Việc triển khai kế hoạch đầu tư công của TP Hà Nội đã có chuyển biến tích cực. TP Hà Nội đang tập trung để khởi công hàng chục dự án giao thông lớn trong năm 2025, thúc đẩy giải ngân đầu tư công, tạo đà cho việc mở rộng không gian phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Đưa làng nghề Hà Nội hội nhập quốc tế

Đưa làng nghề Hà Nội hội nhập quốc tế

28 Sep, 07:53 AM

Kinhtedothi - Sau hai làng nghề gốm sứ Bát Tràng và dệt lụa Vạn Phúc, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đang tích cực hỗ trợ hai làng nghề Sơn Đồng và Chuyên Mỹ hoàn thiện các tiêu chí để đề xuất là thành viên Mạng lưới các Thành phố thủ công sáng tạo thế giới. Đây được xem là cơ hội để các làng nghề hội nhập quốc tế sâu rộng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ