Kì thi tốt nghiệp PTTH năm 2010 sẽ có 8 môn?

Chia sẻ

KTĐT - Vừa qua Bộ GD-ĐT đã chính thức thông báo về cầu trúc đề thi, hình thức thi đối với kì thi ĐH, CĐ năm 2010.

KTĐT - Vừa qua Bộ GD-ĐT đã chính thức thông báo về cầu trúc đề thi, hình thức thi đối với kì thi ĐH, CĐ năm 2010. Theo thông báo này thì đối với các môn Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, đề thi mỗi môn gồm 2 phần: Phần chung cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao.

Tiếp tục thắc mắc về phần riêng của đề thi ĐH? HV Chính trị có tuyển sinh nam thanh niên ngoài quân đội? Trường ĐH Luật TPHCM tổ chức thi hệ tại chức vào thời gian nào? ĐH Ngân hàng có xét tuyển HSG Quốc gia? Ngành tài chính doanh nghiệp học và làm gì?...

Hỏi: Cho em hỏi trong kỳ thi tuyển sinh đại học, trong cấu trúc đề thi ở phần riêng của mỗi đề, gồm phần cho thí sinh ở ban nâng cao và ban cơ bản. Vậy em học ở ban nâng cao có thể lựa chọn làm phần của thí sinh ban cơ bản được không?(
chuthuy5990@gmail.com)

*Trả lời:

Vừa qua Bộ GD-ĐT đã chính thức thông báo về cầu trúc đề thi, hình thức thi đối với kì thi ĐH, CĐ năm 2010. Theo thông báo này thì đối với các môn Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, đề thi mỗi môn gồm 2 phần: Phần chung cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao.

Phần riêng ra theo từng chương trình: chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Thí sinh chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài; nếu làm cả hai phần riêng thì cả hai phần riêng đều không được chấm.

Đối với các môn Ngoại ngữ, đề thi mỗi môn chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng.

Như vậy, ở phần riêng em hoàn toàn được chọn ban cơ bản để làm cho dù học ban nâng cao.

Em muốn hỏi trường HV Chính trị Quân sự năm 2010 có tổ chức tuyển sinh những thí sinh tự do ở ngoài không? Nghĩa là những thí sinh không phải trong quân ngũ? Vì theo em biết thì năm 2009 trường chỉ tuyển sinh nhưng người đã đi nghĩa vụ quân sự và đang làm viêc trong quân đội.
(
buithientam@gmail.com)

Do đặc tính đào tạo của ngành nên từ trước đến nay trường HV Chính trị chỉ tuyển thí sinh là quân nhân đang tại ngũ, không tuyển thanh niên ngoài quân đội. Chính vì thế chắc chắn năm 2010 quy định này vẫn không có gì thay đổi.

Em muốn học tại chức ở Đại Học Luật TP nhưng em không biết thời gian nhận hồ sơ đăng ký học và ôn tập. Có thể chỉ giúp em được không? Hình như năm nay đã hết hạn rồi đúng không? Vậy sang năm 2010 thì vào khoảng thời gian nào để em biết và đăng ký học?( hongvanlovely1986@yahoo.com)

Theo quy chế tuyển sinh hệ vừa học vừa làm hiện hành thì hàng năm các trường có chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ hình thức VLVH chỉ tổ chức tuyển sinh 4 đợt vào tháng 3; tháng 4, tháng 10 và tháng 11; mỗi đợt thi 04 ngày từ ngày 15 đến ngày 18. Như vậy nếu căn cứ vào các mốc thời gian này thì năm 2009 sẽ không có trường nào tuyển sinh hệ VLVH nữa.

Đối với năm 2010 thì kì thi sớm nhất sẽ được tổ chức vào tháng 3. Em nên chủ động liên hệ với trường ĐH Luật TPHCM vào khoảng đầu tháng 1 để biết kết hoạch nộp hồ sơ cũng như ôn tập.

Em xin hỏi là trong năm 2010 thi tốt nghiệp THPT có phải thi 8 môn không và điểm chuẩn là bao nhiêu?( theonetlcb@gmail.com)

Xin khẳng định với em: Kì thi tốt nghiệp năm 2010 vẫn không có gì khác so với các năm trước đây. Nghĩa là, số môn thi tốt nghiệp vẫn là 6 môn trong đó chắc chắn có 3 môn là Toán, Văn và Ngoại ngữ. Ba môn thi còn lại sẽ được Bộ GD-ĐT công bố vào cuối tháng 3/2010.

Để được công nhận đỗ tốt nghiệp thì điểm bình quân các môn thi phải đạt từ 5 trở lên và không có môn nào bị điểm 0. Điểm bình quân được tính theo nguyên tắc: tổng điểm 6 môn thi cộng với điểm ưu tiên (nếu có)/6.

Cho em hỏi mấy năm trước trường Đại học Ngân Hàng Thành Phố HCM có xét tuyển những học sinh được giải học sinh giỏi quốc gia hay không?( anhchang_haohoa708@yahoo.com)

Theo thông tin Ban tư vấn được biết thì hàng năm trường ĐH Ngân hàng TPHCM vẫn dành chỉ tiêu để xét tuyển học sinh giỏi đạt giải quốc gia. Tuy nhiên hình thức ưu tiên xét tuyển đối với năm 2010 như thế nào thì em chịu khó đợi sau Hội nghị tuyển sinh toàn quốc vì sau thời điểm này các trường sẽ thông báo tuyển sinh năm 2010 và trong đó có quy định về vấn đề xét tuyển học sinh giỏi quốc gia.

Em đang học ngành xây dựng dân dụng của trường ĐH Giao Thông Vận Tải TPHCM. Em muốn sau khi tốt nghiệp sẽ học tiếp hệ văn bằng 2 về lĩnh vực kinh tế nhưng không biết học ngành nào có liên quan đến xây dựng. Em nghe người nhà nói học kinh tế thị trường bất động sản cũng khá hay vậy em có nên học không?( anhhuyxc09@yahoo.com.vn)

Việc học văn bằng 2 về kinh tế liên quan đến lĩnh vực xây dựng thì có khá nhiều. Trên thực tế sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành kinh tế đang được đào tạo hiện nay vẫn có thể tham gia vào lĩnh vực xây dựng.

Tuy nhiên nếu em học các chuyên ngành như kinh tế đầu tư, kinh tế xây dựng, kinh tế và quản lý đô thị thì mức độ liên quan đến ngành xây dựng sẽ nhiều hơn.

Em có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Nghệ An nhưng hiện nay em đang tạm trú ở HN. Nếu em đăng ký sơ tuyển để thi vào trường HV Cảnh sát năm 2010 thì có thể sơ tuyển tại Sở công an Hà Nội được không? (truonggiang_lhhl@yahoo.com.vn)

Theo quy định của Bộ Công an thì để tham dự thi tuyển vào khối các trường công an thì bắt buộc thí sinh phải tham gia sơ tuyển tại nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú. Như vậy em không thể tham gia sơ tuyển ở Sở công an Hà Nội được mà bắt buộc phải về Nghệ an.

Năm nay em là sinh viên năm thứ nhất của trường CĐ Hà Nội. Năm 2010 em muốn thi thêm 1 trường để học. Em muốn hỏi nếu xin phép mà không được sự đồng ý của ban giám hiệu nhà trường thì liệu em còn có cơ hội để được thi nữa không?( vithithao91@gmail.com)

Theo quy định thì sinh viên đang theo học muốn thi lại ĐH, CĐ thì bắt buộc phải được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường. Tuy nhiên nếu sinh viên đã làm thủ tục thôi học trước khi kì thi diễn ra thì em hoàn toàn có thể coi mình là thí sinh tự do để ĐKDT. Quy định này nhằm đảm bảo chỉ tiêu đào tạo của các trường.

Chính vì thế em nên được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường trước khi đăng ký thi lại. Trong trường hợp em cố tình đi thi mà chưa được phép thì đành phải chấp nhấn hình thức xử lý nếu nhà trường phát hiện.

Em muốn hỏi ngành tài chính doanh nghiệp học gì và làm gì sau khi ra trường? Cơ hội tìm việc làm sau khi ra trường như thế nào, nếu em học 1 trường ĐH DL?( optruongqtc@gmail.com)

- Tài chính Doanh nghiệp sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức kinh tế tài chính hiện đại liên thông với các trường đại học trên thế giới và phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, các kiến thức tài chính doanh nghiệp hiện đại, quản trị tài chính các công ty đa quốc gia, tài chính quốc tế, hoạch định ngân sách vốn đầu tư, đầu tư chứng khoán, kế toán - kiểm toán, phân tích tài chính, hệ thống thông tin tài chính, thị trường chứng khoán, nghiệp vụ ngân hàng và bảo hiểm.

Sinh viên tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các công việc liên quan đến các lĩnh vực quản trị tài chính - kế toán, kinh doanh tiền tệ, thẩm định dự án, kinh doanh chứng khoán và đầu tư tại các tổ chức tài chính (ngân hàng, quỹ đầu tư, các công ty bảo hiểm…), các công ty kiểm toán, các công ty kinh doanh trong nước và các công ty đa quốc gia.

- Vấn đề việc làm đối với ngành này hiện nay vẫn rộng mở đối với những sinh viên có năng lực, có khả năng làm việc nhóm. Bên cạnh đó nếu có trình độ ngoại ngữ và tin học thì cơ hội sẽ cao hơn.

Xu hướng hiện nay thì việc học dân lập hay công lập thì cơ hội việc làm là như nhau vì hầu hết các doanh nghiệp ngày càng ít chú trọng đến bằng cấp mà quan tâm nhiều đến khả năng của ứng viên.