Kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chính trị phòng chống Covid-19 tại Gia Lâm

Hoàng Quyết
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 29/1, UBND huyện Gia Lâm đã có công văn hỏa tốc về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

 Xe tuyên truyền lưu động phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Gia Lâm
Theo đó, tại công văn hỏa tốc, UBND huyện Gia Lâm yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn, các cơ sở giáo dục, cơ quan, doanh nghiệp… trên địa bàn cần chủ động phản ứng khẩn trương, quyết liệt, dứt khoát nhưng cũng cần bình tĩnh, không hoang mang lo lắng trước mọi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nếu xảy ra, thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:
Thứ nhất, kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chính trị và các đoàn thể xã hội, tổ giám sát để hành động nhanh, quyết liệt đáp ứng công tác phòng chống dịch lên một mức cao hơn. Sẵn sàng cho mọi tình huống kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 như thời gian vừa qua theo các văn bản chỉ đạo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và huyện, đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi hoạt động dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Thứ hai, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.
Thứ ba, tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo, quy định phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới, đặc biệt thực hiện thông điệp “5K” gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. Tuyên truyền nhân dân không quá hoang mang lo lắng, không đăng tin bài sai sự thật trên các mạng xã hội thiếu căn cứ, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Hạn chế tối đa tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội, sự kiện không quá cần thiết, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng chống dịch.
Đối với các phòng ban chuyên môn, đơn vị chức năng, căn cứ vào chức năng nhiệm vụ chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình diễn biến dịch, ứng phó và tham mưu kịp thời cho UBND huyện trong công tác chỉ đạo, xử lý các tình huống có thể xảy ra trên địa bàn.
Liên quan đến trường hợp ngày 28/1, tại xã Phù Đổng có một đám cưới tổ chức đón dâu tại nhà gái ở phường Văn Đức, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm virus corona đối với 64/65 trường hợp nghi ngờ, yêu cầu họ tự cách ly; đồng thời tiếp tục chỉ đạo điều tra, truy vết các trường hợp liên quan khác.