Kiểm ngư tăng cường hỗ trợ ngư dân yên tâm sản xuất

Chia sẻ

Kinhtedothi - Hội nghị sơ kết công tác kiểm ngư

Ngày 30/6, tại Hà Nội, Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản - Bộ NN&PTNT) sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm.    

 
 Hội nghị sơ kết công tác kiểm ngư
Kinhtedothi - Hội nghị sơ kết công tác kiểm ngư
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Oai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản nêu rõ, ra đời năm 2013, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam mặc dù còn non trẻ nhưng thời gian qua đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra các hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Cùng với các lực lượng chấp pháp khác, Kiểm ngư đã chủ động trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đồng thời thường xuyên trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn ngư dân trên biển và để kiểm tra, giám sát hoạt động nghề cá trên biển.

Báo cáo của Cục Kiểm ngư cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, tình hình thời tiết trên các vùng biển tương đối thuận lợi cho hoạt động khai thác hải sản trên biển giúp ngư dân bám biển dài ngày. Nhằm đảm bảo an toàn và hỗ trợ ngư dân yên tâm sản xuất trên biển, lực lượng Kiểm ngư tham gia khảo sát, đánh giá ngư trường, nắm bắt tình hình ngư dân khai thác hải sản trên các vùng biển, sẵn sàng hỗ trợ ngư dân gặp sự cố trên biển. Thông qua đường dây nóng, Cục Kiểm ngư đã tiếp nhận và xử lý thông tin 8 vụ việc phát sinh đột xuất trên biển, trong đó có 5 sự cố về tàu cá và ngư dân. Đồng thời tuyên truyền để ngư dân tham gia khai thác và đánh bắt thủy sản trên biển đúng pháp luật…

 Ông Lưu Văn Huy - Cục trưởng Cục Kiểm ngư cho biết, từ nay đến cuối năm, lực lượng Kiểm ngư phối hợp chặt chẽ với với các lực lượng chức năng khác để hỗ trợ ngư dân sản xuất an toàn trên các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đồng thời kiểm soát các tàu xuất bến trước khi tàu của bà con ra khơi khai thác như: Không sử dụng chất nổ, chất độc, và một số phương tiện đánh bắt hủy diệt. Cục Kiểm ngư mong muốn bà con ra khơi sản xuất theo tổ, đội, cùng tham gia hỗ trợ thông tin với nhau và các lực lượng chấp pháp khác, đặc biệt là Trung tâm thông tin kiểm ngư để hỗ trợ kịp thời cho ngư dân nhất là trong mùa mưa bão.