Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Kiểm soát chặt chẽ quá trình hoạt động của luật sư

Kinhtedothi - Ngày 26/3, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã đến kiểm tra Bộ Tư pháp về việc thực hiện các chỉ đạo, nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao và việc rà soát, đề xuất đơn giản, cắt giảm hoặc bãi bỏ các điều kiện kinh doanh.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp một số nhiệm vụ. Trong đó, đề nghị Bộ Tư pháp quan tâm đến công tác giáo dục pháp luật, công tác quản lý Nhà nước về luật sư.
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Hiện nay, công tác quản lý Nhà nước về luật sư ở một số địa phương còn buông lỏng. Sự phối hợp để giám sát luật sư, tổ chức hành nghề luật sư giữa Sở Tư pháp và đoàn luật sư để giám sát, kiểm soát chặt chẽ hơn và phát hiện những sai sót trong quá trình hoạt động của luật sư.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Bộ Tư pháp hiện có 98 điều kiện kinh doanh, đang được quy định ở 6 luật và 4 nghị định. Dự kiến tới đây, Bộ sẽ cắt 43/98 điều kiện, chiếm 44%. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ Tư pháp tiếp tục rà soát điều kiện kinh doanh, kiên quyết cắt giảm, loại bỏ những quy định chồng chéo, chung chung, không lượng hóa được, không cần thiết.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho rằng, điều kiện kinh doanh không cụ thể, không thể lượng hóa được vô tình tạo khoảng trống cho cán bộ thực thi công vụ sách nhiễu, tiêu cực. Chẳng hạn như quy định thời gian tập sự hành nghề luật sư nhưng không quy định thời gian tối thiểu là bao nhiêu, quy định có kinh nghiệm tư vấn pháp luật nước ngoài, pháp luật quốc tế… còn chung chung.

Trước ý kiến của Tổ công tác, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, toàn quốc hiện có trên 12.000 luật sư. Qua các phiên tòa xét xử trong nước, cách tiếp cận của luật sư đối với từng vụ việc cho thấy đội ngũ luật sư đã lớn mạnh, trưởng thành. Song, ông cũng thừa nhận, một số luật sư, dù số ít, có sự tụ tập, lôi kéo, đi ngược lại chủ trương của Đảng, Nhà nước, làm phức tạp hóa tình hình. Một số luật sư đã lợi dụng câu chữ trong các quy định của luật để kiện tụng hay khiếu nại quyết định thu hồi thẻ luật sư, có người vi phạm pháp luật, bỏ qua các quy tắc đạo đức - một điều rất thiêng liêng của nghề luật sư. Đối với các trường hợp này, Bộ Tư pháp chấn chỉnh nghiêm, không để ảnh hưởng đến hoạt động của giới luật sư. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho rằng, cần xem xét sửa đổi một số quy định hiện hành có liên quan đến luật sư.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ