Kiểm soát phương tiện để giảm ùn tắc giao thông: Tăng công cộng, giảm cá nhân

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hôm qua, 5/10, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức họp báo thông báo kết quả hoạt động của ngành trong 9 tháng đầu năm.

Đây cũng là buổi ra mắt báo chí của tân Bộ trưởng Đinh La Thăng sau hai tháng nhậm chức.
 
Bộ trưởng đi thử xe buýt
 
Câu hỏi được các phóng viên đặt ra tại buổi họp báo là trong điều kiện phương tiện công cộng chưa đáp ứng nhu cầu, sử dụng chưa thuận tiện hiện nay, việc đặt vấn đề hạn chế xe máy và các phương tiện cá nhân khác sẽ rất khó khăn. Tân Bộ trưởng Đinh La Thăng "tiết lộ" rằng từ khi nhậm chức vào tháng 8 đến nay, ông đã 2 lần đi làm bằng xe buýt. Trong đó, một lần ông xuống xe tại phố Khâm Thiên rồi đi bộ gần 2 km đến trụ sở Bộ GTVT.
 
"Phát biểu cảm tưởng" về hệ thống xe buýt sau khi "thâm nhập", Bộ trưởng nói: "Tôi thấy đi xe buýt cũng tốt, lái phụ xe nói chuyện vui vẻ... Tôi đi từ lúc 6 giờ 30 sáng nên không bị chen lấn, xô đẩy". Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, hệ thống xe buýt ở Hà Nội còn một số hạn chế như nhà chờ còn dột nát, vào giờ cao điểm tài xế hay bỏ bến vì trên xe quá đông khách. Để "chứng thực" lời nói của mình, ông Thăng ngỏ ý mời phóng viên đi xe buýt cùng với ông vào tuần tới.Vị đứng đầu ngành giao thông cũng hứa sẽ sớm làm việc với Tổng công ty Vận tải Hà Nội để khắc phục những điểm nêu trên. Ngoài ra, trong thời gian ngắn sắp tới, Bộ GTVT sẽ tổ chức một hội thảo để tìm giải pháp phát triển phương tiện công cộng.  "Chúng tôi vận động từ Bộ trưởng đến Thứ trưởng và toàn thể cán bộ ngành vận tải mỗi tuần dành ít nhất một ngày sử dụng phương tiện công cộng", ông Thăng cho biết.
 
Cuối năm sẽ có lộ trình hạn chế xe cá nhân
 
Dù thừa nhận những lo lắng về việc hạn chế xe cá nhân tại các đô thị trong điều kiện hiện nay là hoàn toàn có lý. Nhưng, ông Thăng cho rằng, việc hạn chế xe cá nhân và phát triển phương tiện công cộng phải được tiến hành song song; không thể tiến hành riêng biệt từng biện pháp.
 
Từ nay đến cuối năm, Bộ sẽ xây dựng xong dự thảo đề án để trình Chính phủ ngay đầu năm 2012, dù theo yêu cầu của Chính phủ là đến cuối năm 2012 phương án này mới phải hoàn thiện.
 
Lãnh đạo Bộ GTVT cũng theo dõi rất kỹ các thông tin về giải pháp phân làn đường đang được triển khai tại Hà Nội. Ông Thăng cho rằng, đây là một trong những giải pháp quan trọng để giảm ùn tắc giao thông tại Thủ đô. Tuy nhiên, ông cho rằng, hiện nay, quan điểm của một bộ phận người đi đường, thậm chí là một số cơ quan ngôn luận chưa nhìn nhận được nỗ lực của ngành giao thông. Thậm chí còn có ý kiến cho rằng việc phân làn gây cản trở giao thông hay như việc một chiếc xe tai nạn vì đâm vào biển báo phân làn giữa đường cũng "qui kết" cho cơ quan chức năng.
 
Về tai nạn giao thông, Bộ trưởng Đinh La Thăng hi vọng, với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, sự ủng hộ của người dân, tai nạn giao thông năm nay sẽ giảm cả số vụ, số người bị thương và người chết.
 
* Về Quĩ Bảo trì đường bộ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết: Quĩ hình thành trên hai nguồn là ngân sách Nhà nước dự kiến đáp ứng 30%, thu trên các phương tiện tham gia giao thông (70%). Cho đến nay, về cơ bản, Bộ GTVT đã thống nhất phương án thu phí qua đầu phương tiện. Quĩ có thể sẽ đi vào hoạt động từ tháng 7/2012.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần