Kiếm tiền triệu nhờ ngày khai giảng

Chia sẻ

KTĐT - Trong những ngày này tại Hà Nội, dạo quanh các trường tiểu học ở khu vực quận Cầu Giấy, quận Hai Bà Trưng, quận Ba Đình,… không khó để bắt gặp cảnh những người bán hàng rong hối hả mang bóng bay, cờ, hoa giấy… chào mời khách.

“Chớp” thời cơ ngày tựu trường kéo dài từ 3 – 6/9, nhiều người bán hàng rong rủ nhau “chạy sô”, kiếm bộn tiền.

Bóng bay, cờ, hoa giấy… “hút” khách

Trong những ngày này tại Hà Nội, dạo quanh các trường tiểu học ở khu vực quận Cầu Giấy, quận Hai Bà Trưng, quận Ba Đình,… không khó để bắt gặp cảnh những người bán hàng rong hối hả mang bóng bay, cờ, hoa giấy… chào mời khách.

Chia sẻ với PV, chị Lan (Từ Liêm, Hà Nội) – người bán hàng rong ở phố Lò Đúc (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay: “Đây là công việc mang tính thời vụ. Tranh thủ lúc nông nhàn, cả nhà tôi tới đây để bán bóng bay. Có những ngày đắt hàng, gặp khách “sộp”, gia đình tôi kiếm được dăm ba triệu dễ như trở bàn tay”.

Trong khi đó, anh Tú (quê ở Thái Bình) – người đang bán hoa giấy và cờ ngay cạnh chị Lan cho biết: “Những mặt hàng này chỉ bán tại cổng các trường mầm non, tiểu học là đắt khách nhất. Để giành giật được một chỗ đứng tốt ở đây, tôi phải dậy từ 4 giờ sáng, hì hục chở hàng ra giữ chỗ trước”.

Cũng theo chia sẻ của người đàn ông này, khoảng một tháng trước ngày khai giảng, cả gia đình họ đã dồn toàn lực vào làm hoa giấy.

Theo khảo sát của PV, mỗi cờ có giá khoảng 5.000 đồng – tăng gấp đôi so với cùng kì năm ngoái; bóng bay có giá khoảng 10.000 đồng/quả - tăng gấp đôi so với ngày thường, trong khi hoa giấy có giá bán từ 12.000 – 15.000 đồng/bông (tùy loại).

Ở khu vực ngoại thành Hà Nội như Long Biên, giá cả các loại hàng này có phần “hữu nghị” hơn. Cả bộ cờ và hoa có giá 15.000 đồng, bóng bay 7.000 - 10.000 đồng /quả. 

Trung bình mỗi ngày, những người bán hàng rong như chị Lan bán được khoảng 50 – 100 quả bóng, trong khi anh Tú bán được không dưới 50 cờ hoa. Với vốn bỏ ra chỉ vài trăm nghìn đồng, lợi nhuận mà cả gia đình họ thu lại trong những ngày này hẳn không nhỏ.

Đáng chú ý, nhiều sinh viên đã hùn vốn lại với nhau để kinh doanh các mặt hàng này nhằm kiếm chút tiền trang trải cuộc sống trước thềm năm học mới.

Kiếm tiền triệu nhờ ngày khai giảng - Ảnh 1

Những chùm bóng bay đủ sắc màu, những bông hoa giấy rực rỡ, cờ hoa …là những mặt hàng “hút” khách nhất (Ảnh: KV)

Trung – sinh viên một trường cao đẳng trên địa bàn Hà Nội vui mừng chia sẻ: “Tôi và 4 bạn nữa, mỗi người góp 200.000 đồng để kinh doanh cờ, hoa và bóng bay. Hiện tại, nếu chia đều lợi nhuận, mỗi đứa đã kiếm được khoảng 1 triệu đồng.

Chỉ cố thêm 1 – 2 ngày nữa thôi là chúng tôi đủ tiền đóng học phí kì tới. Bây giờ có lãi rồi, chúng tôi bắt đầu tính chuyện bán phá giá, xả hàng tồn kho để bán chạy hơn cũng như giải quyết dứt điểm lô hàng này”.

Xe ôm, taxi cũng được mùa

Ông Tuấn – người chạy xe ôm trên đường Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội) tiết lộ: “Trong những ngày này, trung bình mỗi ngày tôi chạy vài chục cuốc xe. Đa số các phụ huynh đều là công nhân, viên chức, họ không thể tan sở sớm để về đón con trong khi chỉ khoảng 10 giờ sáng là lễ khai giảng đã kết thúc. Do vậy, nhiều phụ huynh quen mặt thậm chí còn đặt tiền trước và “bo” thêm cho tôi để con họ không phải chen lấn tìm xe ôm chở về nhà”.

Lo sợ con bị xe ôm “chặt chém”, không ít bậc phụ huynh trước khi ra về còn dặn con nhớ bắt taxi của các hãng uy tín.

Chị Mỹ Uyên (Khương Thượng, Thanh Xuân, Hà Nội) bày tỏ lo ngại: “Ngay từ lúc ở nhà đi tôi đã dặn con rất kĩ là nếu tan trường sớm, con cứ bắt taxi mà về. Đi xe ôm nếu cháu không biết mặc cả sẽ dễ bị xỏ mũi, thậm chí còn bị các bác chở đi lòng vòng, không biết đường về nhà”.

Bên cạnh đó, không ít bậc phụ huynh kiên nhẫn ngồi uống trà đá chờ đón con khiến chủ các quán nước vỉa hè tất bật.

Theo chia sẻ của bà Thi, chủ một quán nước  giải khát ở Lò Đúc (Hai Bà Trưng, Hà Nội), trong ngày 4/9, bà kiếm được khoảng gần 1 triệu đồng – cao gấp ba ngày thường nhờ có một trường mầm non ở gần đó khai giảng, chào năm học mới.

Do lượng người đổ về các trường mầm non, tiểu học khá đông kèm theo đó là cánh bán cờ, hoa dạo cứ vây kín các cổng trường nên việc đảm bảo an ninh, chống ách tắc giao thông trên địa bàn cũng gặp nhiều khó khăn.