Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Quận Nam Từ Liêm:

Kiểm tra 8 đơn vị cung cấp, chế biến thực phẩm cho cơ sở giáo dục

PV
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đoàn công tác của quận Nam Từ Liêm mới kiểm tra, đánh giá năng lực của đơn vị cung cấp, chế biến thực phẩm cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận năm học 2023-2024.

Cụ thể, đoàn đi kiểm tra thực tế tại 8 đơn vị cung cấp, chế biến thực phẩm cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Bao gồm: Công ty TNHH Thực phẩm xanh Hoàng Minh và Công ty CP Dịch vụ Eco Protect (quận Hà Đông); Công ty Thực phẩm an toàn Thăng Long; Công ty TNHH Khánh Ngọc (huyện Thanh Trì); Công ty TNHH Thực phẩm Hà Nội xanh (quận Hoàng Mai); Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Kỳ Linh và Nhà cung cấp thịt bò Phương Độ (huyện Phúc Thọ); Công ty TNHH thực phẩm Phú Thiên Tân (quận Thanh Xuân).

Nam Từ Liêm kiểm tra các đơn vị cung cấp, chế biến thực phẩm cho cơ sở giáo dục
Nam Từ Liêm kiểm tra các đơn vị cung cấp, chế biến thực phẩm cho cơ sở giáo dục

Qua kiểm tra, đoàn công tác quận đánh giá 8/8 cơ sở có đủ hồ sơ pháp lý, hoá đơn, hợp đồng truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm. Điều kiện cơ sở vật chất, nhà xưởng khu sơ chế, bảo quản thực phẩm đạt yêu cầu theo quy định.

Hầu hết các cơ sở đều đã đạt quy chuẩn ISO 22000: 2018, tiêu chuẩn HAPCCP và có tem truy xuất nguồn gốc trên từng sản phẩm.

Đoàn kiểm tra kiến nghị các cơ sở duy trì các điều kiện đảm bảo vệ sinh nhà xưởng và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm đầu vào.

Đồng thời, đoàn khuyến khích các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống sử dụng nguyên liệu, thực phẩm từ các nhà cung cấp được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia "Chuỗi thực phẩm an toàn".

Giấy chứng nhận ISO22000, HACCP, VietGap hoặc các tiêu chuẩn tương đương… nhằm đem đến cho các em học sinh những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, chất lượng và an toàn.

Bếp ăn tập thể của  một trường tiểu học trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. 
Bếp ăn tập thể của  một trường tiểu học trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. 

Thời gian qua, để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm, TP đã xây dựng mô hình “Kiểm soát ATTP các bếp ăn tập thể trường tiểu học tại 5 quận, 5 huyện trên địa bàn Hà Nội”.

Tham gia mô hình có tổng số 214 trường tiểu học tại các quận huyện Đống Đa, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Ba Vì, Đông Anh, Đan Phượng, Phúc Thọ, Quốc Oai. Từ đó, công tác quản lý ATTP tại các bếp ăn tập thể ở Hà Nội luôn được kiểm soát.

Qua triển khai mô hình, Hà Nội thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm bếp ăn tập thể trường tiểu học thuộc 5 quận, 5 huyện ở 214 trường với gần 170.000 học sinh ăn bán trú. Hiện toàn TP có 4.308 bếp ăn tập thể trường học, trong đó, 3.955 trường tự tổ chức nấu; 353 trường liên kết, ký hợp đồng với nhà thầu kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Để đảm bảo công tác ATTP, bếp ăn trong trường học, cơ quan chuyên môn và các địa phương trên tiếp tục kiểm tra đột xuất, truy xuất đến tận nơi nuôi trồng của các nhà cung cấp thịt, cá, rau, củ, quả đến nguồn gốc thực phẩm cung cấp nấu ăn cho các nhà trường được đảm bảo.