Kiểm tra cẩn thận, khách quan và đúng quy định của pháp luật

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng nhận được đơn của công dân tố cáo Phó Chủ tịch UBND phường Kim Mã, quận Ba Đình về hành vi nhận tiền để "nâng" giá trị đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) ở Dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc (đợt 2)…

Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã vào cuộc tìm hiểu thực hư vụ việc.

 

Theo nội dung đơn tố cáo, ông Đặng Thành Công - Phó Chủ tịch UBND phường Kim Mã liên quan đến việc nâng giá trị đền bù trong GPMB và mua bán căn nhà tại tổ 34 Tập thể Ủy ban Khoa học thuộc phường Kim Mã. Căn nhà này do ông Ngô Thế Tùng quản lý và sử dụng. Cuối năm 2007, ông Đặng Thành Công cùng một cán bộ địa chính (là những thành viên trong tổ công tác GPMB dự án) đã đề nghị làm dịch vụ giúp ông Tùng được nhận tiền đền bù GPMB của Nhà nước cao hơn mức quy định, với mức thù lao là 400 triệu đồng. Để thực hiện việc này, ông Tùng đã đưa trước cho ông Công 45 triệu đồng và thỏa thuận khi nào nhận tiền đền bù xong sẽ thanh toán nốt. Đến năm 2010, do công tác đền bù GPMB chưa xong, nhưng vì cần tiền làm ăn, ông Tùng đã vay và thế chấp toàn bộ căn nhà này cho bà Nguyễn Thị Thúy Huyền ở phường Giảng Võ, quận Ba Đình với số tiền khoảng 900 triệu đồng. Do làm ăn thua lỗ, ông Tùng đã nhượng lại căn hộ này cho bà Huyền. Tuy nhiên, khi làm thủ tục, ông Công và cán bộ địa chính phường yêu cầu ông Tùng bán căn hộ cho một người bạn ông Công nhằm mục đích thu khoản tiền làm hồ sơ GPMB còn thiếu. Ngoài ra, ông Công còn cam kết sẽ làm thủ tục mua bán hết sức thuận tiện cho cả hai bên bằng việc chuyển lùi thời gian mua bán trên giấy tờ từ năm 2011 về năm 2008 và trực tiếp ký xác nhận, đóng dấu UBND phường.

 

Với động thái trên, bà Nguyễn Thị Thúy Huyền đã làm đơn tố cáo ông Công với các nội dung: Lập hồ sơ kê khai tăng diện tích đền bù, tăng số tiền đền bù cho một số hộ dân nhằm mục đích ăn chia với các hộ dân gây thiệt hại cho Nhà nước. Riêng đối với nhà ông Tùng, ông Công và tổ công tác tính toán khai tăng khống khoảng 40m2; tính toán sai đối tượng được hưởng chính sách tái định cư, tăng tiền đền bù... với số tiền chênh lệch lên đến hàng tỷ đồng, ông Công đòi ông Tùng phải chia 650 triệu đồng. Xúi giục, ép buộc ông Tùng làm giả hồ sơ gốc nhằm thay đổi đối tượng nhận tiền đền bù. Thay mặt UBND phường xác nhận mua bán nhà đất sai quy định...

 

Xung quanh nội dung tố cáo trên, ngày 11/10, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có buổi làm việc với ban lãnh đạo UBND quận Ba Đình. Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, đây là vụ việc phức tạp và liên quan tới sinh mệnh chính trị của một cán bộ, do vậy, UBND quận đã yêu cầu Thanh tra quận vào cuộc xác minh, làm rõ trên quan điểm công tâm, khách quan và sớm có kết luận để trả lời công khai trước công luận.

 

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Chánh Thanh tra quận Ba Đình cho hay: Vì sự vụ phức tạp nên thời gian thanh tra sẽ kéo dài với nhiều nội dung. Trong đó, tập trung vào cá nhân ông Đặng Thành Công có liên quan đến việc nâng giá trị đền bù trong GPMB và mua bán căn nhà tại tổ 34 Tập thể Ủy ban Khoa học hay không? Vì đây là nhân sự do Quận ủy quản lý nên lãnh đạo quận rất quan tâm giao cho thanh tra làm rõ trước người dân và dư luận. Hiện nay, kết quả bước đầu cho thấy có một số nội dung như nâng khống giá trị đền bù và nhận tiền là không có cơ sở để kết luận. 

 

"Với nội dung có làm giả hồ sơ hay không, chúng tôi đã có kiến nghị lãnh đạo quận Ba Đình yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ. Với tính chất vụ việc này phải tiến hành rất cẩn thận, khách quan và đúng quy định của pháp luật. Khi có kết luận chính thức chúng tôi sẽ gửi tới báo Kinh tế & Đô thị để thông tin với bạn đọc" - ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết.