Kiểm tra công tác ứng phó ở tâm bão số 2 trước giờ đổ bộ

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 10/8, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai dẫn đầu đoàn công tác chuẩn bị ứng phó bão số 2 tại tỉnh Quảng Ninh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Thành cho biết, trước diễn biến bão số 2, tỉnh đã thành lập đoàn công tác, đi kiểm tra công tác phòng chống trên địa bàn hai huyện Tiên Yên và Vân Đồn. Quảng Ninh đã lệnh cấm biển từ 12 giờ ngày 10/8.

Tỉnh cũng đã huy động 1.010 cán bộ chiến sĩ gồm lực lượng vũ trang và dân quân tự vệ, hiệp đồng 500 cán bộ chiến sĩ là lực lượng của Bộ Quốc phòng và Quân khu 3 đóng trên địa bàn; 14 xe ô tô, 6 tàu, 22 xuồng và các loại trang thiết bị, phương tiện khác. Tất cả đều đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp (đứng giữa) kiểm tra công tác ứng phó bão số 2 tại tỉnh Quảng Ninh.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp (đứng giữa) kiểm tra công tác ứng phó bão số 2 tại tỉnh Quảng Ninh.

Theo thống kê trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, hiện có 398 tàu du lịch hoạt động ở vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long và vịnh Lan Hạ; 98 tàu vận chuyển khách tuyến đảo (Cô Tô, Quan Lạn…) đang hoạt động bình thường và sẵn sàng di chuyển tránh trú khi có lệnh. Toàn tỉnh có 8.736 khách du lịch tuyến biển, đảo (trong đó có 1.607 khách nước ngoài) đã được thông tin về bão.        

Cùng với sơ tán tàu cá vào nơi an toàn tại Hạ Long, Cẩm Phả… theo kiểm kê, Quảng Ninh còn có 14.502 ô lồng bè nuôi thủy sản đã được thông tin về bão và đã tiến hành triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn trước 17 giờ chiều 10/8.

Tàu thuyền neo đậu trong bến cảng tại tỉnh Quảng Ninh.
Tàu thuyền neo đậu trong bến cảng tại tỉnh Quảng Ninh.

Cũng trong chiều nay (10/8), Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có văn bản gửi các tỉnh, TP: Quảng Ninh, Hải Phòng và Thái Bình yêu cầu chủ động ứng phó với bão và mưa lớn.

Các địa phương này được yêu cầu quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, tiếp tục rà soát và bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú; đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản.

Chính quyền các địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản đặc biệt các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; an toàn cho người tham gia giao thông qua các cầu vượt biển. Đồng thời, chủ động cấm biển tùy theo tình hình thực tế tại địa phương.

3 tỉnh, TP nói trên cũng được yêu cầu triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình, bến cảng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, hầm lò, bãi thải khai thác khoáng sản và các dự án đang thi công ven biển, trên các đảo…

 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 15 giờ chiều nay (10/8), tâm bão số 2 cách TP Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 200km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) khoảng 310km về phía Đông, cách Thái Bình 330km về phía Đông. Vùng gần tâm bão số 2, sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 2 đi vào đất liền các tỉnh ven biển Bắc Bộ.