Kiểm tra đảm bảo ATTP phục vụ kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong thời gian diễn ra kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) sẽ thanh kiểm tra đột xuất, giám sát chặt chẽ, hậu kiểm các cơ sở phục vụ đại biểu Quốc hội nhằm đảm bảo tốt nhất các điều kiện ATTP phục vụ đại biểu.

Ngày 18/5, trước ngày khai mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV (diễn ra từ ngày 21/5 - 23/6/2023), Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của Cục ATTP (Bộ Y tế), Sở Y tế Hà Nội và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP cùng các đơn vị liên quan đã phối hợp kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở phục vụ đại biểu Quốc hội.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP kiểm tra bếp ăn của khách sạn Quân đội (số 1 Nguyễn Tri Phương) 
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP kiểm tra bếp ăn của khách sạn Quân đội (số 1 Nguyễn Tri Phương) 

Theo đó, Đoàn đã kiểm tra bếp ăn của khách sạn Quân đội (số 1 Nguyễn Tri Phương) và Nhà khách 37 Hùng Vương.

Tại khách sạn Quân đội, đại diện cơ sở cho biết, khách sạn dự kiến phục vụ ăn nghỉ đối với khoảng 140-145 đại biểu.
Tại khách sạn Quân đội, đại diện cơ sở cho biết, khách sạn dự kiến phục vụ ăn nghỉ đối với khoảng 140-145 đại biểu.

Tại khách sạn Quân đội, đại diện cơ sở cho biết, khách sạn dự kiến phục vụ ăn nghỉ đối với khoảng 140-145 đại biểu. Bếp của khách sạn hiện có 27 nhân viên phục vụ, chia thành 3 ca đã được khám sức khỏe định kỳ, đồng thời được tập huấn kiến thức về ATTP.

Xét nghiệm nhanh mẫu bát, đĩa.
Xét nghiệm nhanh mẫu bát, đĩa.

Qua kiểm tra thực tế và lẫy mẫu bát, đĩa để kiểm tra (tinh bột) độ sạch, Đoàn đề nghị khách sạn tiếp tục tăng cường công tác vệ sinh khu bếp, bổ sung lưới chắn côn trùng, vệ sinh sạch dụng cụ chế biến, bát đĩa đựng thực phẩm.

Đại diện đoàn kiểm tra đề nghị đại diện khách sạn Quân đội cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
Đại diện đoàn kiểm tra đề nghị đại diện khách sạn Quân đội cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Đại diện đoàn kiểm tra, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh, việc kiểm tra, giám sát ATTP là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng của các kỳ họp. Tại kỳ họp lần này của Quốc hội, công tác y tế được đặt yêu cầu rất cao, trong đó có vấn đề đảm bảo ATTP cho các đại biểu.

Tại Nhà khách 37 Hùng Vương, địa điểm dự kiến phục vụ hơn 100 đại biểu.
Tại Nhà khách 37 Hùng Vương, địa điểm dự kiến phục vụ hơn 100 đại biểu.

Qua đó, TS Trần Thị Nhị Hà đề nghị đại diện khách sạn Quân đội cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm, nguyên liệu uy tín để đảm bảo thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, đạt chất lượng ngay từ đầu vào.

Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu khắc phục ngay một số tồn tại và báo cáo lại đoàn kiểm tra.
Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu khắc phục ngay một số tồn tại và báo cáo lại đoàn kiểm tra.

Qua kiểm tra thực tế tại Nhà khách 37 Hùng Vương, địa điểm dự kiến phục vụ hơn 100 đại biểu, Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu khắc phục ngay một số tồn tại, báo cáo lại đoàn kiểm tra.

Đoàn yêu cầu cơ sở tổng vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khu vực bếp
Đoàn yêu cầu cơ sở tổng vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khu vực bếp

Trong đó, Đoàn yêu cầu cơ sở tổng vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khu vực bếp (sàn bếp, tường, trần, cống thoát nước, tủ đựng dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh kho lạnh và kho khô chứa thực phẩm, bát đĩa…). Lưu mẫu thức ăn cần theo đúng hướng dẫn về kỹ thuật lưu mẫu (số lượng mẫu, hộp lưu mẫu, thời gian lưu mẫu, người thực hiện và niêm phong mẫu).

Đoàn xét nghiệm nhanh bát, đĩa.
Đoàn xét nghiệm nhanh bát, đĩa.

Đại diện đơn vị được kiểm tra đã nghiêm túc tiếp thu, đồng thời cam kết sẽ khắc phục ngay theo yêu cầu của đoàn.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, các đoàn kiểm tra ATTP sẽ tiếp tục thanh kiểm tra đột xuất các cơ sở phục vụ các đại biểu Quốc hội và giám sát chặt chẽ, hậu kiểm đối với các cơ sở để đảm bảo tốt nhất các điều kiện ATTP phục vụ đại biểu.

Đoàn yêu cầu Nhà khách 37 Hùng Vương lưu mẫu thức ăn cần theo đúng hướng dẫn về kỹ thuật lưu mẫu.
Đoàn yêu cầu Nhà khách 37 Hùng Vương lưu mẫu thức ăn cần theo đúng hướng dẫn về kỹ thuật lưu mẫu.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã có Kế hoạch số 130/KH-SYT về việc đảm bảo công tác y tế và phòng chống dịch Covid-19 phục vụ kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Theo đó, đợt 1 từ ngày 21/5 đến ngày 10/6/2023; đợt 2 từ ngày 18/6 đến ngày 23/6/2023.

Sở Y tế giao Chi cục ATVSTP Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm tổ chức hướng dẫn các đơn vị liên quan bảo đảm vệ sinh, ATTP. Đồng thời kiểm tra công tác vệ sinh ATTP các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cung cấp nguyên liệu và thực phẩm tại các khách sạn và địa điểm tổ chức kỳ họp. 

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP kiểm tra bếp ăn của khách sạn Quân đội (số 1 Nguyễn Tri Phương).

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu khách sạn và địa điểm tổ chức kỳ họp phải cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh cơ sở, có nguồn cung cấp thực phẩm sạch và an toàn. Vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm, trang thiết bị, dụng cụ chế biên, chế độ khám sức khỏe và vệ sinh cá nhân để bảo đảm ATTP cho các đại biểu.

Ngoài ra, Chi cục ATVSTP Hà Nội tổ chức giám sát việc kiểm thực 3 bước tại khách sạn và địa điểm tổ chức kỳ họp. Chuẩn bị và sẵn sàng xử trí khi xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.