Kiểm tra đột xuất cấp phường tại Cầu Giấy: Chấp hành tốt kỷ cương hành chính

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Phó Giám đốc Sở Nội vụ Đinh Mạnh Hùng biểu dương UBND phường Nghĩa Tân trong chấp hành kỷ cương hành chính, thực hiện quản lý Nhà nước..., cho rằng có thể đây là cơ quan hành chính đạt kết quả tốt nhất trong những đơn vị được Đoàn kiểm tra đột xuất từ sau Tết Quý Mão đến nay.

Thực hiện kế hoạch kiểm tra công vụ tại các cơ quan hành chính sau nghỉ Tết Quý Mão 2023, chiều nay, 27/2, Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Nội vụ Đinh Mạnh Hùng làm Phó Trưởng đoàn thường trực đã đến kiểm tra đột xuất tại UBND phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy.

Qua kiểm tra các bộ phận Một cửa, Tiếp công dân, Địa chính - Xây dựng - Môi trường; lĩnh vực Tư pháp - Hộ tịch; hoạt động Tổ quản lý TTXD-ĐT; việc chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Đinh Mạnh Hùng và các thành viên Đoàn kiểm tra sđánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ, phục vụ người dân, doanh nghiệp cũng như việc chấp hành kỷ cương hành chính của đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC) UBND phường Nghĩa Tân. Đặc biệt, công tác quản lý Nhà nước, sổ sách, hồ sơ được thực hiện tốt, chặt chẽ, nêu cao tinh thần trách nhiệm từ người đứng đầu đến các CBCC.

Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội kiểm tra đột xuất tại bộ phận Một cửa UBND phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy
Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội kiểm tra đột xuất tại bộ phận Một cửa UBND phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy
Trong đó, tại bộ phận Một cửa lúc 14h30’, Đoàn nhận thấy đơn vị có bố trí 2 công chức trực tại vị trí, có đeo thẻ công chức, mặc đồng phục lịch sực, thái độ hòa nhã. Cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ máy tính kết nối mạng, máy lấy số, máy scan, màn hình tivi...; có niêm yết nội quy làm việc, bộ quy tắc ứng xử, mức thu phí - lệ phí, thông tin tiếp nhận phản ánh kiến nghị về quy định hành chính; bố trí bảng niêm yết quy định về TTHC. Công chức bộ phận cũng đã cung cấp được cho Đoàn quyết định kiện toàn bộ phận, quy chế phối hợp trong việc giải quyết TTHC, quy định thực hiện cơ chế một cửa - một cửa liên thông trong giải quyết TTHC tại UBND phường Nghĩa Tân.
UBND phường có bố trí phòng Tiếp công dân riêng biệt, niêm yết quy chế tiếp công dân, lịch tiếp công dân của lãnh đạo và thường xuyên của cơ quan, có mở sổ tiếp công dân và ghi chép theo quy định.
Công chức UBND phường Nghĩa Tân trả kết quả giải quyêt TTHC cho người dân
Công chức UBND phường Nghĩa Tân trả kết quả giải quyêt TTHC cho người dân

Bên cạnh đó, các thành viên Đoàn ghi nhận bộ phận Địa chính - Xây dựng - Môi trường có 3 công chức, không sử dụng lao động hợp đồng, có lập các sổ theo dõi giải quyết TTHC trong lĩnh vực và sổ sách hồ sơ địa chính, có phối hợp chặt chẽ với Tổ Quản lý TTXD-ĐT phường để thực hiện quy chế phối hợp hoạt động theo quy định. Tại thời điểm kiểm tra, Tổ Quản lý TTXD-ĐT cũng đã xuất trình được văn bản phân công nhiệm vụ đối với CBCC trong thực hiện nhiệm vụ quản lý trật tự trên địa bàn.

Trong lĩnh vực Tư pháp - Hộ tịch, kiểm tra xác suất một số hồ sơ đăng ký khai sinh cho thấy đã được giải quyết đúng hạn; các sổ đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn cũng đều có ghi chép, đóng dấu giáp lai đầy đủ.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Đinh Mạnh Hùng phát biểu kết luận kiểm tra đột xuất tại UBND phường Nghĩa Tân
Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Đinh Mạnh Hùng phát biểu kết luận kiểm tra đột xuất tại UBND phường Nghĩa Tân

Đồng thời, trong việc chấp hành kỷ cương hành chính, tại thời điểm được kiểm tra, UBND phường có đầy đủ 14/14 CBCC có mặt tại trụ sở.

Mặc dù vậy, các thành viên Đoàn kiểm tra công vụ TP cũng lưu ý lãnh đạo phường Nghĩa Tân chỉ đạo đơn vị khắc phục ngay một số thiếu sót trong thực hiện hoạt động tại các lĩnh vực, như: Bộ phận Một cửa cần niêm yết đầy đủ các quyết định công bố danh mục TTHC, kịp thời cập nhật văn bản mới; lĩnh vực Tư pháp - Hộ tịch cần ghi đầy đủ thông tin trên phiếu kiểm soát giải quyết hồ sơ đăng ký khai sinh...

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Đinh Mạnh Hùng biểu dương những kết quả của UBND phường Nghĩa Tân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị nhất là trong chấp hành kỷ cương hành chính, quản lý Nhà nước, phục vụ người dân, doanh nghiệp và cho rằng có thể đánh giá đây là cơ quan hành chính đạt kết quả tốt nhất trong những đơn vị được Đoàn đến kiểm tra đột xuất từ sau nghỉ Tết Quý Mão đến nay.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Vũ Thị Thủy trân trọng cảm ơn, tiếp thu toàn bộ ý kiến của Đoàn kiểm tra công vụ TP
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Vũ Thị Thủy trân trọng cảm ơn, tiếp thu toàn bộ ý kiến của Đoàn kiểm tra công vụ TP

Tuy nhiên, Phó Trưởng đoàn thường trực đề nghị UBND phường sớm khắc phục một số hạn chế đã được chỉ ra, có báo cáo việc khắc phục gửi về Đoàn kiểm tra công vụ TP trước ngày 2/3/2023.

Thay mặt lãnh đạo phường Nghĩa Tân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Vũ Thị Thủy trân trọng cảm ơn, tiếp thu toàn bộ ý kiến của Đoàn kiểm tra công vụ TP và khẳng định sẽ chỉ đạo trong đơn vị khắc phục ngay những hạn chế, tồn tại mà Đoàn đã góp ý với CBCC phường. Chủ tịch UBND phường cũng cho rằng, những đánh giá cao của Đoàn đối với kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị nhất là chấp hành kỷ cương kỷ luật, thực hiện cải cách hành chính tại UBND phường chính là động lực để đội ngũ CBCC tiếp tục cố gắng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, nhất là trong phục vụ người dân, doanh nghiệp.