Kiểm tra, giám sát là để nội bộ tổ chức Đảng ngày càng tốt hơn

Linh Nguyễn - Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 10/10, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội khóa XII đã tổ chức Hội nghị lần thứ 6. Tới dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Trần Quang Cảnh; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản.

Hội nghị đã tiến hành thảo luận về các dự thảo và thông qua các báo cáo: Công tác 9 tháng đầu năm-nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2016 của Đảng ủy Khối, kết quả 1 năm thực hiện chương trình công tác kiểm tra giám sát của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối nhiệm kỳ 2015 - 2020.

 Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Trần Quang Cảnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Thanh Hải
Hội nghị cũng triển khai kế hoạch số 26 của Đảng ủy Khối về thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.
Hội nghị đã nhận được 5 ý kiến đóng góp vào các dự thảo. Trong đó có ý kiến cho rằng, Đảng ủy Khối cần báo cáo với Thành ủy có những chính sách đối với những cán bộ dôi dư tình nguyện nghỉ chế độ theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị mà thời gian công tác chưa nhiều.

Đồng tình với nội dung kết quả 9 tháng qua của Đảng ủy Khối, Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Tứ cũng đề xuất: Báo cáo cần nêu rõ những điều kiện khác biệt trong bối cảnh 9 tháng qua của TP Hà Nội, vì 2016 là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, nên cần phân tích tính đặc thù này đối với công tác xây dựng Đảng và công tác chuyên môn.
 Tổng biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức phát biểu thảo luận.
Cũng tại hội nghị, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức đề nghị TP bổ sung vào nhiệm vụ thời gian tới những chỉ đạo quyết liệt về quy hoạch, đầu tư, giao thông đô thị, du lịch… Các tổ chức cơ sở đảng 3 tháng cuối năm cũng cần xây dựng các kế hoạch, đề án để thực hiện các chương trình của Thành ủy và 3 chương trình công tác của Đảng bộ Khối; ngay từ bây giờ chủ động xây dựng kế hoạch công tác cho năm 2017.
"Đặc biệt, nên bổ sung ngay vào phần nhiệm vụ trọng tâm quý IV về việc các tổ chức cơ sở đảng thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường kỷ luật, chấn chỉnh lề lối làm việc của cán bộ công chức”, ông Đức nhấn mạnh.

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã tiếp thu các ý kiến đóng góp vào nội dung các báo cáo và cho biết sẽ bổ sung và ban hành kết luận, báo cáo Thành ủy chỉ đạo thực hiện. Ban Chấp hành Đảng ủy Khối cũng yêu cầu các cấp ủy trực thuộc trên cơ sở chương trình thực hiện nghị quyết đại hội các cấp, 8 chương trình công tác của Thành ủy, 3 chương trình công tác trọng tâm của Đảng ủy Khối, Nghị quyết chuyên đề 03 về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong Đảng bộ khối” để tập trung chỉ đạo việc xây dựng thực hiện kế hoạch cụ thể, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị ở từng đơn vị.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng phát biểu thảo luận. Ảnh Thanh Hải
Đồng thời, cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 18 của Thành ủy, Kế hoạch số 26 của Đảng ủy Khối về “đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”; tập trung triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế; tăng cường công tác kiểm tra giám sát theo hướng chủ động, chiến đấu, giáo dục, hiệu quả...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Trần Quang Cảnh yêu cầu: Đảng ủy Khối các cơ quan TP cũng như các đảng bộ, chi bộ trực thuộc cần tăng cường kiểm tra, giám sát một cách chủ động, thực chất, để góp phần xây dựng bộ máy trong sạch, vững mạnh.

Nội bộ Đảng ủy Khối cũng cần nâng cao tính chiến đấu trên tinh thần xây dựng chứ không mang tính thù hằn cá nhân, để thực hiện nhiệm vụ chung; đề cao tính giáo dục, thuyết phục, phòng ngừa, nâng cao tính hiệu quả sau kiểm tra để làm cho tập thể tốt lên.

“Kiểm tra giám sát là để cho nội bộ tốt lên, xử lý có lý có tình đối với những người vi phạm, với phương châm “công minh, chính xác, kịp thời, không vùng cấm trong kiểm tra”, đồng chí khẳng định.