Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Kiểm tra học kỳ trực tiếp với lớp 1, 2: Mức độ khả thi tùy thuộc cấp độ dịch

Kinhtedothi – Bộ GD&ĐT vừa có văn bản “Hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông ứng phó dịch Covid-19”, trong đó có nội dung gây chú ý là “đối với lớp 1, lớp 2: Bài kiểm tra định kỳ được tổ chức bằng hình thức trực tiếp”.
Lớp 1, 2 luôn được quan tâm đặc biệt
Ngay từ đầu năm học 2021- 2022, đối tượng học sinh lớp 1 và lớp 2 luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của gia đình và xã hội. Nếu học sinh lớp 2- năm nay là năm đầu tiên thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018 thì lớp 1 là học sinh đầu cấp, mới chuyển từ bậc mầm non lên, còn chưa đọc thông, viết thạo đã phải làm quen ngay với hình thức học tập trực tuyến. Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục dành tuần đầu tiên (từ 1-12/9) để học sinh lứa tuổi này làm quen với phương thức học trực tuyến, với thầy cô, bạn bè. Dù mong từng ngày được đến trường nhưng dịch bệnh phức tạp nên đến nay, lứa học sinh này vẫn tiếp tục học trực tuyến. Sự quan tâm đến học sinh lớp 1, 2 còn được các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tại nghị trường quốc hội và trong nhiều cuộc họp cấp Bộ, các vấn đề liên quan đến học sinh lớp 1, 2 cũng được đưa ra thảo luận để cùng tìm phương án tối ưu cho các em.

 Học sinh lớp 1 và lớp 2 luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của gia đình và xã hội
Trong văn bản mới nhất, Bộ GD&ĐT hướng dẫn tổ chức cho học sinh lớp 1, 2 kiểm tra định kỳ trực tiếp; mục đích nhằm đánh giá thực chất kết quả học tập của học sinh và tăng trách nhiệm quản lý của các cấp. Tiếp nhận thông tin trên, các nhà trường và phụ huynh đều hiểu rằng, việc kiểm tra trực tiếp với lớp 1, 2 có khả thi hay không phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh thực tế của từng khu vực tại thời điểm tổ chức kiểm tra.
Công văn cũng hướng dẫn: Các cơ sở giáo dục thực hiện các giải pháp linh hoạt, phù hợp với thực tế đảm bảo an toàn trong phòng dịch.Tuy nhiên, “trong trường hợp bất khả kháng, tại thời điểm kiểm tra định kỳ học sinh không thể đến trường để làm bài kiểm tra bằng hình thức trực tiếp, cơ sở giáo dục có trách nhiệm báo cáo phương án, điều kiện tổ chức cho học sinh làm bài kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến về Phòng GD&ĐT để được kiểm tra các điều kiện đảm bảo theo quy định trước khi thực hiện”- văn bản nêu rõ.
Các trường chủ động hai phương án
Văn bản trên được ban hành khi nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt tại Hà Nội, dịch bệnh Covid- 19 đang diễn biến phức tạp với hàng nghìn ca/ngày, trong đó có nhiều ca cộng đồng; nhiều khu vực, hộ dân thuộc vùng cách ly, phong tỏa.
Có con học lớp 1 tại một trường tiểu học thuộc quận Ba Đình, chị Hà Thị Thúy Anh cho hay: “Việc kiểm tra cuối kỳ trực tuyến hay trực tiếp, tôi nghĩ sẽ được các cấp và nhà trường tính toán kỹ trước khi quyết định. Trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp như hiện nay, điều xã hội mong muốn hơn cả là các con được đảm bảo an toàn…”.
Do dịch bệnh phức tạp, học sinh lớp 1, 2 học trực tuyến từ đầu năm học đến nay
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, hiệu trưởng nhiều trường tiểu học trên địa bàn quận Đống Đa- địa bàn đang có dịch cấp độ 3 cho biết, phương án kiểm tra định kỳ với học sinh tiểu học, trong đó có học sinh lớp 1, 2 thế nào sẽ chờ quyết định của Sở GD&ĐT và Phòng GD&ĐT. Với tinh thần chủ động, các trường vẫn chuẩn bị hai phương án trực tuyến và trực tiếp nhưng nghiêng về trực tuyến nhiều hơn. Các trường đều có kinh nghiệm tổ chức kiểm tra trực tuyến của năm học trước; mặt khác, học sinh lớp 1, 2 cũng đã quen hình thức học trực tuyến từ đầu năm cộng sự hỗ trợ tích cực của gia đình. Nếu tiến hành kiểm tra trực tuyến, các nhà trường sẽ chú ý trao đổi, sắp xếp khung thời gian hợp lý nhất để thuận lợi cho phụ huynh, học sinh.
Về vấn đề trên, theo Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) Chu Văn Kiểm thì các trường học thuộc vùng xanh rất mong muốn học sinh khối 1, 2 được đến trường kiểm tra cuối kỳ I trực tiếp. “Việc này là hoàn toàn tổ chức được với học sinh thuộc vùng 1, 2. Ví như trường Tiểu học Hồng Kỳ, mỗi khối 1, 2 có 6 lớp, tổng hơn 400 học sinh. Nếu tổ chức kiểm tra trực tiếp, nhà trường sẽ phân ca, phân lớp đảm bảo yêu cầu 5K; có khử khuẩn, đo thân nhiệt, ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, khai báo y tế… Việc tổ chức kiểm tra trực tiếp hoàn toàn khả thi và cho kết quả đảm bảo thực chất". - thầy Chu Văn Kiểm bày tỏ.
Với các địa bàn khác, phương án kiểm tra định kỳ trực tuyến- trực tiếp cũng được chuẩn bị sẵn sàng. Hiện học sinh lớp 2 học tuần 15; học sinh lớp 1 học tuần 14 (do có 1 tuần đầu làm quen). Theo kế hoạch, các khối sẽ kiểm tra học kỳ I vào tuần 17 hoặc 18. Học sinh khối 1, 2 đang vừa được học tiếp chương trình, vừa được định hướng ôn cuối kỳ. Việc kiểm tra bằng hình thức nào, các trường đang chờ hướng dẫn trực tiếp của phòng GD&ĐT nhưng quá trình thực hiện sẽ luôn đảm bảo nghiêm túc, đúng quy định, đánh giá đúng chất lượng học tập của học sinh; nội dung đề kiểm tra phù hợp với yêu cầu cần đạt về nội dung học tập và các thành phần năng lực của môn học.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lần đầu quy định khung nội dung giáo dục địa phương

Lần đầu quy định khung nội dung giáo dục địa phương

10 Feb, 10:28 AM

Kinhtedothi - Dự thảo Thông tư lần đầu tiên bổ sung khái niệm và quy định cụ thể về Khung nội dung giáo dục địa phương. Đây là điểm mới quan trọng nhằm định hướng, xác định các nội dung tổng thể cho từng cấp học, lớp học.

Đúng hướng nhưng cần lộ trình phù hợp

Đúng hướng nhưng cần lộ trình phù hợp

09 Feb, 06:04 AM

Kinhtedothi - Dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2026 của Bộ GD&ĐT đưa ra quy định kép khi yêu cầu thí sinh xét tuyển bằng học bạ phải đạt tối thiểu 16/30 điểm tại kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Huấn luyện thể thao - ngành học bền vững trong xã hội hiện đại

Huấn luyện thể thao - ngành học bền vững trong xã hội hiện đại

08 Feb, 05:01 AM

kinhtedothi - Khi chất lượng sống ngày càng được nâng cao, nhu cầu rèn luyện thể chất và chăm sóc sức khỏe trở thành xu hướng tất yếu. Trong bối cảnh đó, ngành Huấn luyện thể thao - một ngành học gắn chặt với sức khỏe cộng đồng và thể thao thành tích cao đang mở ra nhiều cơ hội học tập và việc làm hấp dẫn cho người trẻ.

Sở GD&ĐT Hà Nội công nhận kết quả tuyển dụng đối với 860 viên chức giáo dục

Sở GD&ĐT Hà Nội công nhận kết quả tuyển dụng đối với 860 viên chức giáo dục

07 Feb, 10:11 PM

Kinhtedothi – Sở GD&ĐT Hà Nội vừa thông báo công nhận kết quả tuyển dụng đối với 860 thí sinh trúng tuyển tại kỳ tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm 2025. Đây là những thí sinh xuất sắc nhất, vượt qua gần 7.000 ứng viên có hồ sơ hợp lệ đăng ký tham dự kỳ tuyển dụng vừa qua.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ