Kiểm tra một số thực phẩm có nguy cơ không an toàn

Chia sẻ

KTĐT - Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, Cục tiếp tục lấy mẫu kiểm tra các thực phẩm có nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để kịp thời cảnh báo đến người tiêu dùng.

Kiểm tra một số thực phẩm có nguy cơ không an toàn - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
 

Ngày 30/11, tiến sĩ Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy mẫu kiểm nghiệm cua đồng tại một số chợ ở Việt Nam, kết quả cho thấy trong các mẫu chưa phát hiện thuốc trừ sâu có trong cua đồng.

Đồng thời, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy mẫu gà nhập lậu tại tỉnh Lạng Sơn để kiểm nghiệm. Qua kiểm tra 28 mẫu thịt và gan gà nhập lậu mua ngẫu nhiên tại các chợ, khoảng 40% mẫu còn dư lượng kháng sinh nhóm Cloramphenicol, loại kháng sinh bị cấm sử dụng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, Cục cũng phát hiện thực phẩm nhập lậu còn có các chất phụ gia bảo quản, hóa chất làm hoa quả chín sớm không rõ nguồn gốc.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, Cục tiếp tục lấy mẫu kiểm tra các thực phẩm có nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để kịp thời cảnh báo đến người tiêu dùng.

Nhân dịp này, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức lớp tập huấn "Hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm" với sự tham gia của các cán bộ quản lý thực phẩm và các cơ sở kinh doanh lớn tại chợ Đồng Xuân và một số điểm kinh doanh lớn khác trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tại đây, các học viên được cập nhật các qui định của nhà nước về lĩnh vực an toàn thực phẩm như: Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP (25/4/2012) Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Thông tư hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; cũng như các biện pháp phát hiện các loại thực phẩm không an toàn./.