Kiểm tra nước sông Hồng qua Lao Cai có mùi khó chịu

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ông Phạm Đức Thuận, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết, sở đã chỉ đạo bộ phận có trách nhiệm kiểm tra cụ thể để trả lời báo chí và UBND tỉnh Lào Cai về việc nước sông Hồng cạn và có mùi.

KTĐT - Ông Phạm Đức Thuận, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết, sở đã chỉ đạo bộ phận có trách nhiệm kiểm tra cụ thể để trả lời báo chí và UBND tỉnh Lào Cai về việc nước sông Hồng cạn và có mùi.

Từ tết nguyên đán Tân Mão đến nay dòng sông Hồng chảy qua địa phận thành phố Lào Cai đang cạn nhanh và nước bốc mùi hôi rất khó chịu.

Theo kỹ sư Lưu Minh Hải, Phó giám đốc trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn tỉnh Lào Cai, mùa mưa lũ năm 2010 ở tỉnh Lào Cai kết thúc khá sớm. Tổng lượng mưa toàn mùa trên các khu vực chỉ tương đương với mùa mưa năm 2009. Cả mùa mưa, trên các sông ngòi trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra từ 3 đến 4 trận lũ với biên độ thấp.

Tuy nhiên, mùa khô năm 2010 - 2011, Trạm Thuỷ văn Lào Cai quan trắc được mực nước trên sông Hồng chảy qua địa phận thành phố Lào Cai được coi là đầu nguồn ở phía Việt Nam có sự biến động khá lớn. Trời không mưa kéo dài mà nước sông lại lên cao, có ngày lại tụt thấp đột ngột.

Hiện mực nước sông Hồng những ngày gần đây giảm khá nhanh so với năm trước. Dự báo trong thời gian tới mực nước sông Hồng sẽ còn tiếp tục giảm thấp hơn.

Chiều ngày 19/2 chúng tôi trực tiếp đi khảo sát dòng sông Hồng chảy qua địa phận ở khu vực gần bãi Soi Tiền (thành phố Lào Cai) thấy dòng sông trong xanh khác thường và khi xuống sát mép nước, mùi hôi thối rất khó chịu bốc lên nồng nặc từ nước sông.

Bà Nguyễn Thị Xuyến và bà Nguyễn Thanh Nghị, cư trú ở tổ 25, phường Phố Mới (thành phố Lào Cai) trồng rau xanh ven sông Hồng cho biết thêm, mùi hôi thối từ sông Hồng bốc lên đã có từ trong tết và theo các bà, mùi này chính là mùi bã sắn tươi phân huỷ sau khi chế biến thải ra sông Hồng.

Trước thông tin dòng sông Hồng chảy qua Lào Cai cạn kiệt và có mùi khác lạ, ông Phạm Đức Thuận, Giám đốc sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết, đã chỉ đạo bộ phận có trách nhiệm kiểm tra cụ thể để trả lời báo chí và UBND tỉnh Lào Cai.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, dòng sông Hồng chảy từ Trung Quốc về nên phải có sự hợp tác với phía bạn để cùng quản lý, bảo vệ và sử dụng. Việc dòng sông cạn kiệt mùa này là bình thường theo quy luật tự nhiên.