80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Kiểm tra, rà soát nhà ở, công trình cũ, nguy hiểm tại các đô thị

Kinhtedothi - Bộ Xây dựng vừa có Tờ trình trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị ban hành Chỉ thị về việc kiểm tra, rà soát và đánh giá an toàn chịu lực của nhà ở, công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị.
Theo thống kê, hiện nay, các đô thị cả nước có hơn 3 triệu mét vuông sàn nhà chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1994, với hơn 100.000 hộ dân đang sinh sống. Trong đó có hơn 200 khối nhà chung cư cũ cần phải rà soát, kiểm định và đánh giá chất lượng (chủ yếu là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh). Ngoài ra, cũng còn có nhiều nhà biệt thự cũ, các công trình công cộng được xây dựng trên 60 năm cần phải rà soát, đánh giá chất lượng an toàn. Nếu không tăng cường kiểm tra, đánh giá an toàn chịu lực để có các giải pháp xử lý sẽ dễ dẫn đến các sự cố, rủi ro và gây thiệt hại lớn về tài sản, tính mạng của người dân.

Do đó, đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị yêu cầu Bộ Xây dựng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, ban hành quy trình đánh giá, kiểm định an toàn chịu lực đối với nhà ở và các công trình công cộng; Hướng dẫn, đôn đốc UBND các tỉnh, TP tổ chức rà soát, thống kê, đánh giá, kiểm định an toàn chịu lực đối với các nhà chung cư, nhà biệt thự, trụ sở làm việc, công trình công cộng và các công trình xây dựng khác có dấu hiệu nguy hiểm, mất an toàn tại các đô thị trên cả nước. Từ đó tổ chức thực hiện việc xử lý khắc phục, gia cường công trình, di dời người dân và các biện pháp cần thiết khác để đảm bảo an toàn đối với các công trình xây dựng bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng; đối với nhà chung cư thì tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật về nhà ở.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm trật tự đô thị xung quanh hồ Tây

Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm trật tự đô thị xung quanh hồ Tây

17 Jul, 06:32 AM

Kinhtedothi - Tiếp thu phản ánh của Báo Kinh tế & Đô thị, Ban Chỉ đạo 197 phường Tây Hồ đã tổ chức ra quân, kiểm tra, lập biên bản xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Nhờ đó, bộ mặt đô thị các tuyến đường quanh hồ Tây đã có những chuyển biến tích cực.

Nguyên nhân chưa xử lý các công trình vi phạm tại thôn Phú Hạ

Nguyên nhân chưa xử lý các công trình vi phạm tại thôn Phú Hạ

15 Jul, 02:41 PM

Kinhtedothi – Dù đã được các lực lượng chức năng “chỉ mặt đặt tên”, lập biên bản xử phạt hành chính, yêu cầu cắt điện… nhưng hàng loạt công ty, nhà xưởng tại khu Lò Gạch, thôn Phú Hạ, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn cũ (nay là xã Kim Anh) vẫn ngang nhiên hoạt động gây bức xúc trong dư luận.

Xây dựng phường Hà Đông văn minh đô thị

Xây dựng phường Hà Đông văn minh đô thị

15 Jul, 02:28 PM

Kinhtedothi - Sáng 15/7, phường Hà Đông đã tổ chức lễ ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự ATGT, TTCC, TTĐT và vệ sinh môi trường trên địa bàn năm 2025 với các tiêu chí xây dựng phường văn minh đô thị.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ