Kiểm tra, rà soát nhà ở, công trình cũ, nguy hiểm tại các đô thị

Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Xây dựng vừa có Tờ trình trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị ban hành Chỉ thị về việc kiểm tra, rà soát và đánh giá an toàn chịu lực của nhà ở, công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị.

Kiểm tra, rà soát nhà ở, công trình cũ, nguy hiểm tại các đô thị - Ảnh 1
Theo thống kê, hiện nay, các đô thị cả nước có hơn 3 triệu mét vuông sàn nhà chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1994, với hơn 100.000 hộ dân đang sinh sống. Trong đó có hơn 200 khối nhà chung cư cũ cần phải rà soát, kiểm định và đánh giá chất lượng (chủ yếu là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh). Ngoài ra, cũng còn có nhiều nhà biệt thự cũ, các công trình công cộng được xây dựng trên 60 năm cần phải rà soát, đánh giá chất lượng an toàn. Nếu không tăng cường kiểm tra, đánh giá an toàn chịu lực để có các giải pháp xử lý sẽ dễ dẫn đến các sự cố, rủi ro và gây thiệt hại lớn về tài sản, tính mạng của người dân.

Do đó, đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị yêu cầu Bộ Xây dựng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, ban hành quy trình đánh giá, kiểm định an toàn chịu lực đối với nhà ở và các công trình công cộng; Hướng dẫn, đôn đốc UBND các tỉnh, TP tổ chức rà soát, thống kê, đánh giá, kiểm định an toàn chịu lực đối với các nhà chung cư, nhà biệt thự, trụ sở làm việc, công trình công cộng và các công trình xây dựng khác có dấu hiệu nguy hiểm, mất an toàn tại các đô thị trên cả nước. Từ đó tổ chức thực hiện việc xử lý khắc phục, gia cường công trình, di dời người dân và các biện pháp cần thiết khác để đảm bảo an toàn đối với các công trình xây dựng bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng; đối với nhà chung cư thì tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật về nhà ở.