Kiểm tra tại huyện Sóc Sơn: Nhân lên sức mạnh của khen thưởng khối mặt trận

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Sáng nay, 4/10, Đoàn Kiểm tra của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đàm Văn Huân chủ trì làm việc với UB MTTQ Việt Nam huyện Sóc Sơn về thực hiện công tác thi đua-khen thưởng, kết quả thực hiện Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX.

Dự buổi làm việc có Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Quang Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung.

Tại đây, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sóc Sơn Vương Nguyên Minh cho hay, nửa đầu nhiệm kỳ, Ủy ban MTTQ huyện đã cụ thể hóa Điều lệ MTTQ Việt Nam và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, chủ động xây dựng 78 kế hoạch, 20 hướng dẫn, 107 quyết định, 145 báo cáo và nhiều văn bản triển khai đến các tổ chức thành viên và MTTQ các xã, thị trấn; xây dựng 3 chương trình phối hợp thống nhất hành động giữa MTTQ huyện với Thường trực HĐND, UBND huyện và các tổ chức chính trị khối huyện. Kết quả qua nửa nhiệm kỳ, MTTQ từ huyện tới cơ sở và các tổ chức thành viên đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, làm tốt công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia các phong trào, cuộc vận động (CVĐ), như hưởng ứng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tỷ lệ gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa... ngày càng tăng. Giai đoạn 2019-2021, trung bình trên 91% gia đình đạt gia đình văn hóa, trên 86% thôn (làng), tổ dân phố đạt danh hiệu “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” tăng 8,14% so với năm trước…

3 năm qua, thực hiện chương trình giảm nghèo của huyện, MTTQ huyện và các tổ chức thành viên đã đẩy mạnh ủng hộ Quỹ Vì người nghèo với hơn 6 tỷ đồng; trợ giúp 2.935 lượt hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện năm 2022 còn 0,47% theo chuẩn mới. Toàn huyện vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hơn 1,5 tỷ đồng (2019-2021); vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 gần 8 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 1.000 lượt lao động khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo... bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh... Thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, mặt trận các cấp đã vận động Nhân dân hiến 5.402m2 đất trị giá 24,023 tỷ đồng; góp tiền và ngày công trị giá bằng tiền 120,745 tỷ đồng xây dựng 408 km đường và rãnh nước.

Quang cảnh buổi kiểm tra tại huyện Sóc Sơn
Quang cảnh buổi kiểm tra tại huyện Sóc Sơn

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền, MTTQ cơ sở đã chỉ đạo 210 ban điều hành và nhóm nòng cốt tuyên truyền pháp luật ở xã, thị trấn và khu dân cư với 1.087 thành viên; đã tổ chức 740 hội nghị tuyên truyền, thu hút trên 191.800 lượt người tham dự. Trong 3 năm, các Ban Thanh tra Nhân dân đã giám sát 538 vụ việc, phát hiện, kiến nghị và chính quyền giải quyết được 163/175 vụ vi phạm, đạt 93,14%; tham gia giám sát 188 vụ việc về quy chế dân chủ ở cơ sở; giám sát chặt chẽ 360 dự án đầu tư trên địa bàn, qua đó, phát hiện, kiến nghị và được đơn vị thi công điều chỉnh 16/28 dự án có sai phạm, đạt 57,14%. 

Từ những hoạt động trên, vai trò, vị trí MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên từ huyện đến cơ sở ngày càng được phát huy, củng cố trong hệ thống chính trị; được đoàn viên, hội viên và Nhân dân tín nhiệm, tích cực tham gia các phong trào, CVĐ do Mặt trận phát động.

Tiếp thu làm rõ các vấn đề được Đoàn kiểm tra nêu, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Quang Thanh nhấn mạnh, huyện luôn xác định thi đua phải làm nên động lực, song từ thực tiễn công tác này cho thấy còn hiện tường chưa thực chất, dẫn đến cào bằng, nể nang trong khen thưởng. Dần dần công tác thi đua khen thưởng tại huyện sẽ có sự điều chỉnh, cần nỗ lực của cả hệ thống. Về thực hiện Điều lệ MTTQ, cơ bản ở huyện thể hiện ổn định và nền nếp, song cần có đổi mới để đạt những kết quả nổi bật hơn, để tổ chức MTTQ thực sự mạnh và có sức lan tỏa trong các hoạt động.

Thay mặt Đoàn kiểm tra, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đàm Văn Huân đánh giá cao MTTQ huyện Sóc Sơn đã thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung theo Điều lệ MTTQ, các nghị quyết… góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện. Trong công tác thi đua khen thưởng có những đổi mới, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Đàm Văn Huân phát biểu kết luận
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Đàm Văn Huân phát biểu kết luận

Thống nhất với các hạn chế, tồn tại và đề xuất, giải pháp được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đưa ra, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng đề nghị MTTQ huyện lưu ý tới những nội dung liên quan củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện các phong trào, thu thập kiến nghị của người dân…, để tăng niềm tin của Nhân dân với cán bộ MTTQ. TP và huyện Sóc Sơn đang đứng trước nhiều thách thức về KT-XH đặc biệt về khu vực bãi rác Sóc Sơn, nếu không giải quyết được hiệu quả thì vẫn có thiếu sót với người dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP cũng đề nghị huyện tiếp tục tuyên truyền hiệu quả về Luật, Điều lệ MTTQ lần thứ IX, khắc phục các tồn tại, tôn vinh những cá nhân làm tốt công tác mặt trận và đa dạng hóa công tác khen thưởng, làm sao nhân lên sức mạnh của khen thưởng trong khối mặt trận; tiếp tục rà soát đánh giá cụ thể các quy định, điều lệ MTTQ, phát huy mặt tích cực và khắc phục những tồn tại. MTTQ huyện Sóc Sơn có những đặc thù, cần đi sâu hơn vào đời sống chính trị của huyện và đời sống người dân, đưa công tác thi đua khen thưởng bám sát những chuyên đề của địa phương, chẳng hạn về đổi mới phân loại, xử lý rác thải. Cùng đó, tăng cường kiểm tra, giám sát, nhất là kiểm tra cấp xã trong đó chú ý ban công tác mặt trận, nhằm giúp TP tập hợp được nhiều ý kiến, tiến tới sửa đổi Luật MTTQ. Đồng thời, huyện cần mạnh dạn đổi mới công tác khen thưởng.