Kiểm tra theo trọng tâm, tăng hiệu quả phòng ngừa

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm nay 29/9, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2010 – 2015.

 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư Phạm Văn Vọng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng dự và phát biểu chỉ đạo.

Nhiệm kỳ qua, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ TP Hà Nội đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, tăng cường kỷ cương kỷ luật của Đảng, giữ vững nguyên tắc tổ chức chức và sinh hoạt Đảng, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí trên địa bàn.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tặng bằng khen cho các  tập thể xuất sắc
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc
Thông qua các cuộc kiểm tra, giám sát đã giúp Ban Thường vụ Thành ủy có cơ sở chỉ đạo một số chủ trương, chính sách, quy định cho phù hợp với chính sách, pháp luật và tình hình thực tiễn của TP như đầu tư dự án theo hợp đồng BT, dự án hạ ngầm lưới điện cao thế, việc điều chỉnh quy hoạch để xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và chung cư cao tầng để bán…; kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những lệch lạc trong lãnh đạo, chỉ đạo của một số tổ chức, đơn vị.

Tuy nhiên, Thành ủy thẳng thắn đánh giá, nhận thức về vai trò, vị trí, ý nghĩa công tác kiểm tra, giám sát của một số cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy còn hạn chế dẫn đến việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát ở một số tổ chức đảng chưa được chú trọng, hiệu quả thấp. Một số nơi công tác nắm tình hình và giám sát thường xuyên của UBKT còn yếu nên chưa kịp thời phát hiện để tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời các vi phạm nhất là trong lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng; quá trình giải quyết tố cáo không xem xét hết các nội dung, giải quyết chậm, không dứt điểm; có nơi còn biểu hiện né tránh, chưa có sự chuyển biến rõ nét…

Đây cũng là những hạn chế được Phó Chủ nhiệm UBKT T.Ư Phạm Văn Vọng và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chỉ rõ, yêu cầu các cấp ủy, UBKT các cấp tập trung khắc phục. Về nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2015 – 2020, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu UBKT các cấp chủ động tham mưu giúp cấp ủy xây dựng quy chế làm việc của UBKT; xây dựng Chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa và từng năm; tập trung tổ chức triển khai toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều 32 Điều lệ Đảng. Trọng tâm là giám sát chuyên đề và kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; công tác kiểm tra, giám sát tập trung vào việc tổ chức thực hiện Điều lệ Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, các Chương trình, Kế hoạch của cấp ủy cấp trên và cấp ủy đơn vị trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh, UBKT các cấp chú trọng kiểm tra đối với những tổ chức đảng có vấn đề nội bộ, kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị đạt thấp, buông lỏng công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, để tình hình đơn thư khiếu kiện phức tạp kéo dài; kiểm tra việc thực hiện cải cách hành chính, việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể; kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh để phòng ngừa sai phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật và hiệu quả công tác của từng cơ quan, đơn vị.

Tại Hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra giám sát nhiệm kỳ 2010 – 2015.

 
Qua kiểm tra, cấp ủy và UBKT các cấp Thành ủy đã thi hành kỷ luật 3.776 đảng viên (tăng 370 đảng viên so với nhiệm kỳ trước), trong đó có 1.036 cấp ủy viên các cấp (giảm 72 cấp ủy viên so với nhiệm kỳ trước); có 166 đảng viên bị xử lý hành chính, 354 đảng viên bị truy tố trước pháp luật, trong đó có 320 trường hợp bị phạt tù.