DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm theo đúng pháp luật

17-02-2014 09:39
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị có bài "Dân chưa đồng thuận vì vướng trang trại lợn" phản ánh 5 trang trại nuôi lợn ở gần khu dân cư thôn Nội Xá, xã Vạn Thái nhiều năm qua gây ô nhiễm môi trường, nhưng vẫn được các cấp chính quyền huyện Ứng Hòa cho tồn tại.
Khi vụ việc này chưa tới hồi kết, công dân lại tiếp tục "tố" hàng loạt sai phạm khác của cán bộ thôn Nội Xá và cán bộ xã Vạn Thái.

Xây nhà kiên cố trên đất thuê thầu?

Theo phản ánh của người dân, cán bộ thôn Nội Xá đã cho một số cá nhân thuê thầu đất công, ao, hồ, nhưng nhiều năm qua không thông báo công khai số tiền thu được hàng năm và việc sử dụng số tiền này như thế nào? Đặc biệt, giữa năm 2013, có hộ gia đình được cán bộ thôn Nội Xá cho phép xây nhà kiên cố rộng gần 100m2 trên đất thuê thầu nhưng không bị xử lý. Bên cạnh đó, còn có 6 ki ốt gần chợ trung tâm thôn Nội Xá và một phần sân trường THCS Vạn Thái được cán bộ thôn cho thuê thầu nhưng cũng không công khai số tiền thu hàng năm. Cán bộ thôn Nội Xá và xã Vạn Thái còn lấp ao giữa làng rộng hơn 900m2, rồi tự tổ chức chia đất giãn dân, thu gần 400 triệu đồng của 20 hộ khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt...

 
Ngôi nhà kiên cố rộng gần 100m2 xây trên đất thuê thầu nhưng vẫn không bị xử lý.
Ngôi nhà kiên cố rộng gần 100m2 xây trên đất thuê thầu nhưng vẫn không bị xử lý.

Tất cả những khuất tất và sai phạm này đã được người dân kiến nghị trong suốt thời gian dài, nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xã Vạn Thái và huyện Ứng Hòa làm rõ? Ngày 25/1 vừa qua, người dân đã có hành động quá khích, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, đồng thời còn giữ Chủ tịch UBND xã Vạn Thái trái phép tại nhà văn hóa thôn Nội Xá.

Người dân không nên có hành động quá khích

Ông Nguyễn Văn Ninh - Chủ tịch UBND xã Vạn Thái cho biết, việc có hộ xây dựng nhà trên đất thuê thầu (hộ ông Trần Văn Bánh), UBND xã đã lập biên bản xử phạt hành chính và giao cho cán bộ chuyên môn giám sát chờ xử lý. Song, việc ông Bánh vẫn hoàn thiện nhà kiên cố trên đất thuê thầu, trách nhiệm này thuộc về cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng và cán bộ thôn.

"Liên quan đến việc cho thuê thầu đất công, ao, hồ, trường học và ki ốt bán hàng nhiều năm qua, nhưng không công khai số tiền thu, chi hàng năm là sai. Còn việc các cấp có thẩm quyền chưa phê duyệt cho phép giãn dân ở ao giữa làng, nhưng cán bộ thôn, xã nhiệm kỳ cũ đã tự ý giao đất, thu tiền của các hộ là không đúng quy định nên đến nay các thửa đất này chưa được cấp sổ đỏ" - ông Nguyễn Văn Ninh nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Lê Đình Trường, để ổn định tình hình tại địa phương, đầu tháng 2/2014, UBND huyện đã thành lập tổ công tác để xác minh, làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Khi có kết luận cuối cùng, UBND huyện sẽ có hướng xử lý. "Quá trình kiểm tra nếu phát hiện tập thể, cá nhân nào liên quan có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, người dân cần phải nhận thức đúng về bản chất sự việc, tránh để kẻ xấu lợi dụng rồi có những hành động quá khích" - ông Lê Đình Trường khẳng định.

Để sớm ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương, đề nghị UBND huyện Úng Hòa tập trung thanh, kiểm tra để sớm có kết luận trả lời kiến nghị của công dân cũng như có hướng xử lý dứt điểm vụ việc.   
TAG: