DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Kiên Giang chính thức có kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Hồng Lĩnh - Giang Lam
21-10-2021 20:32
Kinhtedothi - Ngày 21/10, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành ký ban hành Kế hoạch số 200/KH-UBND thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng “hộ chiếu vaccine”.
Mục đích của kế hoạch là từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế, khôi phục lại các hoạt động du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ có liên quan, góp phần đảm ảo an sinh xã hội tại địa phương.
Phấn đấu đạt các chỉ tiêu về lượng khách và tổng thu từ du lịch góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 theo kế hoạch đã đề ra. Xây dựng hình ảnh du lịch Kiên Giang là điểm đến an toàn, thân thiện để quảng bá đến khách du lịch trong và ngoài nước. Tích cực triển khai các chương trình thu hút khách du lịch quốc tế quay trở lại vào mùa trú đông, tham dự các sự kiện, hội nghị, công tác, thương mại... trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt.
Từ ngày 20/11/2021, tổ chức đón một số chuyến bay thuê bao đến Phú Quốc để vận hành thử nghiệm. Ảnh: G.Lam
Về yêu cầu: Thí điểm đón khách du lịch quốc tế sử dụng “hộ chiếu vaccine” nhưng phải tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Đảm bảo ít nhất 90% dân cư và người lao động tại TP Phú Quốc được tiêm vaccine đủ liều để đạt miễn dịch cộng đồng, sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch quốc tế.
Đảm bảo an toàn, thuận lợi cho khách du lịch, người lao động tham gia, phục vụ khách du lịch quốc tế. Chủ động, linh hoạt và có các phương án xử lý tình huồng, phòng ngừa rủi ro trong quá trình tổ chức đón tiếp khách…
Về đối tượng khách du lịch quốc tế: Lựa chọn đối tượng khách đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số khu vực như: Châu Âu, Trung Đông, Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Bắc Mỹ, Châu Úc…
Khách du lịch quốc tế nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến.
Yêu cầu khách có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh vào Phú Quốc. Hoặc có chứng nhận đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh vào Phú Quốc không quá 6 tháng.
Có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả khẳng định âm tính.
Trẻ em dưới 18 tuổi có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (băng tiếng Anh) với kết quả khẳng định âm tính được phép đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ đã được tiêm chủng đầy đủ theo quy định.
Có vé máy bay khứ hồi, có đăng ký tham gia chương trình tour du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành do tỉnh Kiên Giang đề xuất, có mua bảo hiểm y tế.
Về thời gian, triển khai thực hiện trong 6 tháng, sau khi người dân và người lao động tại Phú Quốc được tiêm đủ liều vaccine.
Từ ngày 20/11/2021: tổ chức đón một số chuyến bay thuê bao (charter flight) đến Phú Quốc để vận hành thử nghiệm quy trình đón, phục vụ khách để đánh giá, rút kinh nghiệm.
Từ ngày 20/12/2022: sẽ triển khai thực hiện theo lộ trình. Cụ thể, giai đoạn 1 (từ 20/12/2021 đến 20/3/2022): thí điểm đón từ 3.000 - 5.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, triển khai phục vụ khách trong phạm vị, địa điểm hạn chế.
Giai đoạn 2 (từ 20/3/2022 đến 20/6/2022): sau khí đánh giá kết quả giai đoạn 1 triển khai thí điểm, nếu đảm bảo yêu cầu sẽ đề xuất mở rộng quy mô dự kiến đón từ 5.000 - 10.000 khách/tháng…
Kế hoạch cũng đề ra phương án xử lý sự cố y tế phát sinh trong quá trình triển khai thí điểm đón khách du lịch, gồm các bước:
Bước 1: Khi nhận được thông tỉn từ cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành, khách du lịch về biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, cơ quan y tế địa phương tiến hành xét nghiệm cũng như di chuyển bệnh nhân đến bệnh viện hoặc khu cách ly.
Bước 2: Khi có kết quả xét nghiệm khẳng định F0, cơ quan y tế có thẩm quyền gửi thông tin cho cơ quan Công an hoặc Tổ phản ứng nhanh của địa phương.
Bước 3: Tiến hành điều tra, truy vết để nhanh chóng khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm, cách ly cho đối tượng F1, F2. Thiết lập và thống nhất sử dụng một đường dây nóng để xử lý thông tin nhanh chóng và kịp thời.
Xây dựng phương án dự phòng, năng lực xét nghiệm và xử lý tình huống cách ly cho 2.000 người, phục vụ điều trị cho 1.000 người. Chuẩn bị các trang thiết bị y tế cho hoạt động dự phòng, giám sát (trang thiết bị giám sát chống dịch, trang thiết bị xét nghiệm), hoạt động điều trị (máy móc, thiết bị, vật tư tiêu hao)...
Về tổ chức kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm: Phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị, đánh giá phương án đón khách của các đơn vị cung ứng dịch vụ phục vụ khách du lịch trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trước khi triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.
Thường xuyên tổ chức kiểm tra các hoạt động thí điểm đón khách du lịch tại TP Phú Quốc để kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và xử lý vì phạm (nếu có) phát sinh, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho cộng đồng địa phương và khách du lịch.
Đánh giá kết quả thực hiện, đề xuất, kiến nghị đối với việc đón khách du lịch quốc tế: Hàng tháng tổng hợp về số lượng khách, tình hình đón, phục vụ khách du lịch quốc tế đề thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, báo cáo kết quả thực hiện, vướng mắc phát sinh.
Tổ chức sơ kết 3 tháng (giai đoạn 1), tổng kết đánh giá kết quả triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, trong đó đánh giá hiệu quả kinh tế trong thời gian thí điểm.
UBND tỉnh Kiên Giang cũng đề nghị các bộ, ngành hướng dẫn, hỗ trợ… tỉnh tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn, hiệu quả theo chỉ đạo của Chính phủ.