Kiên Giang: Số ca mắc Covid-19 tăng đột biến, TP Rạch Giá tăng cường chốt kiểm dịch

Hồng Lĩnh - Giang Lam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Số ca mắc Covid-19 tại TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) tăng đột biến, TP hỏa tốc lập chốt kiểm dịch, không cho xe ra vào. Trong khi đó, tại TP Phú Quốc ghi nhận một tài xế thuộc hệ thống của hàng Bách Hóa Xanh dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 17/8, UBND TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) đã ban hành công văn hỏa tốc thông báo dừng tiếp nhận và giải quyết các trường hợp cấp thiết đi, đến và trở về địa bàn TP Rạch Giá trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 cho đến khi có thông báo mới.

Theo UBND TP Rạch Giá, trước đó ngày 11/8, UBND TP có hướng dẫn các trường hợp cấp thiết đi, đến và trở về địa bàn TP Rạch Giá trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có phát sinh một số vấn đề không đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Nhiều xe không được vào TP Rạch Giá. 
Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, qua xét nghiệm tầm soát và truy vết, từ 19 giờ ngày 16/8 đến 7 giờ ngày 17/8, Kiên Giang ghi nhận số ca mắc mới là 177 ca, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tính từ ngày 21/6 đến nay là 723 ca.
Đặc biệt, TP Rạch Giá có số ca mắc tăng đột biến với 176 ca dương tính mới, trong đó có 168 trường hợp xét nghiệm khu phong tỏa ở hẻm 342 Ngô Quyền. Ông Nguyễn Văn Hôn - Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá cho hay, bắt đầu ngày mai (18/8) sẽ tổ chức xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho người dân toàn TP.
Để thực hiện phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, trong ngày 17/8, TP Rạch Giá đã tăng cường các chốt kiểm soát, không cho xe ra vào TP.
Trong khi đó, TP Phú Quốc ghi nhận một ca dương tính mới. Người này là tài xế xe tải giao hàng của hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh từ TP Hồ Chí Minh về địa phương.
Vào lúc 3 giờ ngày 16/8, tài xế trên làm thủ tục mua vé phà Thạnh Thới Thiriving 06 đi từ TP Hà Tiên đến TP Phú Quốc. Đến 7 giờ 15 phút cùng ngày, phà cập bến tại cảng Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc, tài xế này đến chốt kiểm dịch Bãi Vòng khai báo y tế và test nhanh Covid-19, kết quả 2 lần dương tính, sau đó được đưa đi cách ly tại Trung tâm Y tế TP Phú Quốc.
Cơ quan chức năng đã truy vết đưa đi cách ly 16 trường hợp F1 (7 thuyền viên, 7 tài xế, 2 phụ xe đi chung chuyến phà), 16 trường hợp test nhanh kháng nguyên tại chốt kiểm dịch tại Bãi Vòng đều cho kết quả âm tính.
Hiện, Trung tâm Y tế TP Phú Quốc đã khử khuẩn toàn bộ xe, phà khu vực cảng theo quy định. Các cửa hàng Bách Hóa Xanh có liên quan trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã tạm thời đóng cửa…
Cũng do dịch bệnh diễn biến nhanh và có chiều hướng phức tạp nên tỉnh Kiên Giang tạm dừng việc đón công dân ở TP Hồ Chí Minh về quê.