Kiến nghị bỏ giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu

D. Tiêu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) vừa có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước và các Bộ, ngành có liên quan về Nghị định 24/2012/NĐ-CP quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

VGTA cho rằng, thời điểm năm 2012 thị trường vàng Việt Nam có nhiều bất ổn, tình trạng đầu cơ, lũng đoạn thị trường, tạo ra các cơn sốt giá vàng thường xuyên xảy ra.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Do đó, việc ban hành Nghị định 24 vào thời điểm đó là phù hợp và đã phát huy hiệu quả, không còn những cơn sốt giá vàng miếng như trước đây; ngăn chặn được tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế…
Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước đã không cho phép các ngân hàng thương mại huy động, cho vay vàng, không cho phép sử dụng vàng làm tài sản có và đưa vào bảng cân đối tài sản của các ngân hàng thương mại.
Tuy nhiên, VGTA cho rằng, đến nay, thị trường vàng Việt Nam đã cơ bản ổn định và có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt một số đạo luật mới về đầu tư, kinh doanh đã được ban hành nên một số quy định tại Nghị định 24 đã không còn phù hợp với tình hình hiện nay.
Do đó, VGTA đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét xử lý một số nội dung liên quan đến những bất cập của Nghị định 24 khi trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định này theo hướng bãi bỏ quy định cấp giấy phép đối với các hoạt động nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ; tạm nhập khẩu vàng nguyên liệu để gia công vàng trang sức, mỹ nghệ để tái xuất khẩu; và nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với các doanh nghiệp FDI để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.
Ngoài ra, VGTA đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trình Chính phủ cho thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia vào thời điểm thích hợp và cho phép các doanh nghiệp kinh doanh vàng được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần