Kiến nghị dừng dạy chương trình THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản xin ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp THPT tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN).

Các cơ sở GDNN sẽ phổi hợp với các trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX để tổ chức dạy học chương trình THPT (Ảnh minh họa)
Các cơ sở GDNN sẽ phổi hợp với các trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX để tổ chức dạy học chương trình THPT (Ảnh minh họa)

Theo đó, Chương trình GDTX cấp THPT được tổ chức giảng dạy tại các trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX. Tuy nhiên, để thực hiện theo yêu cầu tại công văn số 1151, Bộ sẽ chỉ đạo việc thực hiện chương trình GDTX cấp THPT theo hướng các cơ sở GDNN đã tuyển sinh từ năm học 2021-2022 trở về trước, đang giảng dạy chương trình GDTX cấp THPT thì cho phép các cơ sở này tiếp tục dạy học chương trình GDTX cấp THPT. Bộ yêu cầu các cơ sở GDNN thực hiện đúng Chương trình GDTX theo quy định của Bộ GD&ĐT, bảo đảm về đội ngũ giáo viên, về cơ sở vật chất và các điều kiện khác để thực hiện đảm bảo chất lượng, hiệu quả chương trình GDTX cấp THPT.

Với những khóa học của các cơ sở GDNN tuyển sinh từ năm học 2022-2023, để đảm bảo thực hiện được các Chương trình học, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người học cũng như các quy định hiện hành, các cơ sở GDNN tổ chức dạy Chương trình GDTX cấp THPT phải phối hợp với các trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX để tổ chức dạy học.

Lý giải về kiến nghị này, Bộ GD&ĐT cho hay cơ quan này đang xây dựng thông tư ban hành chương trình GDTX cấp THPT theo chương trình GDPT mới 2018, đảm bảo cùng chuẩn đầu ra của các khối lớp và thực hiện đồng bộ với chương trình GDPT từ năm học 2022-2023.

Theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 28 của Luật Giáo dục 2019, chương trình GDPT phải được thực hiện với thời lượng đầy đủ trong ba năm học cho các khối lớp 10, 11, 12. Chương trình GDTX cấp THPT cũng phải thực hiện với thời lượng đủ ba năm học nhưng được thực hiện một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện của địa phương, điều kiện của học viên về hình thức tổ chức dạy học, địa điểm…để đáp ứng nhu cầu của người học. 

Trong khi đó, theo khoản 2, Điều 33, Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 quy định “thời gian đào tạo trình độ trung cấp theo niên chế đối với người có bằng tốt THCS trở lên là từ một đến hai năm học tùy theo chuyên ngành hoặc ngành nghề đào tạo.” Do đó, học sinh tốt nghiệp THCS học trung cấp nghề chỉ học trong thời gian từ một đến hai năm, không thể vừa hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp, vừa hoàn thành chương trình GDTX cấp THPT.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 3 Điều 45 của Luật Giáo dục 2019, học viên học hết chương trình GDTX cấp THPT không dự thi tốt nghiệp THPT hoặc thi không đạt yêu cầu thì được người đứng đầu trung tâm GDTX cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình GDPT. Theo Bộ GD&ĐT, điều này là không thể nếu trung tâm GDTX không dạy học viên.

Bộ GD&ĐT đang tích cực rà soát, hoàn thiện để ban hành Thông tư quy định việc giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở GDNN trong thời gian sớm nhất.

Xem văn bản số 1528/BGDĐT-GDTX của Bộ GD&ĐT TẠI ĐÂY