Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Kiến nghị giảm lãi suất cho vay mua nhà 8 – 10%

KTĐT - Đại diện Hiệp hội BĐS kiến nghị hàng loạt giảm pháp cần thực hiện trong quý 1, 2/2013 để sớm cứu thị trường bất động sản.
Cụ thể, Hiệp hội BĐS VN đề nghị thực hiện ngay trong đầu năm 2013 đề xuất nhằm hạn chế nguồn cung như kiểm tra rà soát tiến độ triển khai các dự án để giải quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng, giãn tiến độ triển khai hay thu hồi dự án, kiểm soát nguồn cung và cầu tại các địa phương.

Cho phép chuyển đổi công năng dự án nhà ở thương mại sang một phần nhà ở xã hội, trình Chính phủ có chỉ thị cho ngân hàng nhà nước, từ đề xuất của BIDV mỗi ngân hàng quốc doanh trích 3% tổng dự nợ hàng năm dành cho phát triển nhà ở xã hội.

 
 
 

Xây dựng sửa đổi các nghị định để điều chỉnh cho phép “bán nền” dự án nhà ở đã xong hạ tầng cơ sở, hỗ trợ thúc đẩy nguồn cầu thông qua đề xuất mở rộng các đối tượng nước ngoài được phép mua nhà ở tại Việt Nam.

Hiệp hội BĐS VN cũng kiến nghị, sớm triển khai công ty mua quản lý nợ và khai thác tài sản AMC nhằm mua bán tài sản nợ xấu tập trung theo giá trị sổ sách hoặc theo giá trị thị trường.

Ngân hàng nhà nước hỗ trợ vốn từ 20 tới 40 nghìn tỷ đồng cho các ngân hàng thương mại, với mục đích cho khách hàng vay để mua nhà, lãi suất khoảng 8%/năm thời hạn từ 5 – 10 năm, cần có cơ chế giám sát dòng tiền của khách hàng giải ngân trực tiếp vào công trình là đơn vị thi công, vật liệu xây dựng để đảm bảo công trình hoàn tất đúng tiến độ.

Đối với Chính phủ, Ngân hàng nhà nước, hiệp hội BĐS kiến nghị, lãi suất cho vay cần tiếp tục giảm về 8 – 10%. Nghiên cứu việc quy định các ngân hàng thương mại dành 3 – 5% tổng dư nợ hàng năm dành cho phát triển nhà ở xã hội, nhằm giải quyết nhà ở cho người có nhu cầu thuộc diện chích sách, đồng thời giải phóng hàng tồn kho cho các doanh nghiệp sản xuất VLXD. Đơn vị này cũng kiến nghị sớm hình thành cơ quan tái cho vay thế chấp cung ứng nguồn vốn cho người mua nhà, đặc biệt là các đối tượng chính sách, nhà ở xã hội.

Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS VN, lượng hàng tồn đọng thực tế nhà ở của TP HCM và Hà Nội hiện nay là rất lớn. Tính tới thời điểm quý 4/2012, số căn hộ chưa bán được ở TP HCM khoảng 28000 căn, tăng khoảng 5 so với năm 2011, tăng khoảng 45% so với năm 2009. Tỷ lệ tồn kho thời điểm quý 3/2012 của các dự án căn hộ chưa hoàn thành tăng 32% tại TP HCM và 18% tại Hà Nội.
 
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vàng lập đỉnh, bất động sản thành "bến đỗ" của dòng tiền trú ẩn

Vàng lập đỉnh, bất động sản thành "bến đỗ" của dòng tiền trú ẩn

20 Sep, 07:43 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh giá vàng liên tục lập đỉnh lịch sử, biến động khó lường khiến tâm lý nhà đầu tư đứng ngồi không yên, nhiều chuyên gia nhận định rằng bất động sản (BĐS) sẽ trở thành kênh thu hút dòng tiền trú ẩn quan trọng trong giai đoạn tới. Đây không chỉ là sự dịch chuyển mang tính ngắn hạn, mà còn phản ánh xu hướng tái cơ cấu danh mục đầu tư của giới kinh doanh và hộ gia đình Việt Nam.

Giá bán chung cư TP.HCM tiếp tục duy trì đà tăng

Giá bán chung cư TP.HCM tiếp tục duy trì đà tăng

20 Sep, 10:17 AM

Kinhtedothi - Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong tháng 7/2025, mức độ quan tâm bất động sản bán và bất động sản cho thuê trên thị trường cả nước đã tăng lần lượt là 13% và 15% so với tháng 6/2025.

Giá căn hộ tăng gấp ba, thu nhập chỉ gấp đôi: báo động về khủng hoảng nhà ở?

Giá căn hộ tăng gấp ba, thu nhập chỉ gấp đôi: báo động về khủng hoảng nhà ở?

19 Sep, 08:27 PM

Kinhtedothi - Thị trường nhà ở Việt Nam đang đối mặt với tình trạng giá nhà tăng trưởng vượt xa khả năng chi trả của đại đa số người dân. Trong vòng một thập kỷ, giá căn hộ đã tăng gấp ba, trong khi thu nhập bình quân đầu người tại đô thị chỉ tăng gấp đôi, sự mất cân đối nghiêm trọng này đang đẩy giấc mơ an cư của hàng triệu gia đình ra xa tầm với…

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ