Kiến nghị hoạt động 100% công suất xe buýt vào giờ cao điểm

Vũ Khoa/Giaothonghanoi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 16/11, Hiệp hội vận tải hành khách công cộng (VT HKCC) TP Hà Nội vừa có kiến nghị gửi về UBND TP Hà Nội, Sở GTVT, Trung tâm Quản lý GTCC TP Hà Nội cho phép xe buýt được hoạt động 100% công suất vào giờ cao điểm.

Ngày 16/11, Hiệp hội vận tải hành khách công cộng (VT HKCC) TP Hà Nội vừa có kiến nghị gửi về UBND TP Hà Nội, Sở GTVT, Trung tâm Quản lý GTCC TP Hà Nội cho phép xe buýt được hoạt động 100% công suất vào giờ cao điểm.
Ảnh minh họa
Theo Chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Nguyễn Trọng Thông, những ngày cuối tháng 10 trở lại đây, lượng hành khách sử dụng xe buýt đang có dấu hiệu tăng trở lại. Nhiều hành khách phải chờ đợi lâu mới có thể đón được xe buýt do yêu cầu giãn cách trên xe để phòng, chống dịch (xe chỉ chở không quá 50% sức chứa và không quá 20 hành khách/xe tại một thời điểm).
Tần suất dịch vụ thưa, từ 15 – 60 phút/lượt dẫn đến nhiều trường hợp hành khách phải chờ đợi lâu và chuyển sang sử dụng phương tiện cá nhân. Do đó, để phục vụ người dân đi lại bằng xe buýt được thuận tiện hơn, Hiệp hội VTHKCC TP Hà Nội đề nghị cơ quan quản lý xem xét cho phép hoạt động xe buýt Hà Nội được hoạt động 100% công suất vào khung giờ cao điểm, từ 6 giờ đến 9 giờ vào buổi sáng và 16 giờ đến 20 giờ vào buổi chiều.
Trước đó, toàn bộ các tuyến buýt được yêu cầu tạm dừng hoạt động trong gần 3 tháng để phục vụ công tác phòng, chống dịch và hoạt động trở lại với 50% công suất chạy xe từ ngày 14/10/2021 khi được Sở GTVT phê duyệt. Sau hơn 1 tháng hoạt động trở lại, công tác tổ chức vận hành các tuyến buýt được đảm bảo an toàn và tuân thủ nghiên các quy định, phòng chống dịch.
Trong những ngày đầu tái hoạt động, lượng hành khách đi xe buýt giảm khá nhiều, ở một số tuyến người dân đi xe giảm đến gần 70% so với trước đây; một số nguyên nhân được chỉ ra là do học sinh, sinh viên chưa được đi học và nhu cầu đi lại chưa cao khi các đơn vị, DN vẫn đang thực hiện giãn cách, hạn chế nhân sự làm việc trực tiếp tại trụ sở thời điểm đó.
Đối với đơn vị kinh doanh vận tải, cần thông báo đến Sở GTVT Hà Nội về số lượng xe được phép hoạt động, trên nguyên tắc không vượt quá 50% số lượng xe được cấp phù hiệu còn hiệu lực và cam kết đảm bảo hoạt động đúng số lượng xe đã thông báo.
Đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hàng ngày và sau mỗi chuyến đi, yêu cầu người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chỉ dừng đỗ dọc đường, phối hợp với lực lượng chức năng của TP khi có yêu cầu.
Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chịu trách nhiệm trong việc theo dõi, quản lý dịch bệnh của bản thân không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho hành khách sử dụng; áp dụng các biện pháp thông gió tự nhiên phù hợp với từng loại hình phương tiện giao thông công cộng; yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển.